top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีนใช้ ปัญญาประดิษฐ A.I. ปฏิวัติการศึกษา ช่วยครูสอนนักเรียนได้ดีขึ้น


ประเทศจีนกำลังวางเดิมพันครั้งใหญ่กับการเปลี่ยนแปลงที่มีโอกาสปฏิวัติวงการศึกษาโลกโดยใช้ AI


ในเวลานี้ จีนได้เริ่มมีการทดลองนำระบบ ปัญญาประดิษฐ์ A.I. เข้ามามาช่วยเหลือเหล่าครูอาจารย์สำหรับการสอนนักเรียน ซึ่งตามรายงานของสำนักข่าว Xinhua มีการพูดถึงผลการทดลองว่าเป็นไปด้วยดี
ความสำเร็จดังกล่าว มาจากการที่มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและแสดงให้เห็นถึงผลการเรียนที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน หลังจากอนักเรียนได้มีโอกาสใช้ระบบการเรียนรู้แบบใหม่ ผ่านอัลกอริทึมของ A.I. โดยลักษณะการทำงานคือ การใช้ A.I. ในการพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนและการใช้ประเมินความสามารถของนักเรียนจีนที่มีอยู่หลายสิบล้านคน ซึ่งเวลานี้ก็ยังอยู่ในช่วงทดลองเบื้องต้น ก่อนที่จะขยายผลต่อไป


สำหรับประโยชน์มหาศาลในการนำใช้ปัญญาประดิษฐ์ A.I. เข้ามาช่วยในการศึกษา ได้แก่


1.ช่วยงานให้ครูสามารถพัฒนาความสามารถและแก้ไขปัญญาของนักเรียนในแบบรายบุคคลได้อย่างเจาะจงและชัดเจนมากขึ้น ช่วยให้ครูสามารถช่วยสอนเฉพาะจุดได้


2.แก้ปัญหาเด็กหลายคนเรียนไม่ทัน ไม่เข้าใจเนื้อหา เรียนรู้ช้า


3.มีการวัดผลพื้นฐานของผู้เรียนได้ แล้วประเมินกับคัดกรองว่านักเรียนคนนั้นควรเริ่มต้นเรียนรู้ระดับไหน ทำให้พื้นฐานแน่นหนาขึ้น ก่อนจะยกระดับการเรียนต่อไป
ด้วยปัญหาสำคัญของการแข่งขันในจีน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนหรือกีฬา ที่ทำให้เด็ก ๆ ต้องมีความเครียดและแข่งขันสูง ซึ่งเป็นปัญหาในสังคมจีนมาหลายสิบปี การเรียนก็ถูกมองว่าเป็นเสมือนการแข่งขันกีฬา ที่หากเด็กไม่เก่งพอก็จะถูกคัดออก แต่ที่จริงแล้ว นั่นอาจจะไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เหมือนความเชื่อในจีนที่มักตัดสินเด็กในการกีฬาจากความสูงและสรีระ มากกว่าทักษะด้านอื่น ในหลายประเภทกีฬา ซึ่งในส่วนของการเรียนก็มีปัญหาลักษณะที่คล้ายกันอยู่ การใช้ A.I. จึงน่าจะเป็นทางออกของการแก้ปัญหาแบบวิทยาศาสตร์มากขึ้น


สำหรับผลสืบเนื่องจากการทดลองในประเทศจีนครั้งนี้ หลายฝ่ายคาดว่า นี่อาจกลายเป็นหนทางใหม่ ๆ ที่จะสร้างมาตรฐานสำหรับการเรียนการสอนในยุคอนาคตให้กระจายตัวไปยังทั่วประเทศจีน และในอนาคต อาจจะเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับทั่วโลก


=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่