top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ดีลส่งเสริมเส้นทางการค้าไทย-จีน การท่าเรือแหลมฉบังและท่าเรือชินโจว


ท่าเรือแหลมบังเซ็นข้อตกลงท่าเรือชินโจวของจีน ร่วมพัฒนาขยายการเดินเรือและเพิ่มการขนส่งสินค้าระหว่างกัน ภายใต้ One Belt One Road สายเรือหวังช่วยลดต้นทุนและขั้นตอนผ่านท่า จ่อเพิ่มความถี่เดินเรือจาก 2-3 เที่ยว/สัปดาห์เป็นทุกวัน


ในรายงานระบุว่า ร.ต.ต.มนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) รักษาการแทนผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ได้เปิดเผยว่า ทาง กทท.โดยท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) ได้ลงนามข้อตกลงท่าเรือพี่น้อง โดยร่วมกับ นางลี่ เซี่ย ฮวั่วหมิง ผู้ช่วยผู้อำนวยการและผู้จัดการฝ่ายพัฒนาการตลาด บริษัท เป่ยปู้-พีเอสเอ คอนเทนเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เทอร์มินอล จำกัด ผู้แทนของท่าเรือชินโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน สำหรับการตกลงความร่วมมือดังกล่าวนี้ ก็เพื่อส่งเสริมการค้าที่มีการขยายตัวและการให้บริการระหว่างกัน ซึ่งก็นับว่าเป็นไปตามยุทธศาสตร์ One Belt One Road ของจีน รวมถึงการขยายโอกาสทางธุรกิจ และเป็นการยกระดับของระบบขนส่งระหว่างประเทศอีกด้วย

สำหรับความร่วมมือระหว่างท่าเรือแหลมฉบังและท่าเรือชินโจวนั้น มีเป้าหมายหลักคือการสร้างความร่วมมือระหว่างกันเพื่อแก้ปัญหาในด้านต่างๆที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะต้นทุนจากการขนส่ง ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวยังสามารถช่วยเพิ่มปริมาณการขนส่งต่อกัน เนื่องจากทางจีนเองก็มีปัญหาเรื่องของกฎหมายระหว่างมณฑล อีกทั้งจีนเองก็มีความต้องการปรับเปลี่ยนและสร้างความคล่องตัวให้กับการนำเข้าส่งออก ซึ่งจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

ตามรายงานระบุว่า ในปัจจุบัน มีการเดินเรือจากแหลมฉบัง-ชินโจว สัปดาห์ละ 2-3 เที่ยว แต่หลังจากนี้เชื่อว่าจะมีการเดินเรือเพิ่มขึ้นแน่นอน โดยเส้นทางนี้ถือเป็นสายสั้น เป็นเรือฟีดเดอร์ขนาดเล็กและกลาง จะเน้นการเดินเรือชายฝั่งเป็นหลัก จากท่าเรือชินโจว (จีน)-ท่าเรือไฮฟอง-เว้-ดานัง (เวียดนาม)-กัมปงโสม (สีหนุวิลล์ กัมพูชา)-แหลมฉบัง-ท่าเรือกรุงเทพ เป็นปลายทาง โดยขนส่งยางพารา ผลไม้ มังคุด กล้วยหอม ทุเรียน เป็นต้น


ในแง่ Location ท่าเรือชินโจวตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน บริเวณอ่าวเป่ยปู้ ซึ่งปัจจุบันเป็นท่าเรือศูนย์กลางของจีนที่มีการเชื่อมโยงภายในของจีน และมีระบบ Logistics ที่ดี มีศักยภาพในการเชื่อมการเดินเรือ ซึ่งในหลายปีที่ผ่านมา จีนได้ยกระดับขึ้นจนสามารถรองรับสินค้าได้มากกว่า 114 ล้านตันต่อปี

สำหรับการค้าระหว่างไทย-จีน นับว่าจีนเป็น Partner หรือคู่ค้าอันดับหนึ่งของไทยเรา ซึ่งในปี 2018 มีมูลค่าการค้าถึง 2 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 16% ของมูลค่าการค้าทั้งหมดของไทย

===============================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

<