top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ทำไมตลาดออนไลน์ 11.11 วันคนโสด 2020 ถึงประสบความสำเร็จ???

มีการเปิดเผยสถิติการช็อปปิ้งในวันคนโสด 11.11 2020 ในประเทศจีน ซึ่งภาพรวมทั้งหมดแล้วพบว่ามียอดสั่งซื้อมากถึง 7.4 หมื่นล้านเหรียญด้วยกัน ถือว่าเป็นยอดขายที่พุ่งสูงยิ่งกว่าที่หลายสำนักคาดการณ์ไว้


หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมยอดซื้อของคนจีนถึงพุ่งแรงขนาดนั้น ก่อนอื่นมาดูปัจจัยต่างๆกันหน่อยครับ1.ความอัดอั้น ของผู้บริโภคจีน

เพราะต้องยอมรับว่า การปลดล็อกจากสถานการณ์ โควิด-19 มีส่วนสำคัญมากครับ เพราะคนจีนจำนวนมาก มีความ “อัดอั้น” อยากท่องเที่ยว อยากใช้จ่าย หลังจากต้องเก็บตัวอยู่กันนานหลายเดือน

แล้วเมื่อจังหวะใช้จ่ายมาถึง ก็เลยเกิดภาวะ "ช็อปแหลก" ซึ่งตรงนี้ในวงการตลาดเรียกว่าช่วง Rebound2.ผู้ขายเอง ถ้าไม่ปรับตัวก็ตาย

ตรงนี้สำคัญมาก เพราะการที่เกิดโควิดในช่วงก่อนหน้านี้ ก็เลยเป็นการ “บีบ” ให้ผู้ประกอบการที่ยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับการเปิดร้านค้าบนออนไลน์ จำเป็นต้องหันมาใช้บริการแพลทฟอร์มออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ และโซเชียลมีเดียกันขนานใหญ่ เพราะถ้าไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ปรับตัว ก็เอาตัวไม่รอดเหมือนกัน3.ผู้ซื้อและผู้ขายใช้ออนไลน์แล้วเริ่มชิน

ตรงนี้คือส่วนของทั้งผู้ซื้อและผู้ขายด้วย เพราะทั้งสองฝ่ายก็ต้องหันมาใช้งานในการเปิดหน้าร้านและซื้อสินค้าหรือจ่ายเงิน ทำธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น

โดยคนที่ไม่ค่อยสนใจด้านนี้ ก็ต้องมาดาวโหลดแอพต่างๆ ต้องหัดใช้งานการจ่ายเงินบนแพลทฟอร์ม ซึ่งพอหลายคนเริ่มใช้งานจนชิน คล่องแล้ว ส่วนใหญ่ก็มักพบว่ามันสะดวกกว่าไปจ่ายเงินซื้อของตามหน้าร้านปกติ ก็เลยหันมาใช้ตรงนี้ไปเลย


4.สงครามราคา

ที่สำคัญคือ การจ่ายซื้อของบนออนไลน์มักจะมีการให้ส่วนลด โปรโมชั่น การทำสงครามราคาจากร้านค้าต่างๆอยู่ตลอด ผลประโยชน์เลยตกอยู่ที่ผู้ซื้อ ส่วนผู้ขายก็ได้ช่องทางเพิ่ม มากกว่าแค่การเปิดหน้าร้านตามปกติด้วย5.มีแพลทฟอร์มเฉพาะทางมากขึ้นสำหรับสินค้าทุกประเภท

คือต้องยอมรับว่า สินค้าบางชนิด ใช่ว่าเปิดหน้าร้านออนไลน์แล้วจะขายได้ง่ายๆเสมอไป ไม่ว่าจะเป็นของในกลุ่ม Mass เช่นพวก อุปโภค บริโภค หรือของเฉพาะทาง ของเฉพาะกลุ่ม