top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ด่วน!! จีนสั่งห้ามใช้เงินคริปโตทั่วประเทศโดยก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน หลังจากรัฐบาลจีนเอาจริงเรื่องการปิดเหมืองขุดบิทคอยน์ไปมากกว่า 90% ทางการจีนยังเลือกเดินหน้าออกมาตรการควบคุมการใช้สกุลเงินดิจิทัล Cryptocurrency ซึ่งในเวลานี้เป็นสกุลเงินและการลงทุนที่โด่งดังมากทั่วโลก


ล่าสุดก็มีคำสั่งยืนยันสั่งห้ามสถาบันการเงินทุกประเภทในประเทศจีนห้ามใช้เงินคริปโตแล้วในการทำธุรกรรมต่างๆ โดยคำประกาศนี้เปิดเผยในแถลงการณ์ของกลุ่มอุตสาหกรรมใหญ่สามแห่งของจีน ได้แก่ สมาคมการเงินอินเตอร์เน็ตแห่งชาติจีน (National Internet Finance Association of China) สมาคมธนาคารจีน (China Banking Association) และสมาคมการชำระเงินและหักบัญชีจีน (Payment and Clearing Association of China) ซึ่งสื่อในหลายประเทศเช่น รอยเตอร์ ก็เริ่มลงข่าวเหล่านี้แล้วด้วย


สาเหตุของคำสั่งห้ามดังกล่าวได้อธิบายว่า

“สาเหตุที่ราคาของเงินคริปโตพุ่งขึ้นสูงและตกลงอย่างหนักเมื่อก่อนหน้านี้ รวมถึงการเทรดซื้อขายเพื่อเก็งกำไรในสกุลเงินดิจิทัลที่เริ่มฟื้นตัวกลับคืนมา กลับส่งผลให้เกิดปัญหาในแง่ของการความปลอดภัยด้านทรัพย์สินของประชาชน และส่งผลรบกวนความสงบเรียบร้อยของเศรษฐกิจและธุรกิจการเงินด้วย”

อย่างไรก็ตามถ้าย้อนไปช่วงก่อนหน้านี้ ถึงแม้ว่าทางการจีนสั่งจะมีคำสั่งห้ามการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล แต่ก็เป็นการห้ามในแง่ของบุคคลทั่วไปเท่านั้น แต่ล่าสุด คำสั่งห้ามนี้ครอบคลุมทั้งหมด โดยเฉพาะกับสถาบันการเงิน กองทุน ทัรสต์ รวมถึงการออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เกี่ยวข้องกันด้วย

ความผันผวนของเงินคริปโต และในแง่ของคุณค่าตัวเงิน ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทางการจีนใช้เป็นสาเหตุหลักในการสั่งห้าม โดยถือว่าเงินคริปโตไม่ได้มีคุณค่าแท้จริงในตัวมันเองอยู่ อีกทั้งราคาเงินก็สามารถูกบิดเบือนได้อย่างง่ายมาก สัญญาซื้อขายเองก็ไม่ได้อยู่ในการรับรองของกฎหมายในจีนด้วย

ส่วนราคาของบิทคอยน์ก่อนหน้านี้ก็ร่วงลงหนัก และส่อแววว่าหลายบริษัทหรือผู้ถือครองคริปโตจะพากันเทออก โดยเฉพาะเจ้าใหญ่อย่างเทสล่า ซึ่งคงต้องรอดูกันต่อไป


ที่มา

https://economictimes.indiatimes.com/markets/cryptocurrency/beijing-doubles-down-on-rooting-out-crypto-in-china/articleshow/83739879.cms

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing