top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ชมคลิป จีนเปิดตัวสะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลก ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า


นับได้ว่าเป็นเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ของจีน หลังจากรายงานของสำนักข่าวหลายแห่งทั่วโลกได้รายงานเรื่องที่ประเทศจีนได้เปิดตัว “สะพาน ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า” (HKZM) หลังจากใช้เวลาสร้างนานกว่า 9 ปี และได้เปิดให้ประชาชนทุกภาคส่วนได้เริ่มใช้บริการเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2018 ที่ผ่านมา

แล้วนี่ก็คือการบันทึกว่า เป็นสะพานข้ามทะเลยาวที่ยาวที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการ ด้วยระยะทางกว่า 55 กิโลเมตร เป็นการเชื่อมฮ่องกง มาเก๊า เข้ากับเมืองท่าแห่งใหม่ของจีนคือ จูไห่ เข้าไว้ด้วยกัน


ในการเปิดตัวสะพานดังกล่าว ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีน ได้เดินทางมาเป็นประธานเปิดสะพานด้วยตนเอง รวมถึงผู้บริหารเขตพิเศษฮ่องกงและมาเก๊าก็ร่วมด้วยเช่นกัน

เหตุการณ์นี้นับว่าสร้างความตื่นตัวอย่างมาก และยังเป็นการลบคำปรามาสจากหลายฝ่ายที่มองว่าการสร้างสะพานเชื่อมนี้คือเรื่องเพ้อฝัน เป็นไปไม่ได้ แต่จีนก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า พวกเขาได้นำเอาคำสบประมาทมาเป็นแรงผลักดัน จนกระทั่งทำได้สำเร็จ


กว่าจะมาเป็นสะพานเชื่อม ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า

โครงการนี้เริ่มวางแผนมานานกว่าทศวรรษ แต่ด้วยอุปสรรคนานับปการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงบประมาณที่ต้องใช้ ปัญหาการทุจริตภายในรัฐบาลจีนที่สะสมมาตั้งแต่สมัยของประธานาธิบดีจางเจ๋อหมิน และยิ่งรุนแรงหนักขึ้นในสมัยของหูจิ่นเทา ยังมีอุปสรรคด้านองค์ความรู้ทางด้านวิศวกรรมโยธา เทคโนโลยีต่างๆ

เพราะปัญหาการก่อสร้าง ไม่ใช่แค่ระยะทางที่จะต้องสร้างยาวกว่า 55 กิโลเมตรเท่านั้น แต่มันคือการสร้างสะพานข้ามฝั่งทะเลที่ต้องรับมือกับการเกิดแผ่นดินไหว คลื่นทะเลแปรปรวน ซึ่งในทศวรรษก่อน จีนยังไม่มีเทคโนโลยีด้านการสร้างอุโมงค์ใต้ทะเลเพื่อแก้ปัญหาได้เท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ก็เริ่มต้นขึ้นจนได้ จากการเติบโตทางเศรษฐกิจของมาเก๊า และการทำข้อตกลงที่จะสร้างเส้นทางไร้พรมแดนที่จะเชื่อมจีน ฮ่องกง และมาเก๊าเข้าด้วยกัน

แล้วยังมีการเปิดเผยว่า สะพานแห่งนี้ใช้งบประมาณสูงถึง 20,000 ล้านดอลลาห์สหรัฐ สำหรับความยาวรวมทั้งสิ้น 55 กิโลเมตร (เป็นความยาวที่สุดในโลกเวลานี้) มีระยะทางในอุโมงค์ใต้น้ำถึง 6 กิโลเมตร ใช้ปริมาณเหล็กทั้งหมด 420,000 ตัน