top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

JD.com ลงทุนขยายโครงสร้าง Logistics บริการรับส่งพัสดุในจีน


มีรายงานเกี่ยวกับการขยายโอกาสทางธุรกิจของ JD.com (Jingdong) ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซอันดับ 2 ของจีน ในฐานะคู่แข่งสำคัญของ Akibaba โดยได้มีการออกประกาศเพิ่มบริการใหม่ที่ต่อยอดจากโครงสร้างพื้นฐานเดิมของบริษัทที่ได้ลงทุนไว้นานหลายปี นั่นคือระบบบริการรับขนส่งพัสดุสินค้าทั่วประเทศจีน ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นการลงทุนในแนวทางที่คล้ายกับ Amazon ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา

สำหรับเป้าหมายใหญ่ของ JD.com ก็คือ ต้องการกระจายและให้บริการขนส่งพัสดุไปทั่วประเทศจีนได้ทั้งหมดภายในไม่กี่ปีข้างหน้า แต่ในเบื้องต้น จะมุ่งเน้นการให้บริการรับพัสดุเฉพาะในเมืองสำคัญ เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกว่างโจว แต่กระนั้นก็สามารถจัดส่งพัสดุไปยังเป้าหมายปลายทางในประเทศจีนได้ทั้งหมด แล้วค่อยขยายขอบเขตการรับพัสดุออกไปในหัวเมืองชั้น 1 และ 2 ถัดไปมุ่งเน้น Logistics

แนวทางของ JD.com มีความแตกต่างจากคู่แข่งในธุรกิจ E-commerce อื่นๆ และแตกต่างจากยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba ในแง่ที่พวกเขามุ่งเน้นการลงทุนในระบบ Supply Chain เองทั้งหมด นั่นทำให้พวกเขามีความโดดเด่นในด้านของ Logistics โดยครอบคลุมตั้งแต่ คลังสินค้า การขนส่งด้วยรถบรรทุก และรถเล็กสำหรับจัดส่งสินค้า

ทางด้าน Zhenhui Wang ซึ่งเป็น CEO ของบริษัทได้กล่าวว่า ทางบริษัทมุ่งเน้นในการนำโครงสร้างพื้นฐานที่ลงทุนไว้เหล่านี้มาต่อยอดเป็นบริการขนส่งสินค้าทั่วไปได้อีกด้วย เพื่อให้พวกเขาเป็นแพลตฟอร์มแบบ Retail-as-a-Service ที่มีจุดเด่นคือทำให้ผู้ใช้บริการสามารถร่วมใช้โครงสร้างพื้นฐานที่บริษัทลงทุนไว้ให้เป็นประโยชน์อื่นๆได้แนวทางที่แตกต่างจาก Alibaba

เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งรายสำคัญอย่าง Alibaba ที่มีการร่วมดีลกับบริษัทขนส่ง Cainiao Network แต่พวกเขาก็ไม่ได้เป็นเจ้าของเองทั้งหมด 100% นอกจากนี้ทาง ยังเข้าถือหุ้นในบริษัทขนส่งบางรายเพื่อช่วยละภาระในด้านนี้

แต่การที่ JD.com มุ่งเน้นบริการขนส่งสินค้าและพัสดุ ก็ทำให้สามารถควบคุมและบริหารจัดการในด้านนี้ได้อย่างเต็มที่ ทั้งวันเวลาในการขนส่ง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งยังสามารถรองรับการจัดส่งพัสดุมูลค่าสูงได้ด้วย

ปัจจุบัน JD.com มีคลังสินค้าในจีนมากกว่ากว่า 500 แห่ง และจุดบริการรับส่งสินค้าราว 7,000 แห่ง ยานพาหนะขนส่งสินค้ากว่า 2 แสนคันขึ้นไป ซึ่งก็เป็นการหาหนทางที่จะขยายธุรกิจและแข่งขันกับ Alibaba ในสิ่งที่พวกเขามีอยู่แล้วนั่นเอง

====================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing