top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

3 กระแสใหม่ของการตลาดจีน ด้านความงาม แฟชั่น และไลพ์สไตล์


กลุ่มสินค้าและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความสวยงาม แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ เป็นที่นิยมมากในประเทศจีน โดยเฉพาะกลุ่ม Luxury ซึ่งมีข้อมูลจาก Jingdaily ในปี 2018 ที่ผ่านมา ได้สรุป 3 เทรนด์ใหม่ ที่น่าสนใจ สำหรับอนาคตของธุรกิจค้าปลีกในสินค้ากลุ่มนี้ มาดูว่ามีอะไรบ้าง


1.Emotional

เป็นกลยุทธ์ด้านโฆษณาที่กำลังมีมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจค้าปลีกในจีน โดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้าต่างๆกำลังเปิดศึกกันอย่างรุนแรง สำหรับบรรดาแบรนด์ดังหลายยี่ห้อ ซึ่งก็ได้มีการสำรวจจากแบรนด์ชื่อดังหลายยี่ห้อในห้างสรรพสินค้าของกรุงปักกิ่ง

ตัวอย่างเช่น แบรนด์แว่นกันแดด Gentle Monster ของเกาหลีใต้ ซึ่งมีรายได้มากกว่า 100 ล้านหยวนในปีที่ผ่านมา ไม่ใช่แค่เพราะมีผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เท่านั้น แต่พวกเขาพยายามจัดแต่งร้านด้วยงานศิลปะที่โดดเด่น และสร้างภาพของแบรนด์ให้เสมือนว่าเป็นแว่นสำหรับผู้มีรสนิยมที่ไม่เหมือนใคร เป็นต้น


2.เทคโนโลยีใช้เสริมหน้าร้าน

ไม่ว่าจะเพื่อสร้างความดึงดูดให้ลูกค้าเข้าร้าน หรือเพื่อทำให้เกิดกระแสบอกกันปากต่อปากและในโซเชียล แต่การใช้เทคโนโลยีมีความจำเป็นมากขึ้นทุกที ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมการขายทางออนไลน์และพร้อมกับขายทางหน้าร้านไปด้วย

ซึ่งการให้ผู้บริโภคได้มีส่วนร่วมเล่นเกมต่างๆเพื่อชิงรางวัล ตัวอย่างเช่น ทางยี่ห้อ Uniqlo มีการนำ AR Scan ที่มีอยู่ใน Alipay มาใช้ เพื่อตรวจสอบการเดินทางไปยังร้าน Uniqlo ได้ในช่วงเทศกาลต่างๆ


3.ยกระดับการบริการให้ประทับใจ

เป็นวิธีแบบเก่าที่นำมาผสมผสานกับแบบใหม่ โดยพยายามเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์เข้ากับชีวิตจริง รวมถึงยกระดับการบริการให้สูงขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนที่มีฐานะและกำลังซื้อสูงนั้น มีความคาดหวังว่าจะได้รับการบริการอย่างดีที่สุด ซึ่งจะกลายเป็นความประทับใจที่มีต่อแบรนด์ไปด้วย

ตัวอย่างเช่น บรรดาร้านสินค้า Luxury ใน SKP Center ที่กรุงปักกิ่ง ได้ใช้สโลแกนที่เป็นจุดขายว่า

“รวดเร็ว ทันใจ และบริการส่งถึงที่โดยปลอดภัย” เป็นการยกระดับการบริการในรูปแบบ Delivery และชูถึงความรวดเร็วและสามารถส่งสินค้าได้โดยปลอดภัยด้วยนั่นเอง

จะเห็นได้ว่า สินค้ากลุ่มนี้มีลูกค้าหลักเป็นผู้หญิงชาวจีน แต่ในช่วงหลัง กลุ่มผู้ชายกลายเป็นตลาดใหญ่ที่น่าสนใจมาก นอกจากนี้ยังมีความพยายามของหลายแบรนด์ที่จะขยายตลาดและผลิตสินค้าให้กลุ่มผู้บริโภคที่มีรายได้ปานกลาง ไปจนถึงการออกโปรโมชั่นต่างๆเพื่อกระตุ้นความสนใจด้วย

=============================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce