top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีนเร่งดัน 5G กระตุ้นเศรษฐกิจช่วงไวรัสโควิด-19

ทางการจีนได้เร่งผลักดันให้ผู้ประกอบการโทรคมนาคมรายใหญ่ของจีนเร่งเดินหน้าใช้เครือข่ายระบบอินเทอร์เน็ต 5G เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ในช่วงเผชิญกับไวรัสโควิด-19

ในวันนี้ 24 ก.พ. มีรายงานว่า ทางกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (Ministry of Industry and Information Technology - MIIT) ได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้ประกอบการโทรคมนาคมรายใหญ่ ให้เร่งประเมินผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (Covid-19) รวมถึงเร่งเดินหน้าติดตั้งเครือข่ายระบบอินเทอร์เน็ต 5G โดยเร็ว เพื่อกระตุ้นเศรฐกิจจีนให้ผ่านพ้นวิกฤตช่วงนี้ไปให้ได้ รวมถึงเตรียมพร้อมใช้งานสำหรับในช่วงที่ผ่านวิกฤตมาแล้ว


โดยบริษัทที่ต้องรับผิดชอบโดยตรงในด้านนี้ คือ ไชน่า ยูนิคอม (China Unicom) ซึ่งก่อนหน้านี้เพิ่งติดตั้งระบบเครือข่ายสำหรับใช้งานเชิงพาณิชย์มาแล้วอาจมีคำถามว่า แล้วเครือข่ายระบบอินเทอร์เน็ต 5G จะช่วยอะไรได้บ้างสำหรับภาวะวิกฤตและการระบาดของไวรัสโควิด-19 ตัวอย่างเช่น


  • รักษาเสถียรภาพการลงทุน ทั้งในประเทศและจากต่างประเทศ

  • พัฒนาแพลทฟอร์มสำหรับบริการทางออนไลน์ให้กับประชาชน

  • พัฒนาบริการออนไลน์ด้านข้อมูลสุขภาพ

  • ช่วยระบบการตรวจวินิจฉัยโรคทางไกล

  • ช่วยระบบข้อมูลสำหรับโรงพยาบาลและคลีนิกในที่ห่างไกลในชนบท

  • ช่วยการตรวจสอบอุณหภูมิผู้ใช้บริการ

  • ช่วยกระตุ้นการพัฒนาห่วงโซ่อุตสาหกรรมที่มีความเกี่ยวข้อง


อันที่จริงแล้ว ก่อนเกิดเรื่องของไวรัสโควิด-19 สถานพยาบาลและคลินิกในชนบทของจีนบางแห่งก็เริ่มทดลองนำร่องการใช้เทคโนโลยี 5G เข้ามาช่วยในการรักษาและวินิจฉัยผู้ป่วยมาบ้างแล้ว แต่ครั้งนี้น่าจะเป็นการกระตุ้นให้ต้องติดตั้งเครือข่ายให้กระจายทั่วประเทศเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีประโยน์ในองค์รวมอย่างมากสำหรับประชาชนจีน


โดยเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2019 ที่ผ่านมา จีนก็ได้ประกาศใช้เทคโนโลยีเครือข่าย 5G กับในภาคอุตสาหกรรมมาแล้ว ซึ่งก็ถือว่าประสบผลที่ดี และน่าจะได้ขยายการใช้งานต่อไปในทุกวงการ


ทางด้านผู้บริหารของ China Unicom ก็เพิ่งออกมากล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 ก.พ. นี้ว่า ทางบริษัทจะจับมือกับไชน่า เทเลคอม (China Telecom) เพื่อสร้างสถานีฐานสัญญาน 5G จำนวน 250,000 แห่งทั่วประเทศ ภายในสิ้นไตรมาสที่ 3 ซึ่งจะทำให้เครือข่ายครอบคลุมไปทั่วประเทศมากขึ้น


=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน

สามารถอ่านบทความ“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ“

บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism