top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีนอาจจะแซงหน้าสหรัฐ ผงาดเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจโลกในปี 2030


สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานถึงเรื่องที่นักเศรษฐศาสตร์ตะวันตกวิเคราะห์ว่าจีนกำลังจะแซงหน้าสหรัฐอเมริกา ขึ้นเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจเบอร์หนึ่งของโลกภายในไม่เกิน 15 ปี หรืออย่างน้อยภายในปี 2030 ที่จะถึงนี้ทางสำนักข่าวบลูมเบิร์ก (25 ก.ย.) กล่าวถึงการวิเคราะห์ของกลุ่มนักเศรษฐศาสตร์จากเอชเอสบีซี โฮลดิงส์ พีแอลซี (HSBC Holdings Plc) ธนาคารและบริษัทผู้ให้บริการด้านการเงินที่มีสาขาและสำนักงานทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และในหลายประเทศรวมแล้วกว่า 75 แห่งทั่วโลก โดยกลุ่มนักเศรษฐศาสตร์ได้คาดการณ์ว่า จีนกำลังจะแซงหน้าสหรัฐอเมริกาขึ้นเป็นประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกในอีกทศวรรษถัดไป หรืออย่างน้อยก็ประมาณปี 2030

ในรายงานยังระบุถึงผลการศึกษาว่า ในอนาคตประเทศจีนจะยิ่งเป็นผู้นำและปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของหลายประเทศทั่วโลก

สำหรับการวิเคราะห์ ระบุว่าจีดีพีของจีนจะพุ่งทะยานขึ้นจาก 14.1 ล้านล้านดอลลาร์ในเวลานี้ ขึ้นเป็น 26 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2030

หากเปรียบเทียบกันแล้ว จีดีพีของสหรัฐยังจะเติบโตช้ากว่า โดยจะขยับจาก 20.4 ล้านล้านดอลลาร์เป็น 25.2 ล้านล้านดอลลาร์


แต่การวิเคราะห์ดังกล่าวตรงข้ามกับคำกล่าวงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากทรัมป์ยืนกรานว่า ภายในระยะเวลาอันใกล้ จีนจะยังไม่สามารถแซงหน้าสหรัฐได้แน่นอน

ทั้งนี้ รายงานการวิเคราะห์และคาดการณ์ของเอชเอสบีซี ที่ได้รับการสนับสนุนโดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) จากเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก็แสดงว่าจีนอาจจะกลายเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก ภายในปี 2030 แล้วรายงานยังระบุอีกว่า จะเกิดตลาดใหม่ที่อาจจะส่งผลให้เกิดการขยายตัวในทั่วโลกขยายตัวได้มากถึง 70% เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น ซึ่งคงต้องรอติดตามความเปลี่ยนแปลงและสถานการณ์ต่างๆต่อไป ซึ่งประเทศไทยก็จะได้รับผลกระทบไม่ทางใดก็ทางหนึ่งจากการแข่งขันที่รุนแรงของสองมหาอำนาจครั้งนี้ด้วยแน่นอน

แหล่งที่มา https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-09-25/hsbc-sees-china-economy-set-to-pass-u-s-as-number-one-by-2030

========================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing