top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

5G ในปี 2025!! จีนทุ่มงบดันสัญญาณเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่ออนาคต


จีนเตรียมทุ่มงบประมาณมากกว่า 1.5 แสนล้านดอลลาร์ วางยุทธศาสตร์พัฒนาเครือข่ายสัญญาณอินเทอร์เน็ต 5G ให้ได้ภายในปี 2025


รายงานนี้มาจาก Wall Street ตลาดหุ้นในนิวยอร์ก ที่ระบุว่า เวลานี้จีนกำลังมุ่งพัฒนาเครือข่ายสัญญาณอินเทอร์เน็ต 5G โดยอาจจะต้องใช้งบประมาณมากกว่า 1.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 4.58 ล้านล้านบาท) ซึ่งตั้งเป้าหมายว่าจะทำให้สำเร็จในปี 2025 โดยจะเป็นการพัฒนาเครือข่ายแบบผสมผสานให้ได้อย่างน้อยสัดส่วน 3 ใน 4 ของที่มีอยู่ทั้งหมดสำนักข่าว Xinhua ยังรายงานอีกว่านายลเลน ชาง นักวิจัยจาก Goldman Sachs บริษัทสินเชื่อชื่อดังในนครเซินเจิ้นได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การลงทุนเรื่องนี้ใช้งบมหาศาลมากกว่าที่จีนเคยใช้เพื่อลงทุนกับ 4G ซึ่งอยู่ที่ราว 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ในช่วงปี 2013-2018 ส่วนงบและมูลค่าที่เพิ่มขึ้นมานี้ มีปัจจัยมาจากแผนสร้างสถานี 5G เพิ่มขึ้น อีกปัจจัยคือ ต้นทุนที่ต้องใช้เพื่ออุปกรณ์ 5G ที่เพิ่มขึ้น


นอกจากนี้ เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทางการจีนเองก็เพิ่งมีการอนุมัติให้กับบริษัทและผู้ให้บริการเชิงพาณิชย์ 5G อย่างเป็นทางการ และเวลานี้กำลังเริ่มนำร่องทดสอบการใช้ระบบเครือข่าย 5G ในเมืองใหญ่ เช่นในสถานีรถไฟ และส่วนภูมิภาคอีกหลายแห่ง รวมถึงโรงพยาบาลด้วย


คาดการณ์ว่า 5G ของจีนจะเริ่มใช้งานสำหรับธุรกิจพาณิชย์ขนาดเล็กภายในปีนี้ ในขณะที่รายใหญ่จะเริ่มใช้งานปีหน้า


ทางด้านสมาคมระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ GSMA ยังคาดการณ์อีกว่า ร้อยละ 28 ของการเชื่อมต่อเคลื่อนที่ของจีนน่าจะสามารถทำงานบนเครือข่าย 5G ได้สำเร็จภายในปี 2025 คิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของการเชื่อมต่อ 5G ทั่วโลก และนั่นจะทำให้จีนกลายเป็นชาติที่มีเครือข่าย 5G ใหญ่ที่สุดในโลก และเหนือกว่าสหรัฐอเมริกา โดยยังมีการคาดอีกว่า จะมีสถานีฐานเป็นจำนวน 4.9 ล้านแห่งเมื่อถึงปี 2030


ที่สำคัญคือ ความต้องการ อุปสงค์และอุปทานของสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากการเริ่มใช้ 5G น่าจะเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรง และทางจีนเองก็ให้ความสำคัญกับการแข่งขันที่เท่าเทียมกันภายในประเทศ รวมถึงหวังว่านี่จะเป็นอนาคตใหม่สำหรับจีนในอีก 2-3 ทศวรรษถัดไป


ทางด้านบริษัท Huawei ยักษ์ใหญ่ด้านสื่อสารโทรคมนาคมของจีนก็ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า บริษัทได้ทำสัญญาเรื่องบริการเชิงพาณิชย์ 5G กับหลายประเทศและส่วนภูมิภาคอีก 30 แห่งไว้ 50 ฉบับ รวมถึงส่งสถานีฐาน 5G มากกว่า 150,000 แห่งไปทั่วโลกแล้ว และมีการเปิดเผยว่าจะเพิ่มให้ได้ถึง 500,000 สถานีภายในสิ้นปีนี้


=========================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#


ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่


หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่


ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่


ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ