บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

ชมคลิป จีนเปิดตัวสะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลก ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า


นับได้ว่าเป็นเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ของจีน หลังจากรายงานของสำนักข่าวหลายแห่งทั่วโลกได้รายงานเรื่องที่ประเทศจีนได้เปิดตัว “สะพาน ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า” (HKZM) หลังจากใช้เวลาสร้างนานกว่า 9 ปี และได้เปิดให้ประชาชนทุกภาคส่วนได้เริ่มใช้บริการเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2018 ที่ผ่านมา

แล้วนี่ก็คือการบันทึกว่า เป็นสะพานข้ามทะเลยาวที่ยาวที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการ ด้วยระยะทางกว่า 55 กิโลเมตร เป็นการเชื่อมฮ่องกง มาเก๊า เข้ากับเมืองท่าแห่งใหม่ของจีนคือ จูไห่ เข้าไว้ด้วยกัน


ในการเปิดตัวสะพานดังกล่าว ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีน ได้เดินทางมาเป็นประธานเปิดสะพานด้วยตนเอง รวมถึงผู้บริหารเขตพิเศษฮ่องกงและมาเก๊าก็ร่วมด้วยเช่นกัน

เหตุการณ์นี้นับว่าสร้างความตื่นตัวอย่างมาก และยังเป็นการลบคำปรามาสจากหลายฝ่ายที่มองว่าการสร้างสะพานเชื่อมนี้คือเรื่องเพ้อฝัน เป็นไปไม่ได้ แต่จีนก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า พวกเขาได้นำเอาคำสบประมาทมาเป็นแรงผลักดัน จนกระทั่งทำได้สำเร็จ


กว่าจะมาเป็นสะพานเชื่อม ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า

โครงการนี้เริ่มวางแผนมานานกว่าทศวรรษ แต่ด้วยอุปสรรคนานับปการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงบประมาณที่ต้องใช้ ปัญหาการทุจริตภายในรัฐบาลจีนที่สะสมมาตั้งแต่สมัยของประธานาธิบดีจางเจ๋อหมิน และยิ่งรุนแรงหนักขึ้นในสมัยของหูจิ่นเทา ยังมีอุปสรรคด้านองค์ความรู้ทางด้านวิศวกรรมโยธา เทคโนโลยีต่างๆ

เพราะปัญหาการก่อสร้าง ไม่ใช่แค่ระยะทางที่จะต้องสร้างยาวกว่า 55 กิโลเมตรเท่านั้น แต่มันคือการสร้างสะพานข้ามฝั่งทะเลที่ต้องรับมือกับการเกิดแผ่นดินไหว คลื่นทะเลแปรปรวน ซึ่งในทศวรรษก่อน จีนยังไม่มีเทคโนโลยีด้านการสร้างอุโมงค์ใต้ทะเลเพื่อแก้ปัญหาได้เท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ก็เริ่มต้นขึ้นจนได้ จากการเติบโตทางเศรษฐกิจของมาเก๊า และการทำข้อตกลงที่จะสร้างเส้นทางไร้พรมแดนที่จะเชื่อมจีน ฮ่องกง และมาเก๊าเข้าด้วยกัน

แล้วยังมีการเปิดเผยว่า สะพานแห่งนี้ใช้งบประมาณสูงถึง 20,000 ล้านดอลลาห์สหรัฐ สำหรับความยาวรวมทั้งสิ้น 55 กิโลเมตร (เป็นความยาวที่สุดในโลกเวลานี้) มีระยะทางในอุโมงค์ใต้น้ำถึง 6 กิโลเมตร ใช้ปริมาณเหล็กทั้งหมด 420,000 ตัน


สะพานเมื่อสร้างแล้วเสร็จ จะช่วยอะไรได้บ้าง

  • สามารถต้านทานแผ่นดินไหวได้ถึง 8 ริคเตอร์

  • ช่วยลดระยะเวลาเดินทางจาก ฮ่องกง ไปยัง มาเก๊า จูไห่ จาก 3 ชั่วโมง เหลือเพียง 45 นาที

  • จะช่วยอำนวยการเดินทางขนส่งให้ประชากรในเขตกว่างโจว และ ฮ่องกงมากกว่า 70 ล้านคน

งานนี้จึงไม่เพียงเป็นบทพิสูจน์ของภาควิศวกรรมโยธาของจีนเท่านั้น แต่ยังเป็นการพิสูจน์ถึงความสามารถของประเทศจีนในการพัฒนาโครงสร้างและระบบขนส่งครั้งสำคัญของประเทศ ที่จะส่งผลด้านบวกให้กับผู้คนและช่วยกระตุนเศรษฐกิจได้อีกมาก ซึ่งผู้ประกอบการไทยก็จำเป็นต้องอัพเดทกับเรื่องนี้เช่นกัน

แล้วอาจกล่าวได้ว่า การสร้างสะพานนี้ จึงเป็นมากกว่าแค่เรื่องของเส้นทางขนส่ง แต่มันคือสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของการผนวกรวมจีนและฮ่องกงว่าคือหนึ่งเดียวกันอย่างแท้จริงด้วย

================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

#levelupthailand

#chinamarketing

#การตลาดจีน


ดู 21 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer