top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีนเตรียมขยายตลาดการค้าเสรี (FTZ) เพิ่มขึ้น ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจ


ตลาดจีนยังเปิดกว้าง จับตาการขยายตลาดการค้าเสรี Free Trade Zones (FTZ) ของจีนในปี ค.ศ. 2018 ตามแผนพัฒนาทางเศรษฐกิจของ นายกรัฐมนตรีจีน หลี่เค่อเฉียง


มีรายงานจากสำนักข่าว Xinhua เกี่ยวกับแผนการพัฒนาเศรษฐกิจของจีน และในปี 2018 นี้ถือว่าเป็นการครบรอบ 40 ปีของประเทศจีนสำหรับการปรับเปลี่ยนนโยบายครั้งสำคัญด้วยการเปิดเศรษฐกิจต่อโลกภายนอก หรือที่ภายหลังถูกเรียกว่า “หนึ่งรัฐ สองระบบ” โดยการทดลองนำร่องใช้ระบบเศรษฐกิจแบบเสรีนิยม แต่อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในระบอบสังคมนิยม

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ประเทศจีนเริ่มขยายพื้นที่ตลาดการค้าเสรี Free Trade Zones (FTZ) ของ ผู้นำจีน ซึ่งจะมีการขยายขอบเขตของตลาดเสรีในหลายมณฑลมากขึ้น

แล้วจากงานนำแสดงสินค้า EXPO ระดับชาติ ณ เซี่ยงไฮ้ ผู้นำจีนอย่างสีจิ้นผิงก็ได้ประกาศคำมั่นที่จะยกระดับและเปิดกว้างทางการค้าของจีน โดยเฉพาะการนำเข้า และการลงทุนจากต่างชาติ รวมถึงยืนยันสิทธิในการถือครองทรัพย์สินของภาคเอกชน ว่าจะได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มที่

สำหรับแผนพัฒนาเศรษฐกิจที่มุ่งเน้นการเปิดกว้างนี้ ได้รับการผลักดันให้เดินหน้าโดย นายหลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันภายใต้รัฐบาลของสีจิ้นผิง เขาถือว่าเป็นผู้นำคนสำคัญในการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจของจีน ซึ่งสื่อต่างๆเรียกแนวทางเศรษฐกิจของเขาเรียกว่า Likonomics เป้าหมายสำคัญคือ มุ่งลดความเหลื่อมล้ำและความยากจนของคนจีนให้หมดไป และเปลี่ยนเป้าหมายเรื่องการให้ความสำคัญเกี่ยวกับ GDP ในระดับมวลรวมของประเทศ มาลดขนานแล้วให้ความสำคัญกับการปรับโครงสร้างในหลายมณฑลมากขึ้น

หรือสรุปได้ว่า เป็นการมุ่งจากศูนย์กลาง กระจายออกไปยังท้องถิ่นแทน และให้ความสำคัญต่อสภาวการณ์ที่เป็นจริงในตลาด ไม่หลงติดกับดักตัวเลขของ GDP ที่เติบโตขึ้นเพียงอย่างเดียว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาที่ตัวเลขการเติบโตสวนทางกับสภาพเป็นจริง เหมือนที่จีนเคยเจอสภาพดังกล่าวมาแล้วในสมัยของเหมาเจ๋อตง เมื่อทำนโยบายก้าวกระโดดไกล จนทำให้จีนในยุค 50-60 อยู่ในสภาวะที่ประชาชนยากจนข้นแค้นทั้งประเทศ


สำหรับผลสืบเนื่องจากการขยาย FTZ ได้แก่ การออกมาประกาศรายการปรับลดของกลุ่มสินค้าที่อยู่ในรายการข้อจำกัด/ข้อห้ามสำหรับการลงทุน (Negative List) ฉบับปี 2018 ซึ่งประกาศโดยคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีนและกระทรวงพาณิชย์จีน ซึ่งได้มีผลใช้ไปแล้วตั้งแต่เมื่อกลางปีที่ผ่านมา

สำหรับใน Negative List ฉบับดังกล่าว จะมีการปรับลดรายการข้อจำกัดและข้อห้ามสำหรับต่างชาติในการลงทุนภายในประเทศจีน จากแต่เดิมที่ 63 ข้อ ให้เหลือ 48 ข้อ และมีนโยบายลดข้อจำกัดของสาขาธุรกิจ 22 สาขา ครอบคลุมกลุ่มสินค้าด้านพลังงาน สินค้าการเกษตรโดยเฉพาะข้าวและข้าวโพด อุตสาหกรรมบางประเภท อาวุธและยุทโธปกรณ์ เป็นต้น

สำหรับการขยาย FTZ ถือว่าเป็นโอกาสครั้งสำคัญของผู้ประกอบการทั้งรายย่อยและขนาดกลาง ซึ่งฝั่งของไทยเราเองก็ต้องจับตาดูเช่นกันครับ เพราะจะนำไปสู่การเข้ามาแข่งขันจากทุนต่างชาติในจีนมากขึ้น โยเฉพาะภาคอุตสาหกรรม สินค้าบริโภคและอุปโภค ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าที่คนจีนกำลังมีความต้องการสูงมากในเวลานี้

========================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer