top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

กระทรวงพาณิชย์จีนยืนยัน ไม่กีดกันการลงทุนจากบริษัทต่างชาติ


ก่อนหน้านี้ หลายฝ่ายกังวลเรื่องที่จีนอาจจะออกมาตรการ "กีดกันการลงทุนจากต่างชาติ" อีกทั้งในขณะที่สถานการณ์ของสงครามการค้ายังไม่ชัดเจน แม้ว่าจะผ่อนคลายลงบ้างแล้ว ทางกระทรวงพาณิชย์จีนได้ออกมายืนยันเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า จีนจะไม่ออกมากีดกันการลงทุนจากบริษัทต่างชาติ พร้อมเร่งออกมาตรการสนับสนุนในเรื่องนี้ด้วย
เมื่อวันพฤหัสบดี (11 ก.ค.) กระทรวงพาณิชย์จีนรายงานว่า ประเทศจีนจะไม่กดขี่ขมเหงหรือกีดกันบริษัทต่างชาติอย่างแน่นอน และยังจะปกป้องสิทธิ์และผลประโยชน์ของพวกเขาอย่างเต็มที่ด้วย


นายเกาเฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน ได้กล่าวถึงความกังวลของบริษัทต่างชาติ เกี่ยวกับเรื่องสภาพแวดล้อมสำหรับการทำธุรกิจและการลงทุนในจีน ซึ่งหลายฝ่ายมีความกังวลจากผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ ซึ่งอาจจะทำให้บริษัททั่วโลกที่เข้ามาลงทุนในจีนหรือเพิ่มทุนจะมีความเชื่อมั่นลดลง และเกรงว่าจีนอาจจะออกมาตรการที่จะส่งผลกระทบต่อบริษัทของพวกเขาไปด้วย


นายเกายังกล่าวเพื่อให้ความเชื่อมั่นว่า “รัฐบาลจีนให้ความสำคัญอย่างมากกับการใช้ประโยชน์จากเงินลงทุนต่างชาติมาโดยตลอด”


เขายังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในเวลานี้จีนเริ่มออกมาตรการหลายข้อที่มีเป้าหมายสำคัญคือมุ่งสนับสนุนด้านการพัฒนากิจการและการปรับใช้กฎหมายด้านการลงทุนจากต่างชาติ รวมถึงปรับลดรายการกิจการต้องห้าม (Negative list) ในส่วนของการลงทุนจากต่างชาติในจีนลดน้อย


นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังจัดประชุมสัมมนาหลายระดับ เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะจากองค์กรต่างชาติหลายแห่ง และนำมาปรับใช้ตามความเหมาะสม เพื่อช่วยให้พวกเขารับมือกับความท้าทายต่าง ๆ


“มาตรการเหล่านี้เป็นเครื่องพิสูจน์ความตั้งใจจริงที่ไม่แปรเปลี่ยนของรัฐบาลจีน ในการสนับสนุนพัฒนาการขององค์กรต่างชาติในประเทศจีน”


ข้อมูลจากทางกระทรวงฯ เผยว่าช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา เงินลงทุนต่างชาติที่นำมาใช้ประโยชน์ได้จริงในประเทศจีน เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.2 จากปีก่อน แตะ 4.78 แสนล้านหยวน (2.13 ล้านล้านบาท) โดยมีกิจการทุนต่างชาติเปิดใหม่ 20,131 แห่ง และภายในเดือนมิถุนายนเพียงเดือนเดียว มีเงินลงทุนต่างประเทศที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 8.5 รวมเป็นเงิน 1.09 แสนล้านหยวน (4.87 แสนล้านบาท)


นอกจากนี้ เกายังกล่าวว่ารัฐบาลจีนจะเปิดตลาดให้กว้างขึ้น เพื่อส่งเสริมเสรีภาพและอำนวยความสะดวกในการลงทุน เสริมสร้างระบบปกป้องสิทธิ์และผลประโยชน์ของกลุ่มนักลงทุนต่างชาติให้แข็งแกร่ง สร้างสภาพแวดล้อมการลงทุนที่มีเสถียรภาพ มีความยุติธรรม แล้วที่สำคัญคือ ทำให้นักลงทุนจากทั่วโลกสามารถคาดการณ์ถึงสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นและมีความโปร่งใสในการทำธุรกิจ ซึ่งทั้งหมดนี้จะส่งผลทำให้จีนกลายเป็นตลาดใหญ่ที่สุดและมีการแข่งขันที่เหมาะสมสำหรับนักลงทุนจากทั่วโลก


=========================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่


หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่