บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

จีน-เมียนมาร์ บุกตรงอาเซียน โปรเจคขยายท่าเรือออกสู่มหาสมุทรอินเดีย


จีนเป็นโปรเจคต่อเนื่องจากการลงทุนทางด้านระบบขนส่ง Logistics ขนาดใหญ่ของจีนในระดับภูมิภาค หลังจากจีนเข้ามาทุ่มงบประมาณและดำเนินการวางแผนเพื่อยกระดับด้านโครงสร้างพื้นฐานของระบบขนส่งระหว่างประเทศ โดยเฉพาะการสร้างท่าเรือน้ำลึก และทางรถไฟ

ทางจีนได้ประกาศว่าโปรเจคเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะเป็นผลประโยชน์ร่วมกันเท่านั้น แต่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับประชาชนในภูมิภาคได้ดีขึ้น


ทั้งนี้ มีรายงานจากรัฐบาลจีนเกี่ยวกับโปรเจคสร้าง ท่าเรือน้ำลึกจ๊อกพยิว (Kyaukpyu Deep Sea Port) ซึ่งจะเป็นช่องทางลัดที่สุดสำหรับจีน ในการขนส่งสินค้าต่างๆผ่านทางเส้นทางรถไฟและไฮเวย์บริเวณพรมแดนจีนและเมียนมาร์ แล้วออกสู่มหาสมุทรอินเดีย

แล้วเท่ากับว่า โปรเจคนี้จะทำให้จีนสามารถผ่านเข้าทั้งภูมิภาคอาเซียน เอเชียใต้ จนถึงเป็นเส้นทางออกไปยังทวีปแอฟริกาได้โดยตรง ซึ่งเวลานี้จีนได้เข้าไปวางโครงสร้างพื้นฐานในหลายประเทศกับแอฟริกาทางตะวันออก

นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงการเชื่อมต่อท่อส่งน้ำมันและแก๊สธรรมชาติจากจ๊อกพยิวไปถึงจีนโดยตรง แล้วยังเป็นการเปิดเส้นทางออกไปสู่เกาะมะละกา ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญด้วย แล้วยังทำให้สามารถลดระยะเวลาขนส่งและลดความเสี่ยงได้สำหรับโปรเจคท่าเรือน้ำลึกจ๊อกพยิว ถือว่าเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของยุทธศาสตร์ One Belt One Road ที่ดำเนินการมาตลอดหลายปีหลัง ภายใต้การนำของประธานาธิบดีจีน สีจิ้นผิง

ด้านบริษัทเอกชนที่ทำหน้าที่เป็นผู้รับผิดชอบโปรเจคดังกล่าวก็คือบริษัท CITIC ยักษ์ใหญ่ของจีน ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยรัฐบาลกลางของจีนมาตั้งแต่สมัยเติ้งเสี่ยวผิง ซึ่งจะเริ่มพัฒนาระบบสาธารณูปโภคของท่าเรือจ๊กพยิวต่อไป

ส่วนการดำเนินงานเฟสแรกนั้น CITIC เป็นผู้รับผิดชอบในการสร้างท่าเรือเป็นมูลค่า 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจีนจะเป็นหุ้นส่วนใหญ่ที่ครองสัดส่วนกว่า 70% ในขณะที่ฝั่งเมียนมาร์อยู่ที่ 30%

อย่างไรก็ตาม มีกระแสความกังวลออกมาจากรัฐบาลเมียนมาร์และหลายฝ่ายเช่นกัน เกี่ยวกับการที่ต้องแบกรับภาระหนี้สินที่เกินตัวหรือไม่สำหรับโครงการดังกล่าว ซึ่งจะอาจจะส่งผลเสียต่อเมียนมาร์ในภายหลังได้

==================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


ดู 26 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing