top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

เอเชียผนึกกำลัง!! จีน รัสเซีย อินเดีย ร่วมตกลงยกระดับความร่วมมือ


เอเชียผนึกกำลัง!! จีน รัสเซีย อินเดีย ร่วมตกลงยกระดับความร่วมมือ

จากรายงานของสำนักข่าว Xinhua ระบุว่า สามชาติใหญ่ของเอเชีย จีน รัสเซีย อินเดีย ต่างเห็นพ้องที่จะยกระดับความร่วมมือระหว่างประเทศด้วยกัน


หลังจากผู้นำของทั้งสามประเทศ ได้แก่

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงแห่งประเทศจีน

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย

นายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี

ทั้งหมดร่วมกันแสดงความเห็นพ้องต้องกันถึงการส่งเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างสามประเทศ รวมถึงการประสานงานเพื่อสร้างฉันทามติ และเพิ่มความร่วมมือระหว่างกัน รวมถึงทัศนคติในการส่งเสริมทางด้านความมีสันติภาพ เสถียรภาพ ไปจนถึงการพัฒนาของโลก

สำหรับการพบปะกันของทั้งสามผู้นำ เกิดขึ้นในการประชุมสุดยอดผู้นำโลก G20 หรือกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินาตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. ถึง 1 ธ.ค. นี้ ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ครั้งสำคัญอย่างหนึ่งที่แสดงท่าทีของผู้นำประเทศที่มีพลังทางเศรษฐกิจระดับโลกที่จะแสดงความเห็นพ้องต้องกันเพื่อแก้ปัญหาต่างๆในโลก โดยผู้นำทั้งสามต่างก็ได้แลกเปลี่ยนทัศนคติและมุมมองในเชิงลึกร่วมกัน ในการประชุมนอกรอบของงานครั้งนี้

สีจิ้นผิงกล่าวว่า ทั้งสามประเทศคือ จีน รัสเซีย และอินเดีย ทั้งหมดต่างก็เป็นประเทศสำคัญ และต่างก็เป็นคู่ค้าทางเศรษฐกิจ และมีความเกี่ยวพันกับกลยุทธ์ทางการค้าในระดับโลก ทั้งหมดมีผลประโยชน์ร่วมกันที่หลากหลายในวงกว้าง ดังนั้นการร่วมมือกันระหว่างทั้งสามฝ่ายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากขึ้นสำหรับอนาคตต่อไป

สีจิ้นผิงยังกล่าวย้ำว่า ทั้งสามประเทศควรเพิ่มความร่วมมือในการเผชิญกับสถานการณ์และความท้าทายใหม่ๆ และเรียกร้องให้มีการเปิดเสรีและอำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุน


สีจิ้นผิงได้เสนอให้ ทั้งสามประเทศ จีน รัสเซีย และอินเดีย หามาส่งเสริมและสนับสนุนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแบบใหม่ มุ่งเน้นเชิงบวก สร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน และร่วมเป็นหุ้นส่วนกันแทนการเป็นพันธมิตร (alliances) ซึ่งสถานะดังกล่าวจะช่วยให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ที่ต้องการ ไม่มีใครเสียเปรียบต่อกัน

เขายังกล่าวถึงจุดยืนของทั้งสามประเทศในโลกยุคใหม่ ว่าทั้งสามประเทศของเอเชียนี้ควรเป็นแนวหน้าในการส่งเสริมวิสัยทัศน์ด้านการรักษาความมั่นคงอันยั่งยืน ไปจนถึงความร่วมมือที่หลากหลาย ไปจนถึงการยืนหยัดต่อต้านการก่อการร้าย ไม่ว่าจะในระดับภูมิภาคและระดับโลก รวมถึงส่งเสริมให้ใช้วิธีแก้ปัญหาทางการเมือง และให้พวกเขาเข้ามามีบทบาทที่สำคัญยิ่งกว่าเดิมในการรักษาสันติภาพของโลก

ด้านปูติน ได้กล่าวว่าทั้งสามประเทศควรเข้ามามีบทบาทสำคัญในการสร้างระบบที่เป็นธรรมและเท่าเทียมกันในทางเศรษฐกิจ และส่งเสริมสันติภาพของโลก

ด้านโมดี ได้กล่าวว่า ด้วยการเพิ่มขึ้นมาของลัทธิการคุ้มครองทางการค้าและแนวคิดเอกภาพนิยม ได้ทำให้เกิดความไม่มั่นคงต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของโลก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่สามประเทศควรร่วมมือกันเพื่อสลายเรื่องนี้

แม้จะไม่ได้มีการเอ่ยถึงชื่อของสหรัฐอเมริกา แต่การออกมากล่าวโจมตีลัทธิคุ้มครองทางการค้า จึงแสดงถึงการวิพากษ์ต่อสหรัฐโดยตรง

การผนึกความร่วมมือกันครั้งนี้ หลายฝ่ายมองว่า จีน รัสเซีย และอินเดีย ได้มองหาโอกาสที่จะยกระดับความร่วมมือและสื่อสารกันอย่างใกล้ชิดมากขึ้น เพื่อเข้ามามีบทบาทที่สำคัญในหลายมิติของโลก

====================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer