top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

5 ปัจจัย คนจีนช็อปกระจายผ่านกระเป๋าเงินออนไลน์กับร้านค้าในสนามบิน


คนจีนเป็นนักช็อปปิ้งชั้นดีที่ทุกร้านค้าต้องการ ซึ่งในบรรดาร้านค้าของสนามบินในไทย ไม่ว่าจะดอนเมืองและสุวรรณภูมิ ก็ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีมาก สำหรับบรรดาร้านค้าที่ทำ QR Code ไว้ให้ลูกค้าคนจีนใช้ Alipay หรือ WeChat Pay สำหรับสแกนเพื่อจ่ายเงิน ซื้อสินค้าจากหน้าเคาน์เตอร์ โดยไม่ต้องพกเงินสด

ซึ่งการใช้ระบบกระเป๋าเงินออนไลน์ ถือว่าเป็นกลยุทธ์ในการเข้าถึงนักท่องเที่ยวจีนของร้านค้าในสนามบินที่นับว่าได้ผลดีไม่น้อย

มาลองดูกันว่า ปัจจัยที่ทำให้แนวทางนี้ค่อนข้างประสบความสำเร็จ มีอะไรบ้าง


1.ไม่ต้องใช้เงินสด

สื่อจีนอย่าง Jingdaily ได้มีการวิเคราะห์ถึงเหตุผลและปัจจัยความสำเร็จต่างๆ โดยให้เหตุผลว่า คนจีนชอบรูปแบบ E-Payment เนื่องจากความสะดวกที่ถือว่าเป็นเหตุผลอันดับหนึ่ง และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ระบบ E-Payment ประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากเราไม่ต้องไปเสียเวลาแลกเปลี่ยนสกุลเงิน ซึ่งนอกจากเสียเวลาต้องแลกกลับมาจากเงินบาทมาเป็นเงินหยวนแล้ว มันก็ยังมีค่าส่วนต่างในอัตราการแลกเปลี่ยนเงินด้วย อีกทั้งคนจีนส่วนใหญ่ในเวลานี้ก็จะมีการเปิดบัญชีกับ Alipay หรือ WeChatPay เอาไว้อยู่แล้วนั่นเอง

2.กระตุ้นความอยากด้วยการตลาด

กลยุทธ์นี้ มีร้าน Duty Fee ที่นำมาใช้ได้ผลดีมาก ตัวอย่างเช่น King Power

โดยเราจะพบว่ามีการติดป้ายเขียนเป็นภาษาจีนเพื่อบอกว่า “เป็นราคาพิเศษถูกกว่าในประเทศจีน และสามารถหาซื้อได้ที่เมืองไทยที่นี่เท่านั้น”

3.มีส่วนลด โปรโมชั่น

นอกจากนี้การแสกน QR Code ของแบรนด์นั้นๆเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร ก็ทำให้สามารถส่งส่วนลดหรือโปรโมชั่นต่างๆให้ผู้ซื้อได้โดยตรง ช่วยกระตุ้นความอยากซื้อมากขึ้น

4.ช่วยให้มีโอกาสเช็คราคาก่อน

คนจีนไม่ได้เอาแต่ซื้อแบรนด์หรูหราเสมอไป แต่มีการค้นหาข้อมูลอย่างมากด้วย ซึ่งพวกเขานิยมเช็คราคาสินค้าและคุณภาพต่าง ๆ จากเว็บ Baidu หรือกระทั่งเช็คความนิยมจากในโซเชียล Weibo

ถ้าของดีจริง ราคาสมเหตุผล การตัดสินใจเลือกซื้อก็ง่ายขึ้น

ซึ่งในจุดนี้ การมี E-Payment ทำให้คนจีนไม่ต้องรีบร้องที่จะส่งในทันที แต่กลายเป็นว่ายังสามารถหาร้านที่ขายในราคาถูกกว่าหรือได้ของทดแทนกันได้ดีกว่าก็มี

5.เพิ่มความรู้สึกน่าเชื่อถือ

มีการวิเคราะห์ว่า ที่จริงแล้วคนจีนไม่ได้ชอบการช้อปปิ้งในสนามบินมากกว่าคนชาติอื่นเท่าไรนัก แต่พวกเขานิยมการไปชอปปิ้งตามห้างร้านดัง และตามร้านค้าปลีกในท้องถิ่นแบบ Local

แต่การที่ร้านค้าในสนามบินรองรับการจ่ายเงินด้วย E-Payment มีส่วนกระตุ้นให้การซื้อขายสะดวกและง่ายขึ้น


=======================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer