top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

อาลีบาบา สร้างงานให้ผู้หญิงจีนมีรายได้เพิ่มขึ้น ผ่านโครงการ A-IDOL


เมื่ออาลีบาบา เริ่มโครงการ A-IDOL ช่วยสอนผู้หญิงในชนบทจีนเรื่องระบบ A.I. สร้างรายได้เพิ่มและยกระดับคุณภาพชีวิต สำหรับในยุคดิจิทัล


เวลานี้ผู้คนจำนวนมากกำลังมีความกังวลว่า บรรดาเครื่องจักร หุ่นยนตร์ และระบบปัญญาประดิษฐ์ A.I. จะเข้ามาแย่งงานจากมนุษย์ แต่ก็มีกรณีตัวอย่างของ หวังหงเหมย ผู้หญิงซึ่งเป็นผู้ดูแลข้อมูล A.I. ในโครงการริเริ่ม “เอ-ไอดอล” (A-IDOL) เธอเป็นคนหนึ่งที่สามาราสร้างรายได้จากโครงการนี้ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของครอบครัวที่ยากจนให้ดีขึ้น โดยการทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์


แจ็คหม่า

ก่อนหน้านี้มีรายงานสำคัญที่ว่าด้วยเรื่องของ “อนาคตของงานในปี 2018” (The Future of Jobs 2018) จากการประชุมเศรษฐกิจโลก รายงานดังกล่าวได้คาดการณ์ว่า ในอนาคต ภายในปี 2022 บรรดาเครื่องจักร หุ่นยนต์ ระบบ A.I. และอัลกอริทึม จะเข้ามาทดแทนตำแหน่งงานของมนุษย์ราว 75 ล้านตำแหน่ง ภายในปี 2022 และจะสร้างตำแหน่งงานใหม่เพิ่มราว 133 ล้านตำแหน่ง


อย่างไรก็ตาม การทดแทนและเพิ่มตำแหน่งงานใหม่ ก็มีแง่มุมบวก เพราะเป็นลักษณะงานที่เปิดโอกาสให้กับคนที่อยู่กับบ้านหรือไม่ได้มีสมรรถภาพทางร่างกายมากพอ ก็สามารถทำงานหารายได้เพิ่ม จากทักษะและความรู้ที่ตนมีได้เช่นกัน


“ฉันไม่คิดเลยว่าตัวเองจะได้ทำงานเกี่ยวกับระบบ A.I.” นี่เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่มาก” หวังกล่าวไว้
เกี่ยวกับโครงการดังกล่าว เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อาลีบาบา บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของจีน ได้ร่วมกับมูลนิธิการพัฒนาสตรีจีน (CWDF) ประกาศเริ่มโครงการ “เอ-ไอดอล” (A-Idol) ซึ่งเป็นโครงการที่ว่าด้วยการสร้างตำแหน่งงานที่มีความเกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์ หรือ A.I. ครอบคลุมประชาชนจีนในพื้นที่ด้อยพัฒนาและในชนบท โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง ให้มีโอกาสมากขึ้น


งานของหวัง คือการเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลและจัดการข้อมูลสำหรับรบบ A.I. ซึ่งเธอผ่านการฝึกงานจากเจ้าหน้าที่รัฐท้องถิ่นในโครงการดังกล่าว โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยเธอใช้เวลาเพียง 10 วันเท่านั้นในการฝึกฝน ซึ่งเธอกล่าวว่า แม้จะผ่านขั้นตอนฝึกฝนและเรียนรู้ที่ยากลำบากมากในช่วงแรก แต่ก็ผ่านมาได้ และเมื่อเรียนรู้เพิ่ม ก็ยิ่งง่ายและเข้าใจมากขึ้น


รายงานระบุว่า ครอบครัวของหวังมีสมาชิกทั้งหมด 6 คน เดิมเคยอาศัยอยู่ในหมู่บ้านยากไร้บนภูเขา ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองถงเหริน มณฑลกุ้ยโจวราว 200 กิโลเมตร เธอทำงานเป็นครูอนุบาล และเพิ่งจะย้ายถิ่นฐานมายังพื้นที่ซึ่งสะดวกสบายมากขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยอยู่ภายใต้โครงการต่อสู้ความยากจนของรัฐบาลจีน ที่ทำการย้ายถิ่นฐานของครอบครัวหลายแสนครัวเรือนในถิ่นยากจนให้เข้ามามีบ้านอาศัย และทำงานในพื้นที่ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อรองรับปัญหาและทำสงครามแก้ความจน


ในปัจจุบัน หวังได้เงินเดือนราว 3,000 หยวน (ประมาณ 13,000 บาท) ต่อเดือน มากว่าเงินเดือนสมัยที่เธอทำงานเป็นครูอนุบาล และการทำงานตำแหน่งงานนี้ ทำให้เธอได้อยู่ใกล้ชิดกับคนในครอบครัวมากขึ้นไปด้วย


=========================================


ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่