top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

12.12 อีคอมเมิร์ซจีน Taobao Lazada และอื่นๆเตรียมลดราคากระหน่ำทุกช่องทางอีกครั้ง


เรียกได้ว่าปีนี้ก็เตรียมตัวรอรับอีกครั้ง สำหรับเทศกาล วันที่ 12.12 กับช่วงเวลาแห่งการลดสะบั้นหั่นแหลกครั้งใหญ่ ถัดจากวันคนโสด 11.11 ที่ผ่านมา ซึ่งทางถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลดูดเงินจากกระเป๋าอีกครั้ง โดยบรรดเว็บอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ไม่ว่าจะเป็น Taobao, Tmall, JD.com, Suning, Lazada รวมถึงเว็บสัญชาติอื่น เช่น Shopee ต่างก็ร่วมพาเหรดกันเข้าร่วมเทศกาลนี้เช่นกัน

แล้วเทศกาล 12.12 มันคืออะไรละ ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันสักนิดครับ


12.12 คืออะไร

ในวันที่ 12 ของเดือนธันวาคม หรือเรียกว่า “Double 12” เป็นช่วงวันลดราคาครั้งใหญ่ ที่เครืออาลีบาบา เจ้าของเว็บอีคอมเมิร์ซยอดนิยมอย่าง Taobao ได้ร่วมมือกับร้านค้าปลีกทั่วประเทศจีนมากกว่า 7 ล้านแห่ง โดยมีสินค้าที่ร่วมรายการมากกว่า 700-800 ล้านรายการ เข้าร่วมเทศกาลลดกระหน่ำสินค้าครั้งสองในช่วงปลายปี ถัดจากเทศกาลวันคนโสดประจำปี หรือ 11.11 ได้จบลงไปหมาด ๆ

เรียกว่า จ่ายเงินไปจนกระเป๋าแห้งกันแล้ว ก็ยังมีมาให้จ่ายกันรอบสอบ และคนที่พลาดการช็อปของลดราคาแบบถล่มทลายจากในเดือน 11 ก็ยังมีโอกาสแก้ตัวรอบสองครับ เรียกได้ว่าเป็นกลยุทธ์ที่ฉลาดมาก


เว็บอีคอมเมิร์ซช่องทางไหนบ้าง

ไม่แค่อาลีบาบาเท่านั้น แต่แทบทุกเว็บอีคอมเมิร์ซก็เล่นเกมนี้กันขนานใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Taobao, Lazada, Shopee, JD.com

สำหรับที่จีน เรียกว่านี่คือช่วงเวลานาทีทองบน Taobao เลยก็ว่าได้ เพราะ 12.12 ถือว่าเป็นช่วงส่งท้ายปีอีกรอบ ที่ทางเว็บ Taobao มีเป้าหมายหลักคือต้องการกระตุ้นยอดขายให้กับร้านค้าปลีกรายย่อยต่าง ๆ ในประเทศจีนให้เติบโตไปพร้อมกันในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

สำหรับที่เมืองไทย Lazada ถือว่าเป็นหัวหอกหลักเบอร์หนึ่งสำหรับช่องทางนี้

อะไรที่ขายดีบ้าง

เมื่อปี 2017 ปีก่อน สินค้าที่ขายดีมากในการลดกระหน่ำของวันที่ 12.12 ก็คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องดูดฝุ่น แอร์เคลื่อนที่ แล้วก็ตามมาด้วยมือถือ และกลุ่มสำหรับเด็กและของใช้ในครัวเรือน เช่น ผ้าอ้อม นมผง เครื่องสำอาง อาหาร ผลิตภัณฑ์ Skincare ฯลฯ

สำหรับปีนี้คาดการณ์ว่า มือถือสมาร์ทโฟนน่าจะมาแรงมาก หลังจากการเปิดตัวของ iPhone X และที่มาแรงจากปีก่อนคือ Smart TV และกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า

โดยยี่ห้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดจากทาง Lazada ในปีก่อน ได้แก่ Samsung Phillipe Sharp Xiaomi LG ซึ่งคงต้องรอดูว่าในปีนี้การแข่งขันจะดุเดือดขนาดไหนครับ

=============================================