top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีนแก้วิกฤติมลภาวะจากฝุ่นควันในอากาศด้วยการปลูกป่า


มีรายงานเกี่ยวกับความสำเร็จขั้นแรกของจีนในการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะที่กรุงปักกิ่งซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังมานานหลายสิบปีให้เบาบางลง

โดยก่อนหน้านี้เราจะเคยเห็นการแชร์รูปภาพท้องฟ้าเหนือกรุงปักกิ่งที่มีลักษณะหมอกควันปกคลุมอยู่ตลอด โดยสาเหตุมาจากมลภาวะของโรงงานทางภาคเหนือ ซึ่งจีนได้มีการสั่งปิดโรงงานไปมากกว่า 1,000 แห่ง และหันมาใช้แผงโซลาร์เพื่อรับพลังงานแสงอาทิตย์ และการปลูกป่าเพิ่มเติมครั้งใหญ่

สำหรับข้อมูลจากกรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกรุงปักกิ่ง ระบุว่า ในปี 2017 ที่ผ่านมา ระดับความเข้มข้นของฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ซึ่งของกรุงปักกิ่งอยู่ที่ค่าเฉลี่ย 58 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) ต่อปี เท่ากับว่า แผนการปลูกป่าและทำให้มลภาวะในอากาศของเมืองใหญ่อย่างกรุงปักกิ่งลดลง ประสบความสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม มีผลการศึกษาล่าสุดกลับชี้ว่า การปลูกต้นไม้ขึ้นมาครั้งใหญ่กลับเป็นส่วนที่บังลมไว้แล้วทำให้ฝุ่นควันไม่กระจายออกไป จึงทำให้สภาพในปักกิ่งยังคงมีฝุ่นสูงอยู่

สำหรับโครงการปลูกป่าดังกล่าว เรียกว่าเป็นการสร้าง กำแพงเมืองจีนสีเขียว เพื่อแก้ไขปัญหาในระยะยาว โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า PM2.5 ซึ่งมีการพบว่ามีมากถึง 350 ไมโครกรัมต่อลูกบากศ์เมตร เป็นเกณฑ์ที่สูงกว่าระดับความปลอดภัยที่ถูกกำหนดไว้โดยองค์การอนามัยโลก


แต่ก็มีการอ้างอิงผลการศึกษาล่าสุดจากศูนย์ศึกษาด้านสิ่งแวดล้อมในจีนร่วมกับศูนย์วิจัยสภาพแวดล้อมของสหรัฐ กลับบ่งชี้ว่า การมีต้นไม้มากแม้จะเพิ่มออซิเจนในอากาศ แต่อาจไม่ได้แก้ปัญหามลพิษจากฝุ่นควันในอากาศ เพราะต้นไม้กลับไปบดบังลมที่จะช่วยพัดให้ฝุ่นควันกระจายหายไป

แต่การศึกษาวิจัยนี้ก็ยังไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดแน่ชัด อีกทั้งศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Xinhua ก็มีความเห็นว่า ไม่ควรโค่นป่าเพียงเพื่อสาเหตุนี้ และมองว่าการปลูกป่าเป็นเรื่องที่ต้องทำในท้ายที่สุดอยู่ดี เพื่อแก้ปัญหามลภาวะทั้งหมด

สำหรับที่เมืองไทย เวลานี้มีการประกาศออกมาแล้วถึงเขตที่ควรระวังจากฝุ่นละอองในอากาศที่สูงผิดปกติ จึงหวังว่าทุกท่านจะรักษาสุขภาพด้วยกันครับ

===============================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่