top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ชาวสวนจีนพิการ ตั้งตัวได้จากธุรกิจออนไลน์ E-commerce


สำนักข่าว Xinhua รายงานเกี่ยวกับชาวจีนที่เป็นคนสวนพิการ อายุ 46 ปี สามารถไต่เต้าสร้างฐานะขึ้นมาได้หลังจากเริ่มเข้าสู่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ไปจนถึงก่อตั้งสำนักงานจัดหางานให้กับผู้ยากไร้และคนพิการด้อยโอกาส ทำให้ทางสำนักข่าวนำเรื่องของเขามาลงเป็นแรงบันดาลใจและตัวอย่างของการนำอินเทอร์เน็ตมาใช้กับธุรกิจในท้องถิ่นจนได้ผลลัพธ์ที่ดี


ภาพอ้างอิงจาก Xinhua

รายงานระบุว่า ฟู่ฝานผิง หญิงพิการวัย 46 ปี ชาวหมู่บ้านอี้ชื่อ อยู่ในมณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ต้องประสบอับเหตุเพลิงไหม้เมื่ออายุได้เพียง 18 ปี หลังจากนั้นเธอก็สูญเสียสมาชิกในครอบครัวไปถึงสี่คน และกลายเป็นคนพิการ ต้องเสียโฉมจากเหตุการณ์ครั้งนั้น

เธอต้องเผชิญกับความเจ็บปวดแสนสาหัส แต่ก็ไม่ยอมแพ้ต่อชะตาชีวิต ลุกขึ้นมาต่อสู้ใหม่ แล้วหลังจากรักษาอาการบาดเจ็บ เธอก็เริ่มลึกขึ้นมาทำงานและได้มีชีวิตแต่งงานในหลายปีต่อมา แม้จะมีร่างกายพิการ แต่ก็สามารถดูแลลูกได้ด้วยมือที่ไม่สมบูรณ์ รวมถึงทำงานบ้านได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ฟู่ฝานผิง ได้แรงบันดาลใจที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรเพิ่มเติม ในปี 2015 ที่ผ่านมา เธอมีโอกาสเข้าอบรมหลักสูตร E-Commerce ที่จัดอบรมในท้องถิ่น ซึ่งทางรัฐบาลจีนร่วมกับบริษัทในเครือ Alibaba

โดยปกติแล้ว เธอช่วยครอบครัวหารายได้เพิ่มจากาการเลี้ยงแกะและปลูกต้นไม้ จนเริ่มต้นสร้างธุรกิจขนาดเล็กขึ้นมาได้ หลังจากการเข้าอบรมหลักสูตร เธอก็ได้แรงบันดาลใจเพิ่มที่จะลองนำสินค้าและผลผลิตออกขายทางเว็บไซต์


หลังจากผ่านการฝึกอบรม เธอได้ทดลองเปิดร้านค้าปลีกทางออนไลน์ โดยนำผลผลิตเช่น แอปเปิ้ล และ ลูกแพร์ ไปจนถึงสิ่งต่างๆที่พอจะขายได้มาออกขาย แล้วเธอยังลงมือทำการถ่ายภาพ และส่งแฟกซ์เอกสารเพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ของเธอให้ลูกค้าด้วยตนเอง

หลังจากธุรกิจเติบโตขึ้น เธอก็ได้จดทะเบียนใบอนุญาตเริ่มต้นบริษัทอย่างเป็นทางการ และเริ่มมียอดขายสินค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ตามรายงานระบุว่า ในปัจจุบันบริษัทของเธอสามารถกระจายและขายสินค้าของหมู่บ้านในละแวกใกล้เคียงได้ถึง 15 แห่ง แล้วยังส่งผลช่วยให้ผลิตภัณฑ์ของเธอเข้าถึงหมู่บ้านต่างๆ รวมถึงมีโอกาสนำสินค้าจากชาวบ้านมาวางขาย ทำให้หลายครอบครัวเริ่มมีฐานะการเงินดีขึ้นและหลุดพ้นจากความยากจนไปด้วย

ปัจจุบัน เธอได้จัดตั้งสำนักงานเพื่อจ้างงานคนยากจนและคนพิการ เพื่อหวังจะมอบโอกาสให้กับคนเหล่านี้ เหมือนที่เธอเคยเผชิญมาก่อน และหวังที่จะสร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงเพิ่มศักยภาพและการสร้างรายได้ให้กับคนพิการเหล่านี้ด้วย

===============================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing