top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

แจ็คหม่า ยกเลิกสัญญาจ้างงาน 1 ล้านตำแหน่งในสหรัฐ หนุนจีนในสงครามการค้า


ตาต่อตา ฟันต่อฟัน!!! กล่าวได้ว่าเวลานี้ไม่ใช่แค่ภาครัฐของจีนเท่านั้นที่กำลังตอบโต้สหรัฐอเมริกาในสงครามการค้า แต่ภาคเอกชนก็กำลังเข้าร่วมด้วย เมื่อ แจ็คหม่า ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของเครือ Alibaba ยักษ์ใหญ่ของธุรกิจ E-payment จากแดนมังกร ได้ประกาศยกเลิกแผนสร้างงานในสหรัฐกว่า 1 ล้านตำแหน่ง หลังจากที่เคยวางแผนนี้ไว้ตั้งแต่ในปี 2017 ที่ผ่านมา

มาดูกันว่า เกิดอะไรขึ้น


สงครามการค้า จีน-สหรัฐ

หลังจากกรณีที่สหรัฐประกาศสั่งเก็บภาษีสินค้าจากจีน 2.2 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นสงครามการค้าที่สหรัฐวางมาตรการต่อจีน

แล้วก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ทางการจีนได้ประกาศตอบโต้สหรัฐด้วยการ ยื่นขอคว่ำบาตรสินค้าจากสหรัฐฯ รวมแล้วมูลค่ากว่า 2.2 แสนล้านเหรียญ ตามเอกสารที่เผยแพร่โดยองค์การการค้าโลก (WTO) แม้ว่าหลังจากนั้นไม่กี่วัน ทางจีนก็ตอบข้อเสนอเจรจาการครั้งค้าใหม่กับสหรัฐฯแล้วก็ตาม แต่บทสรุปก็ยังคงเป็นตามเดิม เมื่อทางสหรัฐยืนยันเกี่ยวกับมาตรการเก็บภาษีสินค้าจากจีนต่อ

สำหรับมาตรการนี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศกร้าวว่า ถ้าหากจีนกล้าตอบโต้ เขาก็จะดำเนินมาตรการเก็บภาษีสินค้าจากจีนที่มีทั้งหมด ซึ่งทางการจีนก็ได้เลือกที่จะตอบโต้กลับ เมื่อมีรายงานว่า จีนประกาศสั่งเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ เป็นมูลค่ากว่า 60,000 ล้านเหรียญ ทั้งนี้ จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. นี้เป็นต้นไป

หลายประเทศต่างก็มีความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าในครั้งนี้ และฝ่ายวิเคราะห์ว่า ทางสหรัฐต้องการกดดันให้เกิดการค้าระหว่างทั้งสองประเทศ ที่จะทำให้สหรัฐได้ผลประโยชน์มากขึ้นท่ามกลางการแข่งขันทางการค้าที่รุนแรง และยังเป็นการป้องกันไม่ให้จีนขึ้นมาเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจหมายเลขหนึ่งด้วย

อันที่จริง ในสมัยของรัฐบาลบารัค โอบามา เคยมีการตอบโต้กันในลักษณะนี้มาบ้างแล้ว ผลลัพธ์ก็คือ ทางจีนเทขายทองคำครั้งใหญ่ จนราคาทองคำดิ่งร่วงอยู่ระยะหนึ่ง แล้วจีนก็ซื้อกลับคืนด้วยจำนวนที่มากกว่าเดิม ทำให้หลายฝ่ายคาดว่า จีนมีทองคำสะสมในประเทศเป็นปริมาณมหาศาลยิ่งกว่าที่คาดกันไว้


แจ็คหม่า ยกเลิกสัญญา

ในการประชุมกับนักลงทุนประจำปีครั้งล่าสุด แจ๊คหม่าได้ออกมาแถลงเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐในครั้งนี้ว่า อาจจะไม่จบในเร็ววัน และยืดเยื้อต่อไปอีกอย่างน้อย 20 ปี ซึ่งสถานการณ์อาจวุ่นวายมากกว่าที่หลายฝ่ายคาดไว้ เพราะทางการจีนเอง ก็ไม่ได้ยอมโอนอ่อนหรือถอยหลังตามที่สหรัฐข่มขู่

เมื่อรัฐบาลจีนประกาศเดินหน้าตอบโต้ แจ็คหม่า ก็ได้เข้าร่วมวงด้วย โดยการถอนคำมั่นสัญญาที่เครือ Alibaba เคยให้ไว้เกี่ยวกับโครงการสร้างงาน 1 ล้านตำแหน่ง ซึ่งเป็นแผนระยะ 5 ปีที่เคยจะเข้าไปทำไว้ในสหรัฐ

แต่อันที่จริง แผนงานนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่แล้ว เพราะแผนการสร้างงานดังกล่าว มีแนวคิดคือต้องการผลักดันผู้ประกอบการทั้งรายย่อยและขนาดกลางในสหรัฐ โดยเฉพาะภาคเกษตรกรรม ให้เข้ามาในแพล็ตฟอร์มของ Alibaba ซึ่งในสหรัฐเองก็ไม่การแข่งขันที่สูง อีกทั้ง Alibaba ยังเสียเปรียบในการทำตลาดนอกประเทศเมื่อไม่มีรัฐบาลจีนหนุนหลัง (ข้อนี้ทาง Alibaba ยังไม่สามารถสู้ Tencent ที่ออกไปโกอินเตอร์ได้สำเร็จมากกว่า)


โดยสรุป

อาจกล่าวได้ว่า การยกเลิกสัญญาในครั้งนี้ของ Alibaba ก็เป็นการแสดงจุดยืนที่มีต่อประเทศจีนในการทำสงครามการค้า และเสมือนการระงับแผนการบุกตลาดสหรัฐเอาไว้ และนับเป็นอีกหมากการเดินที่ฉลาดของแจ็คหม่าด้วย

============================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing