top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีนรับลูกหลานกลับประเทศ เพิ่มแรงงานและโอกาสสร้างตัว


เนื่องจากปัญหาแรงงานจีนที่ลดลง และจีนกำลังจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ทำให้ทางรัฐบาลจีนประกาศรับลูกหลานที่มีเชื้อสายจีนในโพ้นทะเลกลับมาตุภูมิ ขอเพียงมีเชื้อสายจีนเท่านั้น


สำหรับแนวทางดังกล่าว กำหนดให้ผู้ที่มีเชื้อสายจีนจากทั่วทุกมุมโลก สามารถขออนุญาตทำวีซ่าเพื่อเดินทางเข้าประเทศจีนได้เป็นระยะเวลาตั้งแต่ 3-5 ปี โดยไม่มีเงื่อนไขจำกัด

แต่การทำวีซ่านี้ มีเพียงเงื่อนไขเดียวคือ ต้องสามารถยืนยันได้ว่า เป็นผู้ที่มีเชื้อสายจีน ไม่ว่าจะมาจากบรรพบุรุษด้านไหน จะทางปู่ ย่า ตา ยาย หรือมีเชื้อสายฝั่งใดก็ตาม และไม่จำกัดด้วยว่า เขาจะเป็นผู้มีเชื้อสายจีนรุ่นที่เท่าใดก็ตามที ซึ่งก็เป็นการเปิดโอกาสให้คนจีนโพ้นทะเลที่ออกไปตั้งรกรากในต่างแดน มีโอกาสเดินทางกลับบ้านได้ยาวนานและสะดวกขึ้น รวมถึงเปิดโอกาสในการนำเม็ดเงินเข้ามาลงทุนในประเทศจีนอย่างถาวรมากขึ้นอีกด้วย

ซึ่งก็สอดรับกระแสของเด็กหนุ่มสาวชาวจีนรุ่นใหม่ที่ศึกษาในต่างแดน และต้องการกลับมาสร้างตัวและหาโอกาสในประเทศจีน กลยุทธ์นี้ยิ่งเพิ่มโอกาสให้คนเชื้อสายจีนรุ่นใหม่มากขึ้น โดยที่คนเหล่านั้นอาจจะไม่ได้เกิดที่จีนแผ่นดินใหญ่ก็ตาม


หลายฝ่ายเชื่อว่า เรื่องนี้อาจเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลจีนได้เล็งเห็นบทเรียนจากบางประเทศที่ไมได้เตรียมพร้อมรับมือในเรื่องการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุดีพอ ตัวอย่างที่ใกล้ตัวจีนที่สุดได้แก่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเวลานี้กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบและเป็นประเทศที่กำลังมีปัญหาเรื่องขาดแคลนแรงงานวัยหนุ่มสาวมากขึ้นทุกที เนื่องจากค่าครองชีพสูง ชนชั้นกลางในญี่ปุ่นไม่นิยมมีลูก การแต่งงานช้าทำให้ลักษณะประชากรกลายเป็นแบบปิระมิดหัวกลับมากขึ้นนั่นเอง

สำหรับประเทศจีนเองก็เริ่มจะเข้าสู่ภาวะดังกล่าวมากขึ้นเช่นกัน เพราะผลพวงจากระบบครอบครัวของคนจีนที่เคยนิยมมีลูกมาก ได้เปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่พรรคคอมมิวนิสต์จีนออกมาตรการควบคุมการมีบุตรในช่วงก่อนหน้านี้ แต่กลายเป็นว่าสังคมจีนรุ่นใหม่ได้กลายเป็นยุคที่คนหนุ่มสาวเข้ามาหางานทำในเมืองใหญ่มากขึ้น ในขณะที่ผู้สูงอายุในชนบทไม่สามารถทำงานได้ ทำให้หลายครอบครัวที่มีลูกหลานเพียงคนเดียวหรือมีน้อย ก็จำเป็นต้องลาออกจากงานเพื่อกลับมาดูแลพ่อแม่และปู่ย่าตายาย บ้างก็ต้องส่งพวกเขาไปยังบ้านพักคนชรา ผลจากเรื่องนี้ทำให้แรงงานจีนเสียโอกาสไปมาก ในขณะที่ระบบสวัสดิการและ Health Care ของจีนก็กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาเพื่อรับมือกับสังคมผู้สูงอายุ

ดังนั้นการประกาศอนุญาตให้คนจีนโพ้นทะเล ที่สามารถพิสูจน์เชื้อสายจีนของตนให้กลับเข้าประเทศและลงทุนได้สะดวกขึ้น ก็นับว่าเป็นทางแก้ไขประการหนึ่งเช่นกัน ซึ่งคงต้องรอดูว่าจะแก้ปัญหาในระยะยาวให้จีนได้หรือไม่

=======================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing