top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Apple งานเข้า คนจีนอาจเลิกใช้ไอโฟน 95% หาก WeChat ถูกระงับ

โพลชี้ คนจีนกว่า 95% อาจจะเลิกใช้ไอโฟน ถ้า WeChat ถูกทรัมป์สั่งระงับการใช้งาน


เร็วๆนี้ มีการเปิดเผยเกี่ยวกับโพลสำรวจในจีน สำหรับผู้ใช้งานไอโฟนมากกว่า 1.2 ล้าน Users โดยชี้ว่ามากกว่า 95% ของผู้ใช้ไอโฟนในจีน จะเลิกใช้ไอโฟนละอาจจะรวมถึงผลิตภัณฑ์ของ Apple ถ้าหากมีการสั่งแบน WeChat จริงๆตามที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้


wechat ไอโฟน
wechat ไอโฟน

หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาประกาศแบน WeChat และ TikTok โดยอ้างเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลสำหรับผู้ใช้งานในสหรัฐ ก็เริ่มมีการตอบโต้บ้างจากคนจีน โดยในโพลสำรวจชี้ว่า ผู้บริโภคชาวจีนเวลานี้อาจจะยกเลิกการใช้งานไอโฟนไปด้วย


นอกจากในแง่ของเหตุผลเรื่องนี้แล้ว ประเด็นหลักอีกข้อคือเรื่อง “การใช้งาน” เนื่องจาก WeChat เป็นแพลทฟอร์มหลักในการใช้สื่อสารของคนจีน และการทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ หากว่าไอโฟนจะไม่สามารถใช้แอพนี้ได้อีกแล้ว ผู้ใช้งานชาวจีนก็มองว่าไอโฟนเป็นมือถือสมาร์ทโฟนที่มีราคาแพงเกินกว่าจะใช้งาน และอาจจะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคชาวจีน ทั้งในจีนและทั่วโลกเวลานี้ด้วยด้านบริษัท Tencent ที่เป็นเจ้าของ WeChat ก็ทำกำไรได้มหาศาลมาก ก่อนหน้าที่ทรัมป์จะสั่งแบน WeChat ในสหรัฐ


โดยมีรายงานว่าบริษัท Tencent ทำรายได้ในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2020 ได้ถึง 1.65 หมื่นล้านเหรียญ หรือประมาณ 1.14 แสนล้านหยวน

ด้านผลกำไรเพิ่มขึ้นราว 28.2% โดยอยู่ที่ 4.35 พันล้านเหรียญ หรือประมาณ 3.02 หมื่นล้านหยวน


ในขณะที่รายได้หลักมาจาก ธุรกิจเกมออนไลน์ และแอปพลิเคชั่นโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นหัวหอกหลักของบริษัทด้วย


อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของไอโฟนสำหรับชาวจีน ยังเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน เพราะสำหรับแอพ WeChat มีผู้ใช้งานราว 1.2 พันล้านต่อเดือน ถือว่าเป็นแอพสำคัญอันดับต้นๆของจีน หากว่ามันถูกระงับการใช้งานหรือไม่รองรับกับไอโฟนแล้ว อาจจะส่งผลสะเทือนต่อยอดขายอย่างมากเลยก็ได้ และอาจทำให้ Apple เสียส่วนแบ่งการตลาดถึง 30% สำหรับตลาดมาร์ทโฟนในอนาคต


คงต้องจับตาดูสถานการณ์นี้ต่อไปครับ ในขณะที่ TikTok อาจจะบรรลุข้อตกลงกับทาง Microsoft ในเร็วๆนี้ และจะเป็นการสร้างความชัดเจนต่อตัวแอพ โดยเฉพาะผู้ใช้งานในสหรัฐ แต่สำหรับ WeChat สถานการณ์ยังคงอึมครึม


แต่สำหรับคนไทยแล้ว WeChat ยังมีความจำเป็นมาก สำหรับการบุกตลาดจีนออนไลน์ ที่จำเป็นต้องใช้งานครับ


=========================================