top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Apple จับตลาดวัยรุ่นและสาวโสดในจีน ผู้บริโภคมี Brand Loyalty สูงสุด


มือถือและแท็ปเล็ตของ Apple เจาะตลาดสาวโสดในจีน


สำนักข่าว Chinainternetwatch รายงานถึง 5 อันดับ TOP ของแบรนด์มือถือสมาร์ทโฟนที่มีส่วนแบ่งการตลาดและขายดีที่สุดในประเทศจีน ซึ่งก็มีสถิติน่าสนใจครับ

ในส่วนของ Huawei เราทราบกันมาบ้างแล้ว ซึ่งทางเพจก็เคยรายงานมาก่อนหน้านี้ว่า ครองส่วนแบ่งตลาดสูงสุดในจีน ตามด้วย Xiaomi โดยทั้งสองแบรนด์ใหญ่ของจีนมีผู้ใช้เป็นกลุ่มผู้ชายที่แต่งงานแล้วมากที่สุด โดยอยู่ในช่วงอายุ 25-34 ปี

หากเปรียบเทียบกันแล้ว Apple กลับสามารถจับกลุ่มผู้บริโภคเป็นวัยรุ่นผู้หญิงได้มากกว่า

สำหรับสาเหตุหลัก น่าจะมาจากชื่อแบรนด์ และการออกแบบรูปทรง ไปจนถึงปัจจัยอื่น ที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Apple เป็นที่ดึงดูดสำหรับผู้หญิงมากกว่านั่นเอง ซึ่งตรงนี้มีข้อมูลที่บ่งชี้ว่า Apple ทำยอดขายได้มากที่สุดสำหรับกลุ่มวัยรุ่นหญิงที่ยังโสด ยังไม่ได้แต่งงาน และมีรายได้ต่อเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ไม่เกิน 3,000 หยวนต่อเดือน หรือที่ประมาณ 14,300 บาท

ส่วนในเวลานี้ TOP5 อันดับแรก ตามที่มีรายงานล่าสุด ในไตรมาสที่ 3 ได้แก่

Huawei ครองส่วนแบ่งที่ 24.6%

Vivo ครองส่วนแบ่งที่ 21.7%

Oppo ครองส่วนแบ่งที่ 20.4%

Xiaomi ครองส่วนแบ่งที่ 13.6%

Apple ครองส่วนแบ่งที่ 7.4%

โดยอันดับที่น่าสนใจมากคือ Vivo และ Oppo ที่มีการเติบโตในอัตราสูงจนแซงทั้ง Xiaomi และ Apple ที่เคยครองอันดับ 2-3 จนมีอันดับที่ตกลงมาได้

อย่างไรก็ตาม ทาง Apple ก็มีความพยายามที่จะขึ้นมาครองส่วนแบ่งการตลาดในอันดับ 2-3 ให้ได้อีกครั้ง เนื่องจากแบรนด์ Apple มีจุดเด่นที่สุดในด้านการสร้าง Brand Loyalty ในตลาดจีน หรือก็คือ หากมีผู้บริโภคใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Apple ได้สักครั้งแล้ว ก็มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นน้อยที่สุด โดยมีรายงานว่า ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์กว่า 65% ยังคงเลือกใช้มือถือ iPhone และใช้แท็ปเล็ต iPad แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนเครื่องใหม่ก็ตาม ซึ่งถือว่าเป็นอันดับ 1 ในประเทศจีน

ที่น่าสนใจคือ ทุกแบรนด์มือถือของจีน ไม่มีสักแบรนด์เลยที่สร้าง Brand Loyalty ได้เกิน 40% ในการดึงฐานผู้ใช้งานไว้ โดยแบรนด์ที่ทำได้ดีที่สุดก็คือ Oppo Xiaomi Vivo ซึ่งมีสัดส่วนที่สูสีกัน ตามมาด้วย Huawei ที่ได้น้อยกว่า 30%


เครดิต อ้างอิงจาก Chinainternetwatch

อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะการแข่งขันที่รุนแรงของแบรนด์มือถือในจีน ที่ทำให้ผู้บริโภคในจีนมีการเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ เพราะต้องการทดลองเครื่องรุ่นใหม่ๆด้วย แต่นั่นก็แสดงว่ายี่ห้อมือถือในจีนเองก็ยังไม่สามารถสร้างสาวกที่เข้มแข็งได้มากพอเช่นกัน

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นโจทย์ที่แบรนด์ในจีนต้องหาทางพัฒนาต่อไป