top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ประธาน Huawei คิดถึงลูกสาว ปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าเป็นสายลับ


ประธาน Huawei นายเหรินเจิ้งเฟย ประกาศออกสื่อว่า “คิดถึงลูก" พร้อมยืนกรานว่า "Huawei ไม่มีวันจะทำร้ายประเทศใดหรือบุคคลใด" ยืนกรานปฏิเสธที่ถูกกล่าวหาว่า กระทำตัวเป็นสายลับให้กับรัฐบาลจีน และสร้างไม่ปลอดภัยด้านความมั่นคงในหลายประเทศ


นายเหริน เจิ้งเฟย ในวัย 74 ปี ในฐานะของผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท Huawei ซึ่งเวลานี้ถือว่าเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านโทรคมนาคมของจีน ได้ให้สัมภาษณ์และเปิดเผยถึงทิศทางในอนาคตของ Huawei หลังจากถูกมรสุมเข้ารุมเร้า โดยเฉพาะในเรื่องที่บุตรสาวถูกจับกุมตัวที่สนามบินในแคนาดาตามหมายจับของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา และยังยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหาจากสหรัฐฯที่ว่า บริษัทกระทำตัวเป็นสายลับให้รัฐบาลจีน และทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยในโลกไซเบอร์ในหลายประเทศ ด้วยอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ของ Huawei นั่นเอง

ทางด้านเหรินเจิ้งเฟย ซึ่งไม่ค่อยได้ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมากนัก ก็ได้ออกมากล่าวว่า

“บริษัท Huawei ให้บริการกับลูกค้ามากกว่า 3 พันล้านคน จาก 170 ประเทศ เป็นระยะเวลา 30 ปี ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดปัญหา ทั้งยังมีสถิติทางด้านความปลอดภัยที่ดีโดยตลอด”

พร้อมทั้งยืนยันว่า Huawei เป็นบริษัทที่มีจุดยืนคืออยู่เคียงข้างลูกค้าในด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ การปกป้องรักษาข้อมูลและความเป็นส่วนตัว รวมถึงไม่ทำให้เกิดผลเสียต่อประเทศใดหรือบุคคลใดแน่นอน

จากการประกาศของประธานเหริน ชี้ว่าในปี 2019 นี้ คงจะเป็นปีที่ยากลำบาก บริษัทคงไม่สามารถทำรายรับได้ตามเป้า แต่แน่นอนว่าทางบริษัทก็ยังคงให้ความสำคัญในด้านการลงทุน การวิจัยและพัฒนาด้านเทคโนโลยีอย่างจริงจัง และมีความหวังว่า บริษัทจะไม่ถูกลงโทษเหมือนที่บริษัทอื่นเป็นมา พร้อมทั้งประกาศว่า บริษัทพร้อมจะลดขนาดลง หากถูกต่อต้านจากบางประเทศ แต่บริษัทยืนกรานในจุดยืนสำคัญว่า จะต้องอยู่รอด เพื่อดูแลชีวิตของพนักงานทั้งหมด และจะยังมีอนาคตที่ดีรออยู่เสมอ

สุดท้ายแล้ว ประธานเหรินก็กล่าวว่า “ตนคิดถึงลูกสาวมาก”


สำหรับลูกสาวของประธานเหริน ก็คือ นางเมิ่ง หว่านโจว ซึ่งมีตำแหน่งเป็น CFO ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Huawei หลังจากถูกจับกุมตัวที่แคนาดา จนเป็นข่าวดังไปทั่วโลก และเตรียมต้องขึ้นศาลอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ก็ต้องติดตามดูว่า จะมีการตัดสินให้นางเมิ่งต้องถูกกุมตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯหรือไม่

======================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing