บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

Tencent กับการบุกธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ เบียดแย่ง Alibaba

อัพเดตเมื่อ: 29 ส.ค. 2019


แน่นอนว่าการแข่งขันในตลาดจีน โดยเฉพาะด้านธุรกิจอีคอมเมิร์ซนั้น Alibaba แทบจะครองส่วนแบ่งเป็นอันดับหนึ่ง โดยยากที่จะมีคู่แข่งเบียดได้

แต่สำหรับช่องทางของธุรกิจค้าปลีก ไม่เพียงแต่โลกออฟไลน์หรือออนไลน์เท่านั้น แต่ยังมีการผสมผสานระหว่างทั้งสองฝั่งเข้าด้วยกัน ซึ่งนี่ก็คือหนึ่งในสมรภูมิทางธุรกิจที่ Tencent ตั้งเป้าจะเบียดแย่งกับ Alibaba ให้ได้มีรายงานจาก Technote ว่า สองบริษัทยักษ์ใหญ่แดนมังกรอย่าง Tencent และ Alibaba ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ให้บริการ WeChat และ Alipay สำหรับช่องทางกระเป๋าเงินออนไลน์ กำลังเปิดศึกกันในสงครามค้าปลีก Retail โดยเฉพาะการขยายในแง่ของการผสมผสานระหว่างออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน

ทั้งสองบริษัทยังได้ตั้งยุทธศาสตร์และมองในตลาดที่ใหญ่ที่ยักษ์ใหญ่ด้าน E-Commerce ของตะวันตกอย่าง Amazon ยังเข้าไม่ถึงด้วย อีกนัยหนึ่งจึงเหมือนกันเป็นการป้องกันการรุกเข้ามาของ Amazon ในตลาดจีนไปด้วย l

สำหรับตลาด Retail หรือตลาดค้าปลีก ถือว่าเป็นพื้นที่สำคัญของ Alibaba ซึ่งเวลานี้ Tencent ก็ได้พยายามรุกเข้ามาในตลาดนี้มากขึ้นตั้งแต่ปี 2559-2560 ที่ผ่านมา โดยกลยุทธ์ของ Tencent คือการเข้าถือหุ้นใน Super Species ร้านซูเปอร์มาร์เก็ตที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งอนาคต นี่จึงเป็นการเปิดศึกทางการค้าและแย่งส่วนแบ่งในตลาด Retail โดยตรง

สำหรับ Alibaba พวกเขาได้ใช้กลยุทธ์ใหม่คือ New Retail เป็นการผสมผสานระหว่างร้านค้าแบบ Online และ Offline หรือที่เรียกว่า O2O นอกจากนี้ ยังมีการซื้อซุปเปอร์มาร์เก็ต Hema ซึ่งทาง Tencent เองก็พยายามรุกด้วยการลงทุนด้านนี้เช่นกัน

สำหรับ Super Species จัดว่าเป็นโปรเจคซูเปอร์มาร์เก็ตแนวใหม่ที่อยู่ในเครือ Yonghui ซึ่งเป็นธุรกิจด้านซุปเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ของจีน ปัจจุบันมีอยู่ 20 สาขา ส่วน Hema มี 17 สาขา นี่จึงเป็นการเปิดศึกกันระหว่างสองบริการใหญ่ของจีนคือระบบกระเป๋าเงินออนไลน์ E-Wallet คือ WeChatPay และ Alipay ซึ่งเป็นบริการทั้งสองด้านที่คนจีนนิยมใช้กันมากที่สุด

สำหรับช่องทางอีคอมเมิร์ซ นับว่าเป็นพื้นที่ซึ่ง Tencent พยายามที่จะขยายเพิ่มขึ้น โดยหนึ่งในฐานสำคัญคือการลงทุนใน JD.com ซึ่งเป็นเบอร์ 2 ของตลาดนี้ เป็นรองเพียง Alibaba เท่านั้น

ซึ่งในการแข่งขันกันเองระหว่างมังกรจีนทั้งสองนั้น ก็อาจจะทำให้กลายเป็นด่านที่ยากสำหรับ Amazon ที่จะเจาะเข้ามาในตลาดนี้ของจีนได้ง่าย ๆ

================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


ดู 89 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce

บทความแนะนำ

บริการของเรา