บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

อาลีบาบา สร้างงานให้ผู้หญิงจีนมีรายได้เพิ่มขึ้น ผ่านโครงการ A-IDOL


เมื่ออาลีบาบา เริ่มโครงการ A-IDOL ช่วยสอนผู้หญิงในชนบทจีนเรื่องระบบ A.I. สร้างรายได้เพิ่มและยกระดับคุณภาพชีวิต สำหรับในยุคดิจิทัล


เวลานี้ผู้คนจำนวนมากกำลังมีความกังวลว่า บรรดาเครื่องจักร หุ่นยนตร์ และระบบปัญญาประดิษฐ์ A.I. จะเข้ามาแย่งงานจากมนุษย์ แต่ก็มีกรณีตัวอย่างของ หวังหงเหมย ผู้หญิงซึ่งเป็นผู้ดูแลข้อมูล A.I. ในโครงการริเริ่ม “เอ-ไอดอล” (A-IDOL) เธอเป็นคนหนึ่งที่สามาราสร้างรายได้จากโครงการนี้ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของครอบครัวที่ยากจนให้ดีขึ้น โดยการทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ก่อนหน้านี้มีรายงานสำคัญที่ว่าด้วยเรื่องของ “อนาคตของงานในปี 2018” (The Future of Jobs 2018) จากการประชุมเศรษฐกิจโลก รายงานดังกล่าวได้คาดการณ์ว่า ในอนาคต ภายในปี 2022 บรรดาเครื่องจักร หุ่นยนต์ ระบบ A.I. และอัลกอริทึม จะเข้ามาทดแทนตำแหน่งงานของมนุษย์ราว 75 ล้านตำแหน่ง ภายในปี 2022 และจะสร้างตำแหน่งงานใหม่เพิ่มราว 133 ล้านตำแหน่ง


อย่างไรก็ตาม การทดแทนและเพิ่มตำแหน่งงานใหม่ ก็มีแง่มุมบวก เพราะเป็นลักษณะงานที่เปิดโอกาสให้กับคนที่อยู่กับบ้านหรือไม่ได้มีสมรรถภาพทางร่างกายมากพอ ก็สามารถทำงานหารายได้เพิ่ม จากทักษะและความรู้ที่ตนมีได้เช่นกัน


“ฉันไม่คิดเลยว่าตัวเองจะได้ทำงานเกี่ยวกับระบบ A.I.” นี่เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่มาก” หวังกล่าวไว้
เกี่ยวกับโครงการดังกล่าว เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อาลีบาบา บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของจีน ได้ร่วมกับมูลนิธิการพัฒนาสตรีจีน (CWDF) ประกาศเริ่มโครงการ “เอ-ไอดอล” (A-Idol) ซึ่งเป็นโครงการที่ว่าด้วยการสร้างตำแหน่งงานที่มีความเกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์ หรือ A.I. ครอบคลุมประชาชนจีนในพื้นที่ด้อยพัฒนาและในชนบท โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง ให้มีโอกาสมากขึ้น


งานของหวัง คือการเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลและจัดการข้อมูลสำหรับรบบ A.I. ซึ่งเธอผ่านการฝึกงานจากเจ้าหน้าที่รัฐท้องถิ่นในโครงการดังกล่าว โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยเธอใช้เวลาเพียง 10 วันเท่านั้นในการฝึกฝน ซึ่งเธอกล่าวว่า แม้จะผ่านขั้นตอนฝึกฝนและเรียนรู้ที่ยากลำบากมากในช่วงแรก แต่ก็ผ่านมาได้ และเมื่อเรียนรู้เพิ่ม ก็ยิ่งง่ายและเข้าใจมากขึ้น


รายงานระบุว่า ครอบครัวของหวังมีสมาชิกทั้งหมด 6 คน เดิมเคยอาศัยอยู่ในหมู่บ้านยากไร้บนภูเขา ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองถงเหริน มณฑลกุ้ยโจวราว 200 กิโลเมตร เธอทำงานเป็นครูอนุบาล และเพิ่งจะย้ายถิ่นฐานมายังพื้นที่ซึ่งสะดวกสบายมากขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยอยู่ภายใต้โครงการต่อสู้ความยากจนของรัฐบาลจีน ที่ทำการย้ายถิ่นฐานของครอบครัวหลายแสนครัวเรือนในถิ่นยากจนให้เข้ามามีบ้านอาศัย และทำงานในพื้นที่ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อรองรับปัญหาและทำสงครามแก้ความจน


ในปัจจุบัน หวังได้เงินเดือนราว 3,000 หยวน (ประมาณ 13,000 บาท) ต่อเดือน มากว่าเงินเดือนสมัยที่เธอทำงานเป็นครูอนุบาล และการทำงานตำแหน่งงานนี้ ทำให้เธอได้อยู่ใกล้ชิดกับคนในครอบครัวมากขึ้นไปด้วย


=========================================

#คิดถึงการตลาดจีน#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#


ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

www.levelupthailand.com/sme2


ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

ดู 57 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce

บทความแนะนำ

บริการของเรา