top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

โอกาสบุกตลาดจีน เครื่องสำอางไทยยังได้รับความนิยมสูงสุด


มีรายงานล่าสุดเกี่ยวกับสินค้ายอดนิยมบนเว็บไซต์ E-Commerce ยอดนิยมของจีนหลายแห่ง เช่น Taobao Tmall และอื่นๆ ที่บ่งชี้ว่า สินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง ความสวยงาม ยังคงเป็นสินค้ายอดนิยมอันดับหนึ่ง แล้วก็เป็นหนึ่งในสินค้าที่นักท่องเที่ยวจีนให้ความสนใจสูงสุดในการมาเที่ยวประเทศไทยด้วย


เครื่องสำอางได้รับความนิยมสูงสุด

กระแสรักความสวยงาม ทำให้ขาวผ่อง ผิวเนียน ถือว่าเป็นเรื่องที่สาวชาวจีนทั้งน้อยใหญ่ชื่นชอบกันมาก แล้วไม่เพียงแต่ผู้หญิงเท่านั้น กระทั่งผู้ชายชาวจีนก็มีความสนใจด้านนี้มากขึ้นทุกขณะ โดยส่วนหนึ่งยังเป็นผลมาจากกระแสการติดตามไอดอลที่ชื่นชอบทางโซเชียลอีกด้วย

สำหรับสินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง ถือว่ามีอัตราเติบโตอย่างต่อเนื่องมาตลอดทุกปี ที่น่าสนใจคือได้รับผลกระทบจากภาวะชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีนไม่มากนัก

นอกจากนี้ มีการเปิดเผยสถิติการส่งออกเครื่องสำอางไทยจากรายงานของกรมศุลกากรเมื่อสิ้นปี 2017 พบว่ามีมูลค่าสูงกว่า 8.2 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตาม พื้นที่ของเครื่องสำอาง ยังถือว่าเป็นตลาดขนาดใหญ่ในระดับ Mass ทั้งกลุ่มตลาดล่าง กลาง และระดับสูง ที่ยังสามารถเปิดพื้นที่ให้ผู้เล่นเข้าไปอยู่อีกมาก แม้ว่าการแข่งขันจะรุนแรงเช่นกันก็ตาม
ช่องทางการจำหน่าย ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

ช่องทางออนไลน์กำลังได้รับความนิยมสูงมากขึ้น โดยผ่านแพลทฟอร์มยอดนิยมของจีน ไม่ว่าจะเป็น WeChat Pay Taobao Tmall.com และกระทั่งโซเชียล Weibo อีกด้วย

ในส่วนของการขายทางหน้าร้าน นักท่องเที่ยวจีนนิยมเข้ามาซื้อจากเมืองไทยกลับไปเป็นของฝากจำนวนมาก เช่น หน้าร้านของ Beauty Buffet หรือ Duty Free ที่ King Power เป็นต้น

สำหรับผู้ผลิตและเจ้าของกิจการรายย่อย จำเป็นที่จะต้องศึกษาช่องทาง E-Commerce ให้มากขึ้นครับ

ส่วนกรณีของผู้ที่มองโอกาสส่งออก จะต้องทำเรื่องขออนุญาต ซึ่งมี 3 ประเภท ได้แก่ Safety and Health Quality Tests, Certificate for Imported Cosmetics, Certificate for Labeling of Import and Export

===========================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism