top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

"สังคมจีนจะไม่ทิ้งผู้สูงอายุ" กลุ่ม See Young 夕阳再晨 อาสาสอนใช้ระบบดิจิตัล


องค์กรอาสาสมัคร See Young 夕阳再晨 ซึ่งมีสมาชิกเป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวจีนจากหลายช่วงอายุ เข้ารับหน้าที่ช่วยสอนคนจีนสูงอายุให้ใช้งานระบบดิจิตัลและโซเชียลผ่านทางมือถือ เพื่อยกระดับชีวิตที่ดีขึ้น และแก้ไขปัญหาที่คนสูงอายุไม่สามารถใช้ WeChat และ Alipay ในการชำระเงินและสแกนได้อย่างคล่องแคล่ว


เนื่องจากในโซเชียลจีนกำลังมีดราม่ากรณีที่ผู้สูงอายุชาวจีนมีปัญหาเรื่องการใช้ระบบสแกนผ่าน WeChat Pay และ Alipay ในการชำระเงินออนไลน์มากขึ้น โดยล่าสุด ผู้สูงอายุคนหนึ่งจะนำเงินสดไปจ่ายค่าอาหาร แต่ทางพนักงานยืนยันว่าต้องชำระผ่านกระเป๋าเงินออนไลน์เท่านั้น จนกระทั่งมีปากเสียงกัน เพราะผู้สูงอายุไม่สามารถใช้ระบบสแกนได้ถนัด ในขณะที่พนักงานเองก็ไม่ได้บริการเรื่องนี้ให้ แถมยังด่าทอด้วยถ้อยคำรุนแรง มีบางโพสต์ที่เอาขึ้นบนโซเชียลว่า

“คนแก่อายุเกิน 70 ปี เป็นภาระ”

ปรากฏว่าเรื่องนี้กลายเป็นกระแสดราม่าบน Weibo เมื่อไม่นานมานี้ รวมถึงการตั้งคำถามว่า ระบบชำระเงินออนไลน์ไม่ได้ออกแบบมาให้คนสูงอายุใช้งานได้สะดวกมากพอ

นอกจากนี้ยังมีกรณีที่การรับสินค้าที่ลูกหลานส่งมาให้ เนื่องจากเวลานี้กล่องพัสดุที่ลูกหลานสั่งสินค้าแล้วส่งมาให้ที่บ้านของพ่อแม่นั้น ตัวกล่องมีการใช้ระบบสแกนผ่าน WeChat เพื่อยืนยันสถานะของผู้รับ จึงจะสามารถเปิดกล่องพัสดุได้

แต่กลายเป็นว่า ผู้สูงอายุบางส่วนกลับไม่สามารถสแกนได้สำเร็จ ทำให้รับของไม่ได้

นั่นแปลว่าระบบสแกนผ่านกระเป๋าเงินออนไลน์ อาจจะไม่สามารถตอบโจทย์ของผู้สุงอายุบางส่วนได้ดีพอหรือไม่


ปัญหานี้เริ่มมีความพยายามแก้ไข โดยมาจากองค์กรอิสระที่เรียกตัวเองว่า See Young 夕阳再晨 ซึ่งมีสมาชิกเป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวจีนจากหลายช่วงอายุ ได้ออกมาอาสาจัดงานอบรมเพื่อช่วยสอนผู้สูงอายุให้สามารถใช้งานระบบดิจิตัลและโซเชียลผ่านทางมือถือ ซึ่งจะช่วยยกระดับชีวิตที่ดีขึ้น และแก้ไขปัญหาที่คนสูงอายุไม่สามารถใช้ WeChat และ Alipay ในการชำระเงินและสแกนได้อย่างคล่องแคล่ว

Zhang Jiaxin ตัวแทนของกลุ่มได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวยักษ์ใหญ่อย่าง “เหรินหมินรี่เป้า” หรือ People Daily ในประเด็นที่ว่า “ระบบสแกนผ่านกระเป๋นเงินออนไลน์โดยไม่ใช้เงินสด กำลังทอดทิ้งผู้สูงอายุไว้เบื้องหลังหรือไม่”

ในบทสัมภาษณ์ Zhang Jiaxin มีความเห็นว่า สังคมจีนจำเป็นต้องมีผู้สูงอายุ พวกเขาไม่ใช่ภาระที่จะทอดทิ้งไว้เบื้องหลัง ขณะเดียวกันสังคมจีนก็ไม่ควรหยุดที่จะขยายพลังของการเรียนรู้ ผู้สูงอายุควรจะได้รับความสะดวกสบายจากเทคโนโลยี ไม่ใช่สิ่งที่จะเข้ามากดดันหรือทำให้ชีวิตประจำวันลำบากขึ้น

ที่สำคัญคือ พวกเขาถือว่าผู้สูงอายุเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาบ้านเมืองและเลี้ยงดูลูกหลานจนเติบใหญ่มาได้ ดังนั้นนี่จึง