top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

อัตราการค้าและบริโภคของจีน ในกรุงปักกิ่งยังเติบโตต่อเนื่อง


แม้ว่าในเวลานี้ จีนกำลังเผชิญกับปัญหาสภาวะเศรษฐกิจถดถอยและมีการเติบโตชะลอตัวลง รวมถึงสงครามการค้า ที่เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ทางสหรัฐอเมริกาได้ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน แต่เดิมที่ 10% เป็น 25% โดยครอบคลุมในหลายกลุ่มสินค้าที่สำคัญ


อย่างไรก็ตาม ทางจีนกลับมีรายงานที่เปิดเผยออกมาว่า การค้าและการบริโภคของจีน โดยเฉพาะในกรุงปักกิ่งยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นกันทั้งนี้ มีรายงานจากสำนักการพาณิชย์ประจำเทศบาลนครปักกิ่ง (Beijing municipal commerce bureau) ระบุว่า ตัวเลขจากภาคการค้า การบริโภค การลงทุนจากต่างชาติ และยอดนำเข้าและส่งออกในกรุงปักกิ่งมีการเติบโตอย่างมีเสถียรภาพในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019 ที่ผ่านมา
รายงานชี้ว่า ในระหว่างเดือน มกราคม-เมษายน ในกรุงปักกิ่งมียอดการบริโภคสูงถึง 6.28 แสนล้านหยวน (ประมาณ 2.87 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้าร้อยละ 6.8


ขณะที่ในกลุ่มบริษัทเอกชนที่มีการลงทุนจากต่างชาติในกรุงปักกิ่ง ก็มีมากถึง 362 แห่ง เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาร้อยละ 8.7


ส่วนยอดการนำเข้าสินค้าและบริการ 5.46 แสนล้านหยวน (ประมาณ 2.498 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 9.8 ส่วนยอดการส่งออกสินค้าและบริการอยู่ที่ 1.17 แสนล้านหยวน (ประมาณ 5.35 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.9


นอกจากนี้ยังมีตัวเลขอื่น ๆ อาทิการใช้จ่ายด้านบริการสารสนเทศและกีฬาพุ่งสูงขึ้นมากกว่าร้อยละ 20 ตามลำดับ ส่วนการใช้จ่ายด้านการแพทย์และการศึกษาเพิ่มขึ้นร้อยละ 8 และร้อยละ 7.3 รวมถึงการเติบโตในภาคธุรกิจออนไลน์ เทคโนโลยีสารสนเทศ ทั้งหมดมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและมีความมั่นคงสำหรับสถานการณ์ล่าสุด แม้ว่าจีนจะต้องเผชิญหน้ากับสงครามการค้า แต่ก็ถือว่าจีนยังคงมีเสถียรภาพทางการค้า และมีอัตราการเติบโตเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก และเป็นตลาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเช่นกัน โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และเวลานี้ก็ถือว่าเป็นโอกาสของคนไทยด้วย หลังจากการเข้ามาตั้งศูนย์กระจายสินค้าของอาลีบาบา ซึ่งแม้ว่าหลายฝ่ายจะวิพากษ์วิจารณ์และมีความกังวลในแง่ลบ แต่ในด้านบวกก็ถือว่ามีโอกาสสำหรับการกระจายสินค้าของคนไทย รวมถึงในตลาดต่างประเทศด้วย=========================================


ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่


ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing