top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีนสุดล้ำ ไม่ต้องใช้บัตรรถไฟใต้ดิน ด้วยระบบสแกนให้เดินเข้าใน 0.2 วินาที


การยกระดับของระบบสแกนหน้าตาและท่าทางของผู้โดยสาร ได้รับความสนใจจนกระทั่งทางสื่อใหญ่อย่าง Xinhua ได้นำมาเผยแพร่ครับ


ภาพจาก Xinhua News

เรียกได้ว่าเป็นการโชว์นวัตกรรมสุดล้ำของจีนที่ยังอยู่ในขั้นนำร่อง เมื่อผู้โดยสารรถไฟใต้ดิน สามารถที่จะเดินอย่างสบายใจเข้าไปในชานชาลาของสถานีรถไฟใต้ดินในหนานหนิง โดยที่ผู้โดยสารไม่ต้องแสดงบัตรโดยสารหรืออะไรทั้งสิ้น แล้วกระบวนการนี้ใช้เวลาเพียงแค่ 0.2 วินาที ซึ่งหากประสบความสำเร็จและสามารถขจัดปัญหาระบบรวนที่อาจจะเกิดขึ้นได้แล้ว ก็จะได้ขยายการใช้งานออกไปยังเมืองใหญ่อื่นๆต่อไป

ทางด้านสถานีเมืองหนานหนิง ถือว่าเป็นหนึ่งในสถานีนำร่องที่เริ่มการใช้นวัตกรรมสุดล้ำตัวนี้ โดยเป็นผลงานที่เคยนำแสดงและทดสอบมาแล้วในงานสาธิตของผู้ประกอบการและนวัตกรรมในเมืองหนานหนิง ที่มณฑลกว่างซี ซึ่งโครงการนี้ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่พัฒนาโดยบริษัทเทคโนโลยีท้องถิ่นของหนานหนิงเอง นั่นคือการใช้ “ระบบสแกนหน้าตาและท่าทาง” ซึ่งถือว่าล้ำขึ้นมาอีกขั้นจากการสแกนผ่านบัตรประชาชน หรือผ่านทางแอพของ WeChat

สำหรับขั้นตอนการทำงานนั้น เมื่อได้ติดตั้งระบบนี้กับประตูอัตโนมัติตรงบริเวณผ่านเข้าชานชาลา ผู้โดยสารสามารถที่จะเดินตัวปลิวเข้ามาโดยไม่ต้องใช้บัตรผ่านเพื่อทำการสแกนใดๆทั้งสิ้น เพราะอุปกรณ์และระบบจะช่วยยืนยันตัวตนของผู้โดยสารโดยผ่านการสแกนใบหน้า ท่าทาง แล้วทำการตัดเงินค่าโดยสารอัตโนมัติ โดยเวลาตรวจสอบตัวตนเพียงแค่ 0.2 วินาทีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเป็นระบบที่ล้ำยุคขนาดไหน ก็ยังมีความกังวลเกี่ยวกับการสแกนหน้าตาและท่าทางที่อาจผิดเพี้ยนจากฐานข้อมูลได้ ซึ่งคงต้องดูว่าหลังจากนำร่องเริ่มทดลองใช้งานที่หนานหนิงแล้ว จะมีการขยายขอบเขตและพัฒนาระบบต่อไปอย่างไรครับ

===================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ