top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ความต้องการบริโภคยังพุ่งสูงในจีน เล็งนำเข้าผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตรมากขึ้น


ความต้องการบริโภคยังคงพุ่งสูงในจีน เล็งการนำเข้าสินค้าและผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตรมากขึ้น
ในปี 2018 ที่ผ่านมา ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม รัฐบาลจีนได้ประกาศมาตรการเปิดกว้างสำหรับการนำเข้าสินค้าและผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตรที่มีคุณภาพเข้ามามากขึ้น เพื่อรองรับการความต้องการของผู้บริโภคในจีน และกำลังซื้อที่มากขึ้น
ในขณะที่ผลผลิตทางการเกษตรภายในประเทศก็ยังคงไม่เพียงพอ

ก่อนหน้านี้มีข้อสังเกตคือ จีนได้นำเข้าสินค้าการเกษตรจากสหรัฐอเมริกาเข้ามาในปริมาณมาก แต่นับตั้งแต่การประกาศเปิดกว้างในเรื่องการนำเข้าของจีน ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณไปถึงการตอบโต้ต่อท่าทีของสหรัฐในระหว่างสงครามการค้า ว่าจีนจะเปิดกว้างการนำเข้าจากต่างชาติโดยไม่ต้องยึดติดกับสหรัฐอีกต่อไป และยังพยายามผูกสัมพันธ์กับยกระดับทางการทูตกับหลายประเทศในเอเชีย ยุโรป และแอฟริกา มากขึ้นนั้น ก็เป็นแนวทางหนึ่งในการแก้ปัญหาทางการค้าระหว่างประเทศ และขณะเดียวกันก็เป็นการหาพันธมิตรเพิ่มเติมในเวทีโลกด้วย
จากสถานการณ์ล่าสุดเมื่อปลายปี 2018 แม้ว่าจะมีการส่งสัญญาณถึงการเจรจาระหว่างจีนและสหรัฐ เกี่ยวกับการผ่อนคลายต่อสงครามการค้า และการกลับมาทบทวนมาตรการขึ้นภาษีนำเข้าและการยกเลิกการงดเว้นภาษีนำเข้าจากจีนในผลิตภัณฑ์หลายประเภทแล้วก็ตาม แต่เหตุการณ์ตึงเครียดที่ทางผู้บริหารของบริษัท Huawei ถูกจับกุมตัวที่สนามบินในแคนาดา ซึ่งก็ถือว่ามีความเกี่ยวข้องกับสหรัฐ อาจส่งผลต่อการชะลอของการเจรจาในรอบใหม่ และอาจจะส่งผลให้มาตรการต่าง ๆ ในระยะสั้นเปลี่ยนแปลงไป


ทั้งนี้ มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า นับตั้งแต่จีนเริ่มใช้แนวทางเศรษฐกิจแบบเสรีนิยมหลังจากการเปิดประเทศของผู้นำจีนรุ่นที่ 2 อย่างเติ้งเสี่ยวผิง เศรษฐกิจหลักของจีนก็อาศัยการขับเคลื่อนด้วยการเข้ามาลงทุนจากต่างชาติในสัดส่วนที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งในปี 2017 อัตราส่วนด้านการลงทุนของต่างชาติในประเทศจีน มีมูลค่าการลงทุนสูงถึง 8 แสนล้านหยวน หรือประมาณ 138, 000 ล้านเหรียญสหรัฐ
อย่างไรก็ตาม การเปิดกว้างด้านการนำเข้าของจีน ก็ถือว่าเป็นอีกโอกาสของประเทศไทยด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะไทยเองก็ถือว่าเป็นผู้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตรที่สำคัญของอาเซียนและของโลก

=============================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing