top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีนประกาศสร้างเมืองใหม่ Xiongan เป็นเมืองสีเขียวเพื่ออนาคต


จีนประกาศสร้างเมืองใหม่ Xiongan เป็นเมืองสีเขียวเพื่ออนาคต

เมืองใหม่ Xiongan นครใหม่ของจีน ที่ตั้งอยู่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงปักกิ่ง ไม่เพียงแต่จะถูกผลักดันให้เป็น Smart City ร่วมกับเมืองอย่าง Rongcheng และ Anxin เท่านั้น แต่ทางรัฐบาลจีนก็ได้เล็งเห็นถึงปัญหาในเรื่องสิ่งแวดล้อมมานาน จึงประกาศที่จะพัฒนาให้เมืองนี้กลายเป็นพื้นที่สีเขียวสำหรับอนาคต (Green city)สำหรับการสร้างเมืองใหม่ Xiongan ให้เป็นเมืองสีเขียวนั้น ก็หวังว่าจะสามารถช่วยแก้ปัญหาด้านมลพิษจากฝุ่นละอองและมลภาวะทางอากาศที่เป็นปัญหาใหญ่ในบริเวณทางเหนือของจีนมาช้านาน นอกจากนี้จีนยังหวังว่าจะให้เมืองนี้เป็นโมเดลสำหรับการขยายพื้นที่สีเขียว ควบคู่กับการเป็นเมืองแห่งอนาคตด้าน Digital และพื้นที่ประชากรหนาแน่นต่อไป

ด้านแนวคิดหลักของเมืองใหม่ Xiongan ก็คือ “อนาคตของจีนอยู่ที่นี่”


แนวคิดหลักสำคัญข้อหนึ่ง ในการสร้างเมืองใหม้แห่งนี้ก็คือ ที่ผ่านมาไม่เคยมีมหานครใหญ่ที่ไหนในโลกที่มีปริมาณของต้นไม้ ต้นพืชและน้ำมากกว่า 70% ของทั้งเมือง ซึ่งที่นี่จะเป็นแห่งแรกของโลก ในขณะเดียวกัน ผู้คนในเมืองใหม่นี้จะสามารถเดินเท้าจากที่พักไปยังสวนสาธารณะที่ใกล้ที่สุดโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น เป็นการสร้างระบบนิเวศน์ที่เป็นธรรมชาติให้ใกล้ชิดกับไลพ์สไตล์ของประชาชนทั่วไป โดยที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้จริง

นอกจากนี้ การสร้างเมืองใหม่ยังมีเป้าหมายคือต้องการลดความหนาแน่นทั้งในแง่ของมลภาวะและความกดดันจากกรุงปักกิ่งซึ่งมีประชากรเพิ่มขึ้นมาก โดยการโยกย้ายประชากรบางส่วนเข้าเมืองใหม่นี้และวางโครงข่ายระบบคมนาคมต่างๆ จะใช้เงินงบประมาณมากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

อีกทั้งประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ยังตั้งเป้าว่า จะให้เมืองแห่งนี้เป็น Smart Digital Hub สำหรับนวัตกรรมใหม่ๆของบริษัทต่างๆ ไปจนถึงระบบ Logistics รวมถึงจะให้เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชั้นนำด้วย โดยได้มีการดำเนินการสร้างและเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟสายพิเศษที่จะทำให้เดินทางไปถึงปักกิ่งได้ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 30 นาที คาดว่าทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนปี 2019 รวมถึงการสร้างสนามบินเพื่อเดินทางในภาคเหนือและตะวันออกด้วย

ทั้งนี้การเป็นมหานครสำหรับสีเขียวและด้าน Digital Hub ไปพร้อ