top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

เรื่องควรระวังในการโอนเงินสำหรับนำเข้าและส่งออกกับจีน


เรื่องควรระวัง สำหรับการโอนเงิน นำเข้าและส่งออกไปจีน

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า การส่งออกไปจีนเป็นโอกาสหนึ่งที่ผู้ประกอบการไทยและทั่วโลกต่างก็อยากเข้ามาชิงส่วนแบ่งในตลาด ไม่ว่าจะผลิตภัณฑ์ไหนก็ตาม ซึ่งนั่นก็ยิ่งทำให้มีเรื่องควรระวังเช่นกันครับ เพราะว่านี่คือโอกาสที่มิจฉาชีพจะแฝงตัวเข้ามาเอาผลประโยชน์ หรือในหลายครั้งอาจจะไม่ใช่มิจฉาชีพด้วยซ้ำ แต่กลับเป็นนักธุรกิจ นายหน้า และเจ้าของสินค้าของจีนเองที่อาจจะใช้โอกาสนี้เอาเปรียบผู้ส่งออกของไทยที่ไม่รู้เท่าทัน สุดท้ายแล้วก็ทำให้ฝ่ายเราเสียประโยชน์โดยที่อีกฝ่ายไม่ได้ทำผิดกฎหมายด้วย

มาลองดูกันว่า ขั้นตอนและสิ่งที่ควรระวังในการส่งออกไปจีน ที่เราควรต้องทำการตรวจสอบให้ดีก่อนที่จะโอนค่าธรรมเนียมหรือทำสัญญา มีอะไรบ้าง


ตรวจสอบข้อสัญญา หากผู้ประกอบการไทยได้รับใบสั่งซื้อสินค้าจากบริษัทในจีน ในกรณีที่เป็นยอดสั่งซื้อจำนวนมาก แนะนำให้ทำการตรวจสอบจากข้อสัญญาและรายละเอียดการสั่งซื้ออย่างละเอียดรอบคอบ เนื่องจากมีหลายกรณีที่เกิดปัญหาจนต้องร้องเรียนกันมาทางสถานกงสุลในบางมณฑล ตัวอย่างเช่น เมื่อผู้ประกอบการไทยได้รับคำสั่งซื้อสินค้า หลังจากลงนามในสัญญาซื้อขายแล้ว ปรากฏว่าทางบริษัทของจีนขอให้บริษัทไทยเป็นฝ่ายชำระเงินค่าธรรมเนียมการทำสัญญาหรือค่าธรรมเนียมสกุลเงินต่างประเทศก่อน ผลปรากฏว่าหลังจากโอนเงินแล้วก็ไม่สามารถติดต่อกับบริษัททางฝั่งจีนได้อีก

ตรวจสอบสถานะหลังจากสั่งสินค้า มีกรณีของการสั่งสินค้าจากจีน ซึ่งก่อนจะผ่านการ QC มักอยู่ในขั้นติดตามสถานะ จึงควรอัพเดทสถานะของสินค้าอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังต้องตรวจสอบข้อสัญญาและรายละเอียดคำสั่งซื้อด้วยเช่นกัน


ติดต่อหน่วยงานไทย

ข้อนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในทางออกที่สำคัญ โดยเฉพาะหน่วยงานของไทยในพื้นที่ประเทศจีน ซึ่งจะมีข้อมูลสำหรับตรวจสอบสถานะของคู่ค้าฝั่งจีน เช่น ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน (BIC) และ สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) เป็นต้น

ต้องตรวจสอบคู่สัญญา

อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบคู่สัญญา บริษัทที่ทำธุรกรรมด้วย ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ควรต้องเช็คให้ได้ แม้ว่าจะมีการตรวจสอบมาตั้งแต่แรกแล้ว แต่ก็ควรตรวจสอบอีกในระหว่างการทำธุรกรรมเช่นกัน หากมีการพบอะไรน่าสงสัย ควรรีบประสานงานและติดต่อหน่วยงานไทยที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอความช่วยเหลือและขอข้อมูลที่จำเป็นครับ

==========================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce