บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

หน่วยงานรัฐ 9 แห่งของจีนออกคำสั่ง ห้ามกีดกันทางเพศในประกาศรับสมัครงาน


หน่วยงานรัฐของจีน 9 แห่ง ออกคำสั่งห้ามกำหนดเพศในประกาศรับสมัครงาน พร้อมออกบทโทษ ปรับสูงสุด 5 หมื่นหยวน

มีรายงานจากสำนักข่าว Xinhua ระบุว่า ทางการจีนได้พยายามที่จะผลักดันให้องค์กรแต่ละแห่งในประเทศมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องกระบวนกาคัดเลือกและค้นหาบุคลากรโดยต้องการเปลี่ยนแปลงการกีดกันทางเพศเสียใหม่


ในรายงานระบุว่า มีการออกมาตรการเพื่อลดการกีดกันทางเพศให้ชัดเจนและเป็นรูปธรรมขึ้น โดยในที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมา มีหน่วยงานสำคัญทั้ง 9 ในรัฐบาล ได้แก่ กระทรวงทรัพยากรมนุษย์และประกันสังคม,กระทรวงศึกษาธิการ,กระทรวงยุติธรรม,คณะกรรมการสาธารณะสุขและสุขภาพแห่งชาติ,คณะกรรมการบริหารสินทรัพย์แห่งชาติ,สำนักประกันสุขภาพ,สภาผู้แทนสหภาพแรงงาน,สหพันธ์สตรีแห่งประเทศจีน และศาลประชาชนสูงสุด ได้ร่วมกันออกประกาศสำคัญที่ว่าด้วย “การควบคุมการสรรหาบุคลากรเพื่อส่งเสริมการจ้างงานสตรี” โดยมาตรการดังกล่าว จะช่วยป้องกันปัญหาการกีดกันทางเพศในสถานที่ทำงานในจีนยิ่งขึ้น

ประกาศฉบับนี้ กำหนดข้อบังคับให้หน่วยงานต่างๆในข้างต้นห้ามกำหนดเพศของผู้สมัครหรือกำหนดให้เพศใดเพศหนึ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ (ยกเว้นบางอาชีพที่กฎหมายกำหนดว่าห้ามใช้แรงงานสตรี) รวมถึงห้ามใช้เหตุผลเรื่องเพศในการกีดกันหรือปฏิเสธหรือกำหนดข้อจำกัดด้านการให้กำเนิดบุตรในการรับสมัครพนักงาน และห้ามมิให้สอบถามผู้สมัครเกี่ยวกับสถานภาพการสมรสและการมีบุตร ตลอดจนห้ามมีผลตรวจครรภ์ในผลการตรวจร่างกายของผู้สมัครงานด้วย

ทั้งนี้ หน่วยงานใดก็ตามที่ฝ่าฝืนมาตรการดังกล่าว ก็จะถูกลงโทษตามข้อกำหนด โดยเริ่มจากการเรียกเข้ามาพูดคุยเพื่อให้ปรับปรุงทัศนคติ หรืออาจให้ลงโทษปรับสูงสุด 50,000 หยวน (ราว 230,000 บาท) ประกาศฉบับนี้ยังช่วยเปิดช่องทางให้ศาลได้รับฟ้องคดีที่เกี่ยวข้องกับการกีดกันทางเพศ และยังถือเป็นหน้าที่ต้องดำเนินการจัดหาทนายให้ผู้ที่ถูกกีดกันอีกด้วย ซึ่งประเด็นนี้ถือว่าเป็นปัญหาในสังคมจีนมานาน

==================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


ดู 20 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce

บทความแนะนำ

บริการของเรา