บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

ปัจจัยจากตลาดหุ้นสหรัฐสั่นคลอน ทำราคาหุ้นของ Tencent ดิ่งลดลงกว่า 40%


เมื่อหุ้นของ Tencent ดิ่งลดลง

ในช่วง 2-3 วันนี้ มีรายงานสำคัญเกี่ยวกับมูลค่าของราคาตลาดหุ้นบริษัทยักษใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนหลายแห่งที่มีราคาหุ้นลดลงอย่างมาก โดยเฉพาะบริษัทที่ได้ชื่อว่ามีมูลค่าหุ้นสูงสุดของจีนในปีทที่ผ่านมาอย่าง Tencent ดิ่งวูบลดลงถึงกว่า 40%

หลายคนพอจะทราบกันมากขึ้นว่า Tencent ที่ก่อตั้งโดย หม่าฮั่วเถิ่ง กำลังเป็นบริษัททางด้านเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงคู่มากับ Alibaba ของแจ็คหม่า ซึ่งผลงานบริการสำคัญของ Tencent คือการพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำคัญอย่างเช่น Wechat และ Wechat Payซึ่งเป็นบริการสำคัญในด้าน E-Payment ที่คนจีนแทบจะมีติดไว้ในมือถือเกือบทุกคน ซึ่งมีสถิติว่ามีจำนวนผู้ลงทะเบียนของ WeChat มากกว่า 1,000 ล้านคน จากเมื่อต้นปี 2018 ที่ผ่านมา

แต่จากรายงานล่าสุดระบุว่า Tencent (TCEHY) ที่เคยมีมูลค่าหุ้นพุ่งสูงสุด กลับมีราคาตลาดหุ้นลดลงกว่า 40% จากรายงานของ Bloomberg

แล้วสาเหตุมาจากอะไรกันแน่

หลายฝ่ายได้วิเคราะห์กันว่า เป็นผลกระทบมาจากสงครามการค้าระหว่าง จีนและสหรัฐอเมริกา แต่ที่จริงแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆที่คาดไม่ถึงอีก


หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีจีนร่วงเพราะตลาดหุ้นที่สหรัฐ

อันที่จริงแล้ว ไม่เพียงแต่ Tencent บริษัทเดียวเท่านั้น แต่บริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Alibaba และ Jingdong ต่างก็มีราคาในตลาดหุ้นตกลงกันทั้งหมด กล่าวได้ว่าเป็นผลกระทบแบบลูกโซ่ที่ส่งผลกระทบต่อบริษัทใหญ่ๆของจีนในเวลานี้

อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ว่า สาเหตุหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อเรื่องนี้ มาจากสภาวะทางเศรษฐกิจของประเทศจีน ที่ได้รับผลกระทบในสงครามการค้ากับสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ ยังอาจเป็นเพราะหุ้นของบริษัท Tencent (และ Alibaba) ได้จดทะเบียนในตลาดหุ้นของนิวยอร์ค ซึ่งเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาที่ตลาดหุ้นของสหรัฐได้รับผลกระทบจนเกิดเป็นลูกโซ่ โดยมีสาเหตุสืบเนื่องมาจากรัฐบาลจีน ซึ่งนัยยะหนึ่งเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของรัฐบาลสหรัฐ เป็นผู้ถือพันธบัตรรัฐบาลของสหรัฐไว้มากที่สุด

แล้วด้วยการที่สหรัฐอเมริกาได้ประกาศสงครามทางการค้ากับจีน และกำลังมีความเคลื่อนไหวในเชิงลบกับอีกหลายประเทศ จึงทำให้หลายประเทศมีแนวโน้มที่จะเริ่มหันไปทำการค้าด้วยเงินสกุลอื่น ไม่ใช่แค่จากในดอลล่าร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าทางรัฐบาลจีนก็ไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะขายพันธบัตรสหรัฐอย่างที่หลายฝ่ายกังวลว่า จะทำเพื่อเป็นการตอบโต้หรือกดดันในสงครามการค้า

ทางด้านธนาคารกลางของสหรัฐก็ได้แก้ปัญหาเรื่องนี้ ด้วยการปรับขึ้นดอกเบี้ยพันธบัตร ซึ่งทำให้ผลตอบแทนจากการถือพันธบัตรมีความมั่นคงกว่าตลาดหุ้น นี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้มีการปรับเปลี่ยนการลงทุนจากการถือหุ้นมาถือพันธบัตรแทน

ปัจจัยอีกข้อหนึ่งที่ไม่อาจมองข้ามได้ก็คือ หุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีเป็นตัวที่อ่อนไหวง่าย ดังนั้นจึงเป็นอีกสาเหตุที่อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการลงทุนดังกล่าวยิ่งขึ้นนั่นเอง


Tencent โดนผลกระทบต่อเนื่องมาทั้งปี

เมื่อประมาณเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา มีรายงานว่า ตลาดหุ้นในจีนแผ่นดินใหญ่กำลังเข้าสู่ภาวะจำศีล (ตลาดหมี) ซึ่งก็ได้ลดลง 6% แล้วไปกระทบถึงค่าเงินหยวนที่อ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนก่อนหน้านี้ ส่งผลต่อนักลงทุนชาวจีนที่ถือเงินหยวน เพราะทำให้ต้องซื้อหุ้นฮ่องกงสูงขึ้น

แล้วหนึ่งในบริษัทที่รับผลกระทบจากเรื่องนี้ก็คือ Tencent ที่ทำให้พวกเขาต้องสูญเสียมูลค่าตลาดไปมากกว่า 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐตั้งแต่ตืนปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งยังมีความกังวลเกี่ยวกับการที่รัฐบาลจีนสั้งแบนเกมออนไลน์บางเกม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สำคัญของ Tencent


โดยสรุป

การที่หุ้นของ Tencent ดิ่งลดลงเช่นนี้ ก็ไม่ได้เป็นการบ่งบอกว่าเศรษฐกิจของจีนกำลังย่ำแย่ลงแต่อย่างใด แต่อาจเป็นการส่งสัญญาณในทางตรงกันข้ามก็เป็นได้ ซึ่งคงต้องจับตามองดูสถานการณ์ต่อไป

===================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


ดู 9 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce

บทความแนะนำ

บริการของเรา