top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ทางการไทยกู้ซาก “เรือฟีนิกซ์” ที่จมในทะเลภูเก็ตเมื่อ 4 เดือนที่แล้วได้สำเร็จ


ทางการไทยกู้ซาก “เรือฟีนิกซ์” ที่จมในทะเลภูเก็ตเมื่อ 4 เดือนที่แล้วได้สำเร็จ หลังจาก เหตุโศกนาฎกรรม นักท่องเที่ยวจีน 47 ชีวิต

อย่างไรก็ตาม มีกระแสจากชาวโซเชียลจีนว่าทำไมถึงใช้เวลานานขนาดนี้


หลังจากเหตุการณ์เรือฟีนิกซ์ล่มที่ภูเก็ต เมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิต 47 ราย ก็ได้มีความพยายามที่จะกู้ซากเรือมาตลอด จนกระทั่งเพิ่งจะประสบความสำเร็จแล้วในวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมานี้ ทำให้มีกระแสจากชาวโซเชียลจีนว่าทำไมถึงใช้เวลานานขนาดนี้ โดยทางหนึ่งระบุว่า เป็นปัญหาในเรื่องจุดที่เรือจม และความพยายามที่จะต้องกู้ซากเรือขนาดใหญ่โดยใช้อุปกรณ์จากสิงคโปร์

สำหรับสาเหตุของการจมนั้น ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด ซึ่งในเวลานี้มีการตั้งทีมสืบสวนเพื่อเริ่มตรวจสอบซากเรืออย่างละเอียด รวมถึงประสิทธิภาพของเรือ และขีดความสามารถของลูกเรือด้วย เพื่อที่จะค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของโศกนาฏกรรมทางทะเลครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศไทย ที่เป็นปัจจัยข้อหนึ่งที่ส่งผลให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการท่อเที่ยวต้องทรุดหนักลงจนถึงเวลานี้

“เรารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งกับสิ่งที่เกิดขึ้น” พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกล่าวไว้ “ไทยเราจะตรวจสอบเรือด้วยความโปร่งใสเพื่อความมั่นใจของญาติเหยื่อ เราจะลงโทษทุกคนที่มีส่วนผิด”

รายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าของเรือฟีนิกซ์ กัปตันเรือ และวิศวกรประจำเรือ ทั้งหมดถูกตั้งข้อหาว่า กระทำการโดยประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หลังจากตรวจสอบพบว่าเจ้าของเรือเพิกเฉยต่อประกาศเตือนภัยลักษณะอากาศที่พยากรณ์ว่าจะมีพายุรุนแรง จนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงดังกล่าว


อย่างไรก็ตาม ปัญหาไม่ได้หมดไป เนื่องจากเหตุโศกนาฏกรรมเรือฟีนิกซ์ล่มนั้น สร้างความพอใจอย่างแรงสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่ถือว่าเป็นกลุ่มใหญ่ที่สร้างรายได้ให้กับภาคการท่องเที่ยวและทุกธุรกิจที่เกี่ยวข้องมาตลอดนับตั้งแต่นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวประเทศไทยเป็นประวัติการณ์ในปี พ.ศ. 2557 ทำให้เกิดการขอยกเลิกทัวร์และสถานที่พักในประเทศหลายแห่งติดตามมา

ผลกระทบดังกล่าว ทำให้หน่วยงานของไทยต้องตื่นตัว และออกมาตรการตรวจสอบเรือท่องเที่ยวที่ให้บริการในเกาะภูเก็ตอีกกว่า 400 ลำ พบว่าเกือบครึ่งไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยที่กำหนดไว้ ทำให้มีคำสั่งห้ามใช้งานทันทีหลายสิบลำ

อย่างไรก็ตาม มีกระแสจากชาวโซเชียลจีนว่าทำไมถึงใช้เวลานานขนาดนี้

สำหรับความคืบหน้า ก็จะได้มีการติดตามกันต่อไปเกี่ยวกับรายงานหาสาเหตุที่แท้จริงของเหตุเรือล่มดังกล่าว

===================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลา