top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

อาลีบาบา หนุนจีนสู่มั่งคั่ง ทุ่มแสนล้านพัฒนาเจิ้งเจียง

ก่อนหน้านี้หลายฝ่ายอาจมีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ของบริษัท Alibaba หลังจากทางผู้ก่อตั้งอย่าง แจ็ค หม่า ได้รับผลกระทบอย่างมากจากการที่เขาถูกทางการจีนออกมาโจมตีด้วยข้อหาที่บริษัททำการผูกขาดทางธุรกิจ ทำให้มีความกังวลไม่น้อยเกี่ยวกับการที่ทางการจีนจะเข้ามาแทรกแซงในกิจการของ Alibaba หลังจากนี้


อย่างไรก็ตาม ในแง่ของรายได้และการทำโฆษณาออนไลน์ พวกเขายังเป็นเบอร์หนึ่งของจีนจากข้อมูลในครึ่งปีแรก 2021 ที่ผ่านมา ตามด้วยคู่แข่งอย่าง Tencent และ Baidu


นอกจากนี้ในสถานการณ์ล่าสุดก็มีประเด็นที่ถูกรายงานว่า สีจิ้นผิง ผู้นำจีน ได้วางให้เหล่าบริษัทด้านไอทีชั้นนำในจีน ไม่ว่าจะเป็น Alibaba Tencent Pinduoduo เป็นส่วนสำคัญในแผนการสร้างความมั่งคั่งของจีน รวมถึงการผลักดันให้เกิดการลงทุนครั้งใหญ่ในแคมเปญต่างๆ เป็นมูลค่ากว่าหลายพันล้านเหรียญ


ล่าสุดก็มีการสัมภาษณ์พิเศษต่อ หู เสี่ยวผิง ประธานผู้บริหารของ Alibaba เกี่ยวกับแผนการลงทุนดังกล่าว ซึ่งทางบริษัทจะทุ่มงบประมาณมากกว่า 1 แสนล้าหยวนสำหรับแผนห้าปีหลังจากนี้ รวมถึง Ant Group ซึ่งเป็นบริษัทในเครือด้านการเงินที่สำคัญ ซึ่งเขากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “ผมทำงานให้กับ Alibaba และ Ant ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมในด้านเทคโนโลยีและอีคอมเมิร์ซ ดังนั้นผมสามารถที่จะผลักดันในอีกหลายธุรกิจต่อไปข้างหน้าได้แน่” ซึ่งทางบริษัทก็วางแผนที่จะนำเรื่องนี้เข้าเป็นหัวข้อสำคัญในการประชุมบอร์ดและผู้ถือหุ้น เกี่ยวกับการทุ่มงบประมาณเพื่อพัฒนาโครงการต่างๆในจีนภาคตะวันออก โดยเฉพาะที่เจิ้งเจียง รวมถึงโปรเจคในภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยี เป็นมูลค่าราว 8 หมื่นล้านหยวน โดยจะให้ความสำคัญในการลงทุนในธุรกิจมากกว่า 9 ประเภท ซึ่งทั้งหมดน่าจะมีส่วนช่วยกระตุ้นการลงทุนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงการสนับสนุนต่อธุรกิจขนาดย่อย หรือ SMEs ไปด้วย


ในส่วนของการลงทุนอีก 2 หมื่นล้านหยวนนั้นจะเป็นการกระจายไปยัง 26 เมืองและในชนบทโดยรอบของเจิ้งเจียง โดยจะโฟกัสไปในเรื่องการช่วยกระตุ้นการลงทุนในชนบทตามแผนลดความเหลื่อมล้ำทางการเงินและรายได้ของประชากรในเมืองขนาดเล็กและในชนบท ซึ่งตอนนี้ทาง Alibaba กำลังจะเป็นหัวหอกในด้านนี้ แล้วหวังว่าจะช่วยนำทั้งงาน อาชีพ มาสู่ชาวจีนในชนบทขึ้นไปอีก


ส่วนสาเหตุว่าทำไมจึงเป็น มณฑลเจ้อเจียง ข้อสำคัญอย่างหนึ่งคือ นี่คือฐานที่มั่นของ Alibaba และเป็นหนึ่งในเมือสำคัญที่มี GDP ติดอันดับ TOP4 ในจีน ตามหลังเพียงแค่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และเจียงซู เท่านั้น


คงต้องติดตามกันต่อไปเกี่ยวกับบทบาทใหม่ๆของ Alibaba ที่ดูเหมือนว่าจะตกลงกับทางการจีนได้แล้ว