top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน ตอน4


บทที่ 4 โอกาสธุรกิจในเมืองจีน

ถึงตอนนี้เราคงทราบกันดีว่ามีจำนวนผู้ใช้เครื่องมือออนไลน์จีนและโซเชียลมีเดียต่างๆของเมืองจีนเยอะมาก เนื่องด้วยประชากรที่มีอยู่จำนวนมากของจีนทำให้แพลตฟอร์มต่างๆพวกนี้สามารถอยู่ได้ นอกจากแพลตฟอร์มต่างๆที่ผนนำเสนอไป จริงๆแล้วยังมีอีกหลายแพลตฟอร์มที่ทำหน้าที่คล้ายๆกัน แต่แพลตฟอร์มต่างๆนี้ก็ยังคงอยู่ได้เนื่องจากที่กลุ่มลูกค้าในเมืองจีนนั้นมีมหาศาล เมื่อทราบอย่างนี้ ผมสังเกตุเห็นหลายคนที่อยู่ในแวดวงไอทีอยากจะสร้างแพลตฟอร์มอีคอมเมอร์ซขึ้นมา เพื่อรองรับลูกค้าจีน ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์รวบรวมของยอดนิยมของไทย โดยหวังว่าจะดึงดูดผู้บริโภคจีนเข้ามายังเว็บไซต์ ทำให้มีเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งถ้ามองจริงๆแล้วสำหรับผู้ประกอบการไทยที่อยากจะส่งของไปขายในประเทศจีนนั้น การมีอีคอมเมอร์ซเว็บไซต์หลายๆเจ้าก็เป็นเรื่องดีเพราะเราสามารถเลือกที่จะลงในเว็บไซต์ที่มีคนใช้จ่ายมากที่สุดหรือเข้าชมมากที่สุดได้ หรือจะวางขายได้หลายๆช่องทางพร้อมๆกันก็ได้ ถึงตอนนี้อยากฝากแนวคิดสำหรับบริษัทไอทีที่อยากจะสร้างช่องทางเป็นของตัวเองเพื่อบุกตลาดจีน หลายคนที่เห็นตลาดอันกว้างใหญ่ของจีนแล้วอาจจะอยากคว้ามันมันมาเป็นของตัวเอง เลยตัดสินใจลงทุนสร้างแพลตฟอร์มเพื่อที่จะดึงดูดผู้ใช้จีน แต่แล้วหลายหลายบริษัทก็ได้ประสบความล้มเหลวเนื่องด้วยไม่สามารถแข่งขันกับบริษัทจีนได้ ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมเรื่องภาษา การทำงานอย่างรวดเร็วและเป็นระบบ โดยเฉพาะการเข้าใจถึงผู้บริโภคอย่างแท้จริง จึงการเจาะตลาดเข้าเมืองจีนโดยบริษัทไทยหรือบริษัทต่างชาติอื่นๆนั้นเป็นไปได้ยากมาก

แต่แล้วทุกทุกปัญหามีทางออกเสมอ มีโมเดลธุรกิจไอทีนึงที่หน้าสนใจมาก เป็นบริษัทในจีนทำแล้วถือว่าประสบความสำเร็จมากเลยที่เดียว นั้นก็คือแทนที่จะสร้างแพลตฟอร์มมาแข่งขันกัน เขากลับทำแพลตฟอร์มที่เกื้อหนุนกันโดยมุ่งเน้นจับตลาดโดยให้ประโยชน์ต่อผู้บริโภคไม่ซ้ำกัน ยกตัวอย่างเช่นแพลตฟอร์ม MaFengWo (มาเฟิงว่อ) ซึ่งที่เป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวแบบโซเชียลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ได้สร้างเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลการท่องเที่ยว คำแนะนำและคู่มือนำเที่ยวไว้เยอะมาก ดึงดูดผู้ใช้จำนวนมาก และยังคงมแนวโน้มที่จะมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ส่วนหนึ่ง MaFengWo ก็คล้ายๆเว็บไซต์ทั่วไปที่ขายโฆษณาตามจุดต่างๆของเว็บไซต์เพื่อสร้างรายได้ให้กับบริษัท แต่ที่เหนือไปกว่านั้นคือการเป็นเชื่อมต่อกับเว็บไซต์และแพลตฟอร์มชั้นนำอื่นๆเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เช่นเว็บไซต์ จองโรงแรม ที่จองทัวร์ และตั๋วเครื่องบิน นั่นหมายความว่า เมื่อมีคนจองโรงแรม รถทัวร์หรือตั๋วเครื่องบินผ่าน เว็บไซต์ต่างๆนี้ ก็จะมีค่าตอบแทนส่งกลับให้ MaFengWo เช่นเดียวกัน ซึ่งสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว ทีนี้ีนอกจากบริษัทไอที เราลองมาดูบริษัทอื่นๆกับบ้าง ยกตัวอย่างเป็นธุรกิจการท่องเที่ยวบ้าง เช่นเจ้าของโรงแรม เจ้าของสถานที่ท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งสถานที่ Shopping จะใช้ประโยชน์อะไรกับข้อมูลนี้ได้บ้าง


เนื่องด้วยการท่องเที่ยวเป็นหัวใจสำคัญของประเทศไทย ซึ่งมีมูลค่า 1.03 ล้านล้านบาท และมีจำนวนนักท่องเที่ยวในปี 2558 รวม 29.8 ล้านคน ซึ่งเกือบ 1 ใน 3 เป็นนักท่องเที่ยวจีน ทำให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้หันความสนใจมาสู่นักท่องเที่ยวจีน สมัยก่อนผู้ประกอบการจะพึ่งพาอาศัยบริษัททัวร์ไทยให้เป็นคนทำการตลาดและดึงดูดคนเข้ามายังสถานที่ต่างๆในไทย ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลดีมาโดยตลอด แต่แล้วเทรนด์โลกก็เปลี่ยนไป การเข้าถึงข้อมูลของนักท่องเทียวง่ายขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวมาเองเยอะขึ้นหรือที่เรียกกันว่านักท่องเที่ยวอิสระ พูดง่ายๆคือพวกที่ใช้อินเตอร์เน็ตในการจองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก และที่ท่องเที่ยวต่างๆด้วยตัวเองโดยไม่ผ่านบริษัททัวร์ ดังนั้นผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั้งหลายรายจึงสนใจในการทำการตลาดโดยตรงมาขึ้นโดนผ่านเครื่องมือออนไลน์จีน และเว็บไซต์ ทั้งนี้ทั้งนั้นการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองถือว่าเป็นเรื่องดีและจำเป็นเพราะเว็บไซต์เปรียบเสมอเป็นหน้าร้านออนไลน์ แต่การทำการตลาดด้วยตนเองนั้นก็ไม่ง่าย

แต่วิธีที่ดีกว่าและง่ายกว่านั้นก็คือการใช้แพลตฟอร์มจีนให้เป็นประโยชน์ เช่นการนำผลิตภัณฑ์และสถานที่ของท่านไปฝากไว้ในแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะแพลตฟอร์มที่มีจำนวนผู้ใช้เยอะอยู่แล้ว เช่น CTrip, Tujia, Qunar, MaFengWo, TongCheng, Tuniu ฯลฯ เป็นต้น การทำแบบนี้เป็นวิธีการตลาดแบบผ่อนแรงเพราะแพลตฟอร์มต่างๆนี้จะช่วยผลักดันผลิตภัณฑ์ของเราเป็นที่รู้จักและมีคนเห็นเป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว


ท้ายสุดสรุปว่า นอกจากที่ผู้ประกอบการควรจะสร้างช่องทางการขายและการตลาดทางโซเชียวมีเดียที่สอดคล้องกับลูกค้าจีนแล้ว ยังควรหาแพลตฟอร์มในจีนที่ตรงกับสาขาสายงานของท่าน เพื่อที่จะทำการร่วมมือ โปรโมทและขายผ่านทางช่องทางแพลตฟอร์มนั้น เพื่อผลลัพธ์ที่เร็วขึ้นครับ

...


Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing