top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีนจัดตั้งมณฑลไห่หนานนำร่องเป็นเขตการค้าเสรี กระตุ้นการลงทุนจากทั่วโลก


เมื่อวันอังคาร (6 พ.ย.) ที่ผ่านมา ทางการจีนได้มีการเปิดเผยรายละเอียดของแผนการจัดตั้งให้มณฑลไห่หนาน ได้เป็นเขตการค้าเสรี ซึ่งนับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดในการเปิดกว้างทางเศรษฐกิจเสรีตามที่ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ผู้นำสูงสุดของจีนได้ให้คำมั่นไว้ในงานนำแสดงสินค้า EXPO แห่งชาติจีน


แผนการดังกล่าว ประกาศโดยคณะรัฐมนตรีจีน โดยกำหนดเป้าหมายและขอบเขตการพัฒนาให้มณฑลเกาะไห่หนานได้กลายเป็นเขตการค้าเสรีอย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงลิสต์รายการของประเภทธุรกิจและอุตสาหกรรมหลักที่จะอนุญาตให้มีการผ่อนคลายและลดข้อจำกัดทางด้านการลงทุนของจากต่างชาติ ซึ่งที่ผ่านมาถือว่าเป็นกำแพงสูงตระหง่านที่สร้างความยากลำบากให้ทุนจากต่างชาติสำหรับการเข้ามาลงทุนในจีน

อย่างไรก็ตาม มาตรการลดหย่อนดังกล่าวก็จะเริ่มประกาศใช้ โดยมีเกาะไห่หนานเป็นหนึ่งในเขตนำร่องทางด้านเศรษฐกิจแบบเสรีการค้าคุณภาพสูง ภายในปี 2020 ที่จะถึงนี้


สำหรับเป้าหมายที่ให้มีการผ่อนคลายความเข้มงวดดังกล่าว ก็เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกทางด้านการค้า การลงทุน และเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมอำนวยต่อการทำธุรกิจ การลดหย่อนข้อกฎหมาย และสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ประกอบการทั้งจากในจีนเองและจากต่างชาติ รวมถึงให้บริการทางการเงิน การบังคับใช้กฎระเบียบที่เหมาะสม รวมถึงการให้ความสำคัญต่อการเข้ามาลงทุนจากต่างแดน และยืนยันจะปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานในการถือครองทรัพย์สินทางธุรกิจของนักลงทุนด้วย

ยุทธศาสตร์ดังกล่าวนี้ น่าจะมีส่วนกระตุ้นและสร้างความมั่นใจให้นักลงทุนต่างชาติ สำหรับการเข้าถึงประเภทอุตสาหกรรมการผลิตขนาดใหญ่ของจีน และระดับโครงสร้างพื้นฐานให้มากขึ้น เช่น โทรคมนาคม การท่องเที่ยว การศึกษา เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้แปลว่าจะมีการเปิดเสรีไปเสียหมด เพราะก็ยังคงมีรายการที่ไม่เปิดเสรี (negative list approach) ซึ่งห้ามต่างชาติลงทุนอยู่ด้วย แต่ก็มีการประกาศลดลงจากเดิม 95 รายการ เหลือเพียง 45 รายการ ซึ่งก็กล่าวได้ว่านี่คือการสังสัญญาณครั้งสำคัญ และสอดคล้องกับคำมั่นที่สีจิ้นผิงให้ไว้ว่า จีนพร้อมจะเปิดกว้างทางเศรษฐกิจสำหรับการลงทุนจากทั่วโลก


มีการวิเคราะห์ว่า แผนการนี้ยังจะทำให้มณฑลไห่หนานมีอิสระมากขึ้นในการเปิดรับการลงทุนจากต่างชาติ ขณะเดียวกัน ธุรกิจโทรคมนาคมจากต่างชาติที่ให้บริการเสริมก็สามารถเข้าสู่ตลาดได้โดยไม่ต้องผ่านหน่วยงานส่วนกลางอีกต่อไป นอกจากนี้ มณฑลไห่หนานจะนำระบบข้อมูลมาใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพด้านศุลกากรเพื่อส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ แล้วยังมีให้การส่งเสริมให้บริษัทข้ามชาติและบริษัทที่ทำการค้ายอมรับไห่หนานเป็นศูนย์กลางเครือข่ายการค้าระดับภูมิภาคและเติบโตต่อไปใน รวมถึงให้เป็นศูนย์กลางด้านการขนส่งระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ แผนพัฒนาดังกล่าวยังมีการต่อยอดอุตสาหกรรมบริการทางการแพทย์ของมณฑลไห่หนานที่แข็งแกร่งอยู่แล้วด้วย

ในปัจจุบัน มณฑลไห่หนานสามารถดึงดูดสถาบันการแพทย์ที่ทันสมัยและกลุ่มแพทย์จากต่างประเทศให้เข้ามาได้จำนวนมาก ซึ่งก็เป็นผลมาจากการผ่อนคลายกฎข้อบังคับด้านการนำเข้าเครื่องมือแพทย์และเภสัชภัณฑ์ รวมถึงนโยบายวีซ่าที่เริ่มใช้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้

นอกจากนี้ในแผนการยังมีการระบุว่า จะให้ลดหย่อนภาษีโดยเฉพาะอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์บางรายการในเขตนำร่องนี้อีกด้วย

ทั้งนี้ แผนการดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในเว็บไซต์ทางการของคณะรัฐมนตรีจีน (www.gov.cn)

ซึ่งต้องติดตามต่อไป

===================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer