top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

สงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐอเมริกา อาจส่งผลต่ออาเซียนหรือไม่


เวลานี้กำลังมีความกังวลจากหลายฝ่ายเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสองชาติมหาอำนาจอย่างจีนและสหรัฐอเมริกา ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อภูมิภาคอาเซียนก็เป็นได้


มีบทวิเคราะห์จากสำนักข่าว South China Morning Post ที่แสดงความวิตกกังวลว่า สงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ อาจจะส่งผลกระทบต่อภูมิภาคอาเซียน หรือ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งในแง่ของเชิงพาณิชย์ และการกระตุ้นความเป็นชาตินิยมอย่างรุนแรง

เนื่องจากในอาเซียนเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีการรวมตัวกันของผู้คนที่หลากหลาย มีปัญหาเกี่ยวกับชนกลุ่มน้อย เชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ ไปจนถึงเรื่องศาสนา ซึ้งผลกระทบจากสงครามการค้าอาจจะมากระทบกับเรื่องนี้แล้วนำไปสู่ปัญหาความแตกแยกมากขึ้นได้

นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่พูดกันซ้ำซากว่าแนวคิดแบบเสรีนิยม เป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจของชาติต่าง ๆ ในอาเซียนเติบโตขึ้น แต่ที่จริงแล้วมันตรงกันข้ามเลย เนื่องจากแนวคิดแบบชาตินิยมและท้องถิ่นนิยมที่จะเป็นตัวเชื่อมต่ออาเซียนสู่โลก และเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจนี้ด้วย


แล้วแม้ว่า ทั้งสองมหาอำนาจอย่างจีนและสหรัฐจะอยู่ระหว่างสงครามการค้า แต่ทั้งสองฝ่ายก็มีการติดต่อสื่อสารในทุกระดับและหลายประเทศในโลก

แต่ในทางกลับกัน ความร่วมมือของชาติในอาเซียน ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะจากภายใน แต่เป็นเพราะโลกทำให้พวกเขาต้องร่วมมือกัน ในขณะที่ความแตกต่างทางอัตลักษณ์ของแต่ละชาติในอาเซียนก็ยังคงมีอยู่สูงจนถึงทุกวันนี้ นี่จึงเป็นสาเหตุหนึ่งว่า ทำไมสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน กำลังจะสั่นคลอนอาเซียน เพราะในขณะที่ยุโรปรวมตัวกันอย่างมีความเป็นเอกภาพและเกี่ยวเนื่องต่อกันภายใต้เศรษฐกิจโลกาภิวัตน์ แต่อาเซียนไม่ใช่เช่นนั้น และอาเซียนกำลังถูกบีบให้จะต้องเลือกข้างว่าจะเข้ากับฝ่ายไหนระหว่างสองยักษ์มหาอำนาจอย่าง จีน และ สหรัฐอเมริกา

แต่ที่จริงแล้ว ไม่ได้แปลว่าการเลือกข้างดังกล่าว จะต้องเลือกอีกฝักฝ่ายหนึ่งไปเสียหมดอย่างสิ้นเชิง

สำหรับสถานการณ์ของบางประเทศในอาเซียน เช่น กัมพูชา ลาว และเมียนมาร์ (มีแนวโน้ม) ต่างก็ถือข้างฝั่งจีน ไม่ว่าจะเป็นเพราะปัจจัยด้านผู้บริโภค

ขณะที่เวียดนามนั้นถือว่าเป็นชาติที่อาจจะได้รับผลประโยชน์ในสงครามการค้า เพราะมีการส่งออกสินค้าไปสหรัฐมากและคงไม่ต้องการเสียตลาดตรงนี้ และยังไม่นับรวมความสัมพันธ์ที่รักและเกลียดกับจีนในประวัติศาสตร์

สำหรับทางด้านอินโดนีเชียก็จะได้ประโยชน์จากสงครามการค้าและการนำเข้าจากสหรัฐที่อาจจะเพิ่มขึ้นเช่นกัน สำหรับไทย มาเลเชีย และ สิงคโปร์ เป็นสามประเทศที่มีการเข้ามาลงทุนมากทั้งจากจีนและสหรัฐ

จะเห็นได้ว่าแนวโน้มของแต่ละประเทศไม่ได้มีความเป็นเอกภาพ อย่างไรก็ตาม ผลกระทบจากสงครามการค้า กับการเลือกฝั่งไปทางสหรัฐและถอยห่างทางการค้ากับจีนที่อาจจะมีแนวโน้มมากขึ้นนั้น อาจจะไม่ได้ทำให้เกิดความแตกแยกในอาเซียนก็ตาม แต่มันก็อาจนำไปสู่การพัฒนาบทบาทของชาติอาเซียนในทางเศรษฐกิจในเวทีโลก อาจจะยิ่งกว่าการที่ชาติในอาเซียนรวมตัวกันก็ได้

อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูว่า ประเทศในอาเซียนจะผ่านช่วงภาวะเศรษฐกิจดังกล่าวนี้ไปได้อย่างไร โดยมันอาจจะมีคำตอบอื่นมากกว่าแค่การรวมกันเป็นเอกภาพหรือการแตกกันของอาเซียนก็ตาม

=====================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism