top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

4 ธุรกิจมาแรง สำหรับคนจีนช่วงอายุ Gen Y-Z


มีรายงานของสื่อจีนชื่อดังอย่าง Jing Daily ที่พบว่ามีธุรกิจมาแรงที่กำลังเป็นกระแสสำหรับคนจีนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม Gen Y และ Gen Z ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงและน่าจับตามองมาก เนื่องจากคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่แม้จะยังไม่ได้มีรายได้ของตัวเองมากนัก แต่ด้วยความสำเร็จของคนรุ่นก่อน ทำให้คนจีนรุ่นนี้มีกำลังซื้อสูง และไม่ใช่แต่การบริโภคของฟุ่มเฟือยด้วย แต่เป็นการใช้จ่ายและลงทุนเพื่ออนาคต

มาดูกันว่า มีอะไรบ้างที่กำลังมาแรงสำหรับคนจีนรุ่นนี้

1.ศิลปวัฒนธรรมของจีนโบราณ

เป็นเรื่องที่เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น รวมถึงการประยุกต์เพื่อนำเสนอขายต่อชาวโลก ไปจนถึงพวกศิลปิน วงการบันเทิง เพลง ภาพยนตร์ การ์ตูน เกมออนไลน์


2.การท่องเที่ยวและผจญภัย

คนจีนรุ่นนี้ยังมีกำลัง มีความหนุ่มสาว ต้องการความท้าทาย ไม่เพียงแต่การท่องเที่ยวธรรมดา แต่ยังรวมถึงการเที่ยวแบบแบ็กแพ็ก ที่ชาวตะวันตกนิยมกันมานาน รวมถึงการไปท่องเที่ยวสไตล์ Adventure แล้วยังมีการทำเพจแล้วถ่ายทอดสดแบบ Live Streaming เพื่อสร้างชื่อในโลก Social ทำให้พวกเขากลายเป็น Influencer ขนาดย่อมๆด้วย


3.ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ในเวลานี้คนจีนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อม และการอนุรักษ์ต่างๆ ซึ่งแตกต่างจากคนจีนรุ่นก่อนที่นิยมการเปิปพิสดารต่างๆ ธุรกิจหรือการรณรงค์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม จะได้รับความสนใจจากคนจีนช่วงอายุนี้เป็นพิเศษ


4.ความสวยงาม แฟชั่น ไลพ์สไตล์

ที่จริงแล้ว ไม่เพียงแต่ตลาดผู้หญิง แต่ยังรวมถึงคนหนุ่มด้วย ถือว่าเป็นตลาดใหญ่มากแรงมาก ซึ่งคนจีนช่วงวัยรุ่นต่างก็ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ของตนเองมากขึ้น เครื่องสำอางกลายเป็นหนึ่งในสินค้าที่คนจีนซื้อกลับไปมากเป็นอันดับต้นๆ

สำหรับโอกาสของธุรกิจไทยในตลาดดังกล่าว อาจดูจะยังมีไม่มากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นการอัพเดทข้อมูลที่สำคัญ โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นจีน ช่วงอายุ Gen Y-Z ครับ

==================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing