top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

รวมปัญหาที่พบบ่อยของ Taobao ในจีนช่องทางออนไลน์ที่สำคัญ เช่น เถาเป่า (Taobao) จัดว่าเป็นแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซยอดนิยมอันดับหนึ่งของจีนมาหลายปี แต่ก็มีปัญหาบางอย่างที่ต้องระวังในตลาดจีนอยู่เหมือนกัน มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง


สงครามราคารุนแรงมาก

มีการวิเคราะห์จากนักการตลาดของต่างประเทศจำนวนไม่น้อยที่ถือว่าเรื่องนี้เป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่สำหรับวงการเว็บอีคอมเมิร์ซของจีน การที่แย่งกันทำส่วนลดอย่างรุนแรงเพื่อแย่งลูกค้านี่เอง เลยเป็นเหมือนการปิดโอกาสของบรรดาเจ้าของกิจการและ SME รายย่อยที่ไม่ได้มีต้นทุนมากนัก แล้วการตัดราคา ยังส่งผลระทบต่อต้นทุนของสินค้าไปด้วย

สำหรับในปัจจุบันการวางขายสินค้าบน Taobao ได้รับความสนใจมากขึ้น แต่การลงวางขายแบบไร้ทิศทาง อาจทำให้กิจการของคุณเสียหายได้อย่างไม่ควรจะเป็นเลย ดังนั้นก่อนวางขายควรต้องวางแผนการตลาดให้ดีก่อนด้วยครับ


เป็นช่องทางที่มีการแข่งขันสูงมาก

นี่คือช่องทางยอดนิยม เอาง่ายๆเลยว่า ในเมื่อคุณวางขายสินค้าบน Taobao ได้ นั่นก็แปลว่ามีคนอื่นที่ขายสินค้าประเภทใกล้เคียงกัน ราคาอาจจะพอๆกัน แต่สินค้าของคู่แข่งอาจจะมีคุณภาพดีกว่า หรือมีสายป่านต้นทุนยาวกว่า ผลิตได้มากกว่า หรือดีไซน์ถูกใจลูกค้ามากกว่าก็ได้ เมื่อเจอแบบนั้นการแข่งขันก็ลำบากแล้ว

ที่สำคัญคือ จีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกกว่า 1.4 พันล้านคน แล้ว Taobao ก็เป็นแพลทฟอร์มที่เปิดให้คนทั่วประเทศจีนใช้งานได้เต็มที่โดยไม่คิดค่าบริการ แตกต่างจาก Tmall ดังนั้นการแข่งขันจึงรุนแรงสุดขั้วครับ


ความน่าเชื่อถือ

ทั้งในแง่ของผู้ซื้อและผู้ขาย ต้องยอมรับว่านี่คือหนึ่งในปัญหาของ Taobao เพราะนี่คือช่องทาง C2C ที่มุ่งจับตลาดของผู้ขายที่เป็นใครก็ได้ เป็นผู้ขายรายย่อย หรือกระทั่งคนขายสินค้ามือสอง และอื่นๆ ดังนั้นในแง่ของคุณภาพสินค้า หรือความน่าเชื่อถือนั้น บางครั้งย่อมมีปัญหา และทำให้การเลือกสินค้าจากผู้ซื้อจึงมีความระมัดระวัง ถ้าไม่สามารถทำให้ดูน่าเชื่อถือได้มากกว่า ก็อาจจะขายสินค้าได้ยากกว่า


ต้องทำโฆษณาและใช้ช่องทางอื่นๆด้วย

เพราะวางขายไว้หน้าร้านอย่างเดียว ก็ไม่ได้การันตีความสำเร็จเลยแม้แต่น้อย แต่ปัจจัยมีมากมาย ซึ่งคุณต้องทำโฆษณาลงสื่อโซเชียลมีเดียอื่นๆ เช่น อาจจะแชร์ทาง Weibo หรือการวางแผนทำ SEO สำหรับค้นหาทาง Baidu หรือก็ต้องหาคนเขียนรีวิวเพื่อช่วยกระตุ้นความน่าสนใจ

นอกจากนี้ยังควรต้องศึกษาช่องทางแพลทฟอร์มอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของเราด้วย ตัวอย่างเช่น JD.com, TikTok


ค่าใช้จ่ายแฝง

แม้จะจริงอยู่ที่ว่าการขายของบน Taobao เราสามารถเปิดร้านค้าออนไลน์โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายก็จริง แต่มันยังมีค่าใช้จ่ายแฝงอื่นๆที่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ที่จริงแล้วมันก็ยังมีเรื่องของ มีต้นทุน ค่าใช้จ่ายแฝง ที่บรรดากิจการขนาดเล็กมากเกินไปอาจจะไม่เหมาะกับการใช้ช่องทางนี้

สำหรับค่าใช้จ่ายเหล่านั้น อาทิเช่น

· ค่าขนส่ง

· ค่าสต็อกสินค้า

· ค่าโฆษณา

· ค่าใช้จ่ายอื่นๆที่เกี่ยวกับการทำตลาด


ดังนั้นก็ต้องย้อนถามว่า เราได้คำนวณต้นทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆไว้มากน้อยแค่ไหน หากเรามีสินค้าแค่ 1-3 ประเภท หรือน้อยกว่านั้น และสินค้ามีจำนวนน้อยมาก การใช้ช่องทางนี้เพื่อการขายอาจไม่เหมาะนัก โดยเฉพาะสำหรับผู้ค้าปลีกรายย่อยที่ไม่ได้เตรียมต้นทุนเหล่านี้ไว้ แต่ทั้งนี้สำหรับคนที่อยากทดลองตลาด อาจจะทดลองทำดูก่อนก็ได้ เพื่อเป็นการเรียนรู้ตลาดและกลุ่มเป้าหมาย