top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ทำไม Alipay และ WechatPay ทำให้คนจีนสบายใจมากกว่าใช้เงินสด

Alipay และ WechatPay ทั้งสองแอบพลิเคชั่น ถือว่ามีส่วนสำคัญมากที่เปลี่ยนสังคมจีนให้เข้าสู่การเป็นสังคมไร้เงินสดมากขึ้นทุกวัน

เกี่ยวกับประเด็นนี้ ก็มีข้อมูลจาก Chinainternetwatch ที่อ้างอิงข้อมูลสถาบันการเงินในจีน เกี่ยวกับประเด็นในเรื่องของ “ความสบายใจในการใช้จ่ายเงินโดยไร้เงินสดของคนจีน” โดยมีการสำรวจข้อมูลจากร้านค้า ผู้ประกอบการ มากกว่า 300 ร้านค้า รวมถึงผู้บริโภคชาวจีนจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะในกรุงปักกิ่ง พบว่า คนจีนรู้สึกสบายใจในการชำระธุรกรรมทางออนไลน์มากกว่าการจ่ายเงินสดมากกว่าร้อยละ 70สำหรับปัจจัยหลัก ที่ทำให้เกิดความพึงพอใจ เช่น


ไม่ต้องกังวลเรื่องการพกเงินสดติดตัวจำนวนมาก โดยมีรายงานจากปีก่อนว่า คนจีนส่วนใหญ่พกเงินสดติดตัวแค่ประมาณราว 100 หยวน (หรือประมาณ 500 บาท) ในแต่ละวันเท่านั้น


ปัจจัยรองลงมาคือ เพราะบริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ร่วมรายการกับร้านค้าต่าง ๆ พวกเขาต้องการโปรโมชั่น การสะสมแต้ม และอื่น ๆ จึงรู้สึกว่าการจ่ายผ่านช่องทางนี้ แค่สแกนทางมือถือ ซึ่งก็มีติดตัวอยู่แล้วเป็นเรื่องง่าย สะดวก แถมยังได้สมนาคุณด้วย


แล้วอีกกว่าร้อยละ 80% ยังมีความรู้สึกว่า การเดินออกจากบ้านโดยไม่ต้องพกเงินสุดติดตัว และพกพาแค่โทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้ทำธุรกรรมต่าง ๆ ผ่านระบบออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องใหญ่


สำหรับเมืองใหญ่ที่นิยมใช้ธุรกรรมผ่าน Alipay และ Wechatpay เป็นอันดับต้น ๆ ได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว เซินเจิ้น นิยมใช้งานมากกว่าเงินสดถึงร้อยละ 60 และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีก


สำหรับผู้ใช้บริการที่ลงทะเบียนใน Alipay อยู่ที่ 700 กว่าล้านคน และ WeChatPay ที่ 1,000 ล้านคน


แล้วยังมีกรณีตัวอย่างเช่น ในมหานครเซี่ยงไฮ้ มีการใช้จ่ายเงินโดยเฉลี่ยต่อคนมากกว่า 150,000 หยวนต่อปีภายในระบบ โดยที่มูลค่าการใช้จ่ายเงินทางออนไลน์ในจีนจากปี 2018 ที่ผ่านมา มีมูลค่าสูงถึง 7.18 ล้านล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าที่ถึงร้อยละ 32.2 ซึ่งบรรดาร้านค้าและแบรนด์ต่าง ๆ ก็พร้อมที่จะเปิดใช้บริการเพิ่มมากขึ้น เพราะนี่คือโอกาสที่ดีในการเรียกลูกค้าในจีน


=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer