top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน ตอน6


บทที่ 6 ขั้นตอนลงมือหาพันธมิตรจีน


การทำธุรกิจสมัยนี้ ไม่ใช่ “ปลาใหญ่กินปลาเล็ก” อีกต่อไป แต่จะเป็น “ปลาเร็วกินปลาช้า” ซะมากกว่า เปรียบเสมือนว่าถึงแม้คุณพร้อมที่จะศึกษาการสร้างช่องทางและบริหารเครื่องมือการตลาดออนไลน์จีนด้วยตัวเองซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าปัจจุบันทางบริษัทไม่ได้มีพนักงานที่พร้อมทำสิ่งเหล่านี้อยู่แล้ว คุณจะต้องใช้เวลาสักพักในการศึกษาและสร้างช่องทางต่างๆก่อนที่จะเห็นผลลัพธ์ ดังนั้นทางเลือกอีกทางของผู้ประกอบการที่อยากสำเร็จเร็วขึ้นก็สามารถเลือกจ้างบริษัทที่รับทำตรงนี้อย่างเป็นมืออาชีพไม่ว่าจะเป็นที่ไทยหรือที่จีน

ยิ่งไปกว่านั้นถ้าจะให้เร็วติดปีกเลย ก็ให้สามารถหาพันธมิตรจีนที่ไว้วางใจได้ มีมุมมองและวิสัยทัศน์ในทางเดียวกันเพื่อผลักดันสิ้นค้าเราสู่ตลาด วิธีที่หาพันธมิตรต่างๆนี้ได้ดีที่สุดคือการเดินทางไปโรดโชว์ หรือการจับคู่ทางธุรกิจในประเทศจีน

บางคนอาจเกิดข้อสงสัยว่าทำไมบริษัทจีนเค้าถึงจะสนใจมาร่วมมือกับบริษัทไทยอย่างเรา เพราะบริษัทจีนนั้นใหญ่กว่าบริษัทไทยเสียอีก แต่ทราบมั้ยครับว่าถึงแม้เราจะมองบริษัทในประเทศจีนใหญ่โตก็ตามเมื่อเทียบกับบริษัทในไทย ยังมีบริษัทจีนไม่น้อยที่อยากร่วมมือกับบริษัทไทยที่มีประสิทธิภาพ เพราะว่าการเปิดกิจการต่างแดนนั้นเป็นอะไรที่ซับซ้อนพอสมควรและใช้เงินลงทุนเยอะ นั่นก็แปลว่าบริษัทจีนมาไทยก็ต้องการพันธมิตรที่ดีในไทยเช่นเดียวกัน ดังนั้นถ้าเราสามารถยื่นข้อเสนอที่น่าสนใจในส่วนที่เขาขาดได้ ก็จะสามารถร่วมมือกันได้แบบ win-win ครับ

วิธีการหาพันธมิตรที่ดีที่สุดคือการทำการจับคู่ทางธุรกิจผ่านงานมหกรรมหรือประสานกับทางกงสุลและทูตพาณิชย์ในเมืองหลักต่างๆ เพื่อที่จะให้แนะนำบริษัทจีนที่ไว้วางใจได้ มาทำการพูดคุยถึงแนวทางการร่วมมือและการแบ่งผลประโยชน์ ก่อนที่ลงนามเซ็นข้อตกลงเอ็มโอยูเพื่อบันทึกความเข้าใจของทั้งสองฝ่าย แล้วค่อยสลับกันเยี่ยมชมธุรกิจของกันเองเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ ก่อนจะร่วมมือกันได้

แม้ภาพลักษณ์ของบริษัทจีนที่มีต่อสายตาคนส่วนใหญ่ในโลกอาจจะไม่ค่อยดีนัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่บริษัทจีนชอบทำผลิตภัณฑ์ลอกเลียนแบบ หรือการต่อรองที่โหดเหี้ยม รวมถึงการที่คนจีนมักจะตัดคนกลางออก แต่เราต้องเข้าใจว่าไม่ใช่บริษัททุกบริษัทในจีนจะเป็นอย่างนั้น ดังนั้นอย่าพึ่งด่วนตัดสินใจ และท่านควรจะหาพันธมิตรที่ไว้ใจได้ในเมืองจีนเพื่อที่จะพัฒนาต่อยอดธุรกิจให้เติบโตอย่างรวดเร็วครับ


บทที่ 7 ก้าวเดินไปด้วยกัน

ทุกวิกฤตมีโอกาส การขึ้นครองอำนาจของประเทศจีนอย่างรวดเร็วอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้ผู้ประกอบการหลายภาคส่วนอาจจะปรับตัวไม่ทัน ซึ่งจะมองเป็นวิกฤติหรือเป็นโอกาสก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าท่านมีความรู้ความสามารถและเตรียมตัวพร้อมมากแค่ไหน หวังว่าบทความนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นทำให้ท่านผู้อ่านจะเข้าใจถึงโอกาสในตลาดจีน พฤติกรรมของผู้บริโภคจีน ช่องทางการขายและการตลาด รวมทั้งวิธีการต่อยอดธุรกิจอย่างรวดเร็วโดยการหาพันธมิตรจีน ซึ่งสุดท้ายจะสามารถทำให้ท่านต่อยอดและผลักดันสินค้าของท่านสู่ตลาดจีนได้สำเร็จครับ ถ้าท่านใดสนใจปรึกษาเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อมาได้นะครับ ผมและทีมงานพร้อมที่จะช่วยท่านสุดความสามารถให้เดินหน้าผลักดันธุรกิจของท่านสู่ความสำเร็จครับ สุดท้ายนี้ขอขอบคุณท่านทั้งหลายที่เป็นผู้ประกอบการใจกล้า ผลักดันผลิตภัณฑ์ไทยให้ไปสู่แดนมังกร เพื่อนำรายได้เข้าประเทศ ขณะเดียวกันมีใจเปิดกว้างรับความรู้ใหม่ๆโดยไม่มีเงื่อนไข หวังว่าเราจะได้ร่วมมือร่วมใจเดินหน้าพัฒนาประเทศไทยด้วยกันนะครับ

“มา Level Up ด้วยกันเถอะครับ”


Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing