top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

อีคอมเมิร์ซจีน ดันยอดค้าปลีกออนไลน์ในชนบท ช่วยปราบความยากจน


“อีคอมเมิร์ซจีน” ช่วยดันยอดค้าปลีกออนไลน์ในชนบท ปราบความยากจนได้ผลอย่างดีเลิศ

มีรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ของจีน ที่เปิดเผยว่า ตั้งแต่การนำช่องทางอีคอมเมิร์ซเข้ามาช่วยกับการสร้างธุรกิจค้าปลีกทางออนไลน์ของจีน ได้มีส่วนอย่างมากในการสนองนโยบายและยุทธศาสตร์ของรัฐบาลจีนในการทำสงครามกับความยากจนในชนบท ซึ่งในปี 2018 ที่ผ่านมา ยอดค้าปลีกออนไลน์ทั่วพื้นที่ชนบทของประเทศจีนมีอัตราเติบโตในระดับมหาศาล พุ่งขึ้นไปถึง 1.37 ล้านล้านหยวน (ราว 6.85 ล้านล้านบาท) และเพิ่มขึ้น 30.4% เมื่อเปรียบเทียบปีต่อปี

ในรายงานยังระบุว่า ยอดขายออนไลน์ของกลุ่มสินค้าเกษตรมีการเติบโตสูงสุด โดยมูลค่ารวมสูงถึง 230,500 ล้านหยวน (ราว 1.15 ล้านล้านบาท) คิดเป็นอัตราเติบโตปีต่อปี 33.8%นับว่าเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญ หลังจากรัฐบาลจีนได้ร่วมมือกับภาคเอกชนในประเทศ ใช้แนวคิดการนำอีคอมเมิร์ซเข้ามาช่วยส่งเสริมธุรกิจในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มโอกาสทางการขยายและการเข้าถึงสินค้ากลุ่มเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมในครัวเรือนให้มากขึ้น ผลคือสามารถเพิ่มรายได้โดยเฉลี่ยให้กับประชาชนในชนบทได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะยังไม่สามารถเพิ่มขึ้นเทียบเท่ากับประชาชนในเมืองใหญ่ได้ก็ตาม แต่ก็ถือว่าเป็นก้าวสำคัญในการทำสงครามเอาชนะความยากจน ซึ่งเป็นปัญหาของชาวจีนในชนบททั่วประเทศมาหลายศตวรรษ

ประเทศจีนมีประชากรในชนบทที่มีฐานะยากจนราว 16.6 ล้านคน เมื่อนับถึงสิ้นปี 2018 ทางการจีนเชื่อมั่นว่าการนำช่องทางอีคอมเมิร์ซเข้ามาช่วย สามารถเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชาวชนบทจีน ทั้งยอดขายและการเข้าถึงสินค้า และกระตุ้นให้คนพัฒนาตนเองในการใช้เทคโนโลยีด้วย

สำหรับในปีที่ผ่านมา จีนได้มีการจัดตั้ง “พันธมิตรอีคอมเมิร์ซทั่วประเทศ” โดยองค์กรและบริษัทต่างๆ จำนวน 29 ราย ซึ่งมุ่งมั่นช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรของอำเภอที่มีฐานะยากจน 351 แห่ง จำหน่ายสินค้าบนโลกออนไลน์

นอกจากนั้นคณะทำงานของจีน ก็จะเดินหน้าขยับขยายงานเชื่อมโยงภูมิภาคเพื่อบรรเทาความยากจน โดยจะแก้ไขปัญหาครอบครัวฐานะยากจนขาดแคลนความต้องการพื้นฐาน 5 ประการอันได้แก่ อาหาร เครื่องนุ่งห่ม การศึกษาขั้นพื้นฐาน การดูแลสุขภาพ และสถานที่อยู่อาศัย

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนได้ตั้งเป้าหมายใหญ่ว่าจะก่อสร้าง “สังคมแห่งความมั่งคั่งระดับปานกลาง” และขจัดความยากจนข้นแค้นขั้นสูงสุดให้หมดสิ้นภายในปี 2020 ที่จะถึงนี้

==================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing