top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จับเทรนด์!! ผู้บริโภคจีนยุคใหม่ ทำไมต้องใช้การตลาดจีนบนออนไลน์

มาจับเทรนด์ รสนิยมของผู้บริโภคจีนยุคใหม่ ว่าทำไม การบุกตลาดจีน ในยุคนี้ถึงต้องใช้ช่องทางออนไลน์ และแพลทฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆเข้าช่วย


แต่ที่สำคัญคือ คนจีนใช้งานแพลทฟอร์มไม่เหมือนประเทศอื่นด้วย อีกทั้งรสนิยมการริโภคและการใช้งานก็ไม่เหมือนกันไปซะหมดอีก

ลองมาดูกันว่า ผู้บริโภคจีนยุคนี้ มีเทรนด์อะไรบ้างที่เราไม่ควรดตกขบวน

การตลาดจีน ออนไลน์
เทรนด์ใหม่ การตลาดจีน บนออนไลน์ China Marketing Online

มือถือเครื่องเดียว ทำได้ครบวงจร

โดยธรรมชาติของผู้บริโภคชาวจีนในเวลานี้ ขอแค่มีมือถือมาร์ทโฟนที่โหลดแอพต่างๆมาใช้งานเพียงเครื่องเดียว คนจีนก็สามารถใช้งานฟีเจอร์ที่จำเป็นได้แบบครบวงจรแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อของ การทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ ไปจนถึงเรื่อง ธนาคาร โรงพยาบาล ค่าทางด่วน สุขภาพ


คนจีนยุคนี้ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยกลางคน หรือวัยผู้ใหญ่ จะสะดวกสบายกับการมีมือถือเครื่องเดียวแล้วใช้บริการแบบครบวงจรได้ อีกทั้งพฤติกรรมการจ่ายเงินและช็อปปิ้งของคนจีน ก็กำลังมีแนวโน้มมาทางการชำระเงินทางออนไลน์โดยผ่านทางแอพบนมือถืออยู่แล้วด้วย


ที่สำคัญคือ ลดความยุ่งยากให้กับนักท่องเที่ยวจีนที่ออกไปต่างแดนด้วยครับ ไม่ต้องแลกเงินสด แต่จ่ายด้วยมือถือได้เลย


สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซในจีนก็คือการทำให้รูปแบบชำระเงินและธุรกรรมต่าง ๆ ให้ขึ้นไปอยู่บนแพลตฟอร์มบนมือถือเป็นหลัก ภายใต้การใช้งานแบบครบวงจร หรือ One Platform


นี่จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้คนจีนสามารถเดินทางไปทำธุรกรรมและเลือกซื้อสินค้าต่าง ๆ ได้ ขอเพียงมีมือถือเพียงเครื่องเดียวเท่านั้นBaidu คือ Search Engine ที่สำคัญมากในตลาดจีน

สาเหตุหลักเพราะ ยุคนี้คนจีนฉลาดในการหาข้อมูลบนโลกอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น แล้วจะหาทางจากไหน นอกจากช่องทางโซเชียลมีเดียที่มักช่วยเพิ่มกระแสปากต่อปากหรือทำให้ติดเทรนด์ได้แล้ว อีกช่องทางที่คนจำนวนมากมองข้ามไปก็คือการทำ SEO ครับ


โดยเฉพาะ Search Engine ชื่อดังของจีน คือ Baidu ซึ่งเปรียบได้กับ Google ของคนจีนเลยก็ว่าได้


ทุกวันนี้ เมื่อคนจีนต้องการหาข้อมูลของสินค้าและบริการหรือยี่ห้อแบรนด์เนมต่างๆ ก็จะใช้แพลทฟอร์มที่เกี่ยวข้อง เช่น Baidu ในการค้นหา แต่ตอนซื้อ พวกเขาก็ยังมีช่องทางเลือกอื่นๆเช่นไปซื้อที่หน้าร้าน หลังจากหาข้อมูลบนออนไลน์มากพอแล้ว ยกเว้นสินค้าบางกลุ่มที่นิยมสั่งซื้อออนไลน์เลย


ตัวอย่างเช่น สินค้ากลุ่มแบรนด์เนมหรู หรือกลุ่มสินค้าประเภท Luxury ถือว่าเป็นกลุ่มที่กำลังมาแรงมากในประเทศจีน ซึ่งพบว่าพฤติกรรมของคนจีนวัยหนุ่มสาวมักหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเพื่อใช้เป็นแนวทางสำคัญในการเลือกซื