บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

ทำไม ตลาดออนไลน์ ช่วยแก้ปัญหาปากท้องในจีน ลดคนจนเดือนละ 1 ล้านคน


ตลาดออนไลน์ ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลจีน โดยประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องความยากจน และปากท้องให้คนจีนได้ ตั้งเป้าหมายว่าเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญของกระบวนการทำ "สงครามแก้จน" ของคนจีน ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2015


สีจิ้นผิง กับสงครามแก้จนของจีน

มีรายงานว่า ในปี 2019 นี้เอง คนจนในจีนลดลงถึงเดือนละ 1 ล้านคน และคาดว่าปีหน้าก็จะตั้งเป้าที่ตัวเลขลดลงอีก 1 ล้านคนเช่นกัน

รายงานดังกล่าว มาจากการกำหนดยุทธศาสตร์ของรัฐบาลจีน ที่ให้ความสำคัญในเรื่องการยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน ที่ไม่ใช่แค่ป้อนเงินและที่ดินเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของ "สิทธิของประชาชน" ที่จะต้องใช้ชีวิตและพัฒนาตนเองควบคู่ไปด้วย


หลังจากนั้นผลลัพธ์ก็คือ คุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนโดยทั่วก็จะพัฒนาตามมา


สีจิ้นผิง เมื่อครั้งเยือนที่กวางตุ้ง


เรื่องนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของจีน นั่นคือลดความยากจน ซึ่งถือเป็นเป้าหมายอันดับต้นๆในการพัฒนาประเทศของจีน โดยมีการตั้งเป้าหมายที่จะทำให้สำเร็จภายในปี 2020 หรืออาจจะขยายกรอบเวลาจนถึงปี 2025


สำหรับตามแผนงานที่วางไว้เมื่อการประชุมสมัชชาในปี 2015 จีนได้ตั้งเป้าว่า ภายใน 6 ปีจนถึงปี 2020 จีนจะลดจำนวนคนจนลงเดือนละ 1 ล้านคน ซึ่งในเวลานั้น จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีคนยากจนติดอันดับโลก โดยอยู่ที่ประมาณ 70 ล้านคน เพราะส่วนใหญ่เป็นคนในชนบท


นั่นเท่ากับว่า ภายใน 6 ปี รัฐบาลตั้งเป้าหมายว่าจะลดจำนวนคนจนให้ได้ปีละ 11.7 ล้านคนหรือประมาณเดือนละ 1 ล้านคน เป็นพันธกิจเร่งด่วนที่จะต้องทำให้ได้ สำหรับแนวทางลดความยากจนแบ่งเป็น 5 ด้านหลัก ซึ่งพบว่า ช่องทางตลาดออนไลน์ก็เป็นหนึ่งในนั้น

ซึ่งนั่นคือ การช่วยแก้ปัญหาด้านการผลิตสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการดำรงชีวิต รวมถึงสภาพความเป็นอยู่ของประชาชน ซึ่งช่องทางออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซ จะเข้าช่วยเพิ่มรายได้ของชาวบ้านในระยะยาว ทำให้เป็นโอกาสสำหรับ ชาวไร่ชาวนา และผู้ผลิตรายย่อย ให้มีโอกาสกระจายสินค้าของตนออกไปตามหมู่บ้านต่าง ๆ และหากขยับขยายกิจการมากพอ ก็กระจายไปทั่วประเทศได้เช่นกันนอกจากนี้ยังมีสร้างระเบียบต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อปรับทัศนคติ และลดปัญหาสำคัญคือ ยอมแพ้ตั้งแต่ยังไม่เริ่มแข่ง โดยเฉพาะให้การศึกษากับเด็กเล็ก สร้างความคิดใหม่ว่า “ยอมทำงานหนัก แต่ไม่ยอมเหนื่อยเปล่า” กระตุ้นให้ผู้คนมีแรงใจในการต่อสู้กับความยากจน ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ และที่สำคัญคือ ได้รับผลตอบแทนกลับไปด้วย


จากนั้นก็จะนำไปสู่การพัฒนา" ชาวบ้านต้นแบบ" เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับชาวบ้านอื่นสำหรับการผลักดันและต่อสู้กับความยากจนต่อไป โดยเน้นที่การพัฒนาตนเองซึ่งกระบวนการนี้ จะเกิดไม่ได้เลน ถ้าไม่ได้นำช่องทางออนไลน์ และอีคอมเมิร์ซเข้ามาช่วยทำให้เป็นการกำหนดยุทธศาสตร์ในระยะยาว กลาง สั้น โดยเฉพาะ การกระจายสินค้าจากภาคการเกษตรกรรม ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพกระดูกสันหลังหลักของคนจีนให้เข้าถึงชนบททั่วประเทศ=========================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

ดู 128 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce

บทความแนะนำ

บริการของเรา

levelupthailand | China Marketing บริการทำการตลาดจีน
E-Book บุกตลาดจีน | ประเทศไทย | China Marketing บริการทำการตลาดจีน
call level up china
  • facebook level up china
  • line level up china

บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ​ I  สวนเพลิน มาร์เก็ต ชั้น 3 3654 ถนนพระรามที่ 4 คลองตัน คลองเตย กทม 10110