top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Pinduoduo อีคอมเมิร์ซมาแรงบุกตลาดล่างในจีน แย่งส่วนแบ่งจาก Alibaba


Pinduoduo เป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) ที่กำลังมาแรงในประเทศจีน ซึ่งมีรายงานว่าได้เข้าขยายการลงทุนและเข้าตลาดหุ้น Nasdaq ไปเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งในช่วงที่ผ่านมาพวกเขาก็เข้ามาแย่งส่วนแบ่งจาก Alibaba ในระดับตลาดล่างเวลานี้

ตามรายงานระบุว่า พวกเขาเพิ่มทุนไป 1,600 ล้านดอลลาร์ ราคาหุ้นในวันแรกปรับเพิ่มขึ้นถึง 36% ทำให้มีมูลค่ากิจการราว 24,000 ล้านดอลลาร์

วันนี้เรามารู้จักกับ Pinduoduo เพิ่มขึ้นครับ


Pinduoduo คืออะไร

Pinduoduo เป็นเว็บไซต์ผู้ให้บริการด้าน E-Commerce ของจีน ก่อตั้งขึ้นโดย Colin Huang อดีตวิศวกร Google ในปี 2015 ในเวลานี้มี Tencent เป็นผู้ถือหุ้นรายสำคัญ

สำหรับชื่อของ Pinduoduo คนไทยอาจจะไม่คุ้นชื่อนัก

แต่สำหรับธุรกิจซื้อขายสินค้าออนไลน์ในจีนช่วง 2-3 ปีหลังนี้ นี่ถือว่าเป็นหนึ่งในแพล็ตฟอร์มหน้าใหม่ของจีนที่มาแรงมาก นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งและเปิดใช้บริการในปี 2015 และยังนับว่าเป็นกรณีศึกษาสำหรับการเข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาดจากยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ Pinduoduo ยังถูกเปรียบเทียบจากสื่อต่างประเทศว่า เปรียบเสมือนกับ Groupon ของจีน ซึ่งในกรณีของ Groupon เคยเป็นเว็บขายดีลที่มาแรงมาก ในช่วง 3-4 ปีก่อนหน้านี้ด้วย


กลยุทธ์ จับตลาดล่าง

หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้ Pinduoduo เข้ามาแข่งขันและแย่งตลาดจาก Alibaba ไปได้พอสมควร ก็เนื่องจากการวางตำแหน่งของการบุกตลาดผู้บริโภคที่กลุ่มรายได้น้อย และสินค้าราคาถูก ซึ่งจากรายงานล่าสุดระบุว่า พวกเขามีส่วนแบ่งในธุรกิจออนไลน์จีนราว 5.2% มีจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 340 ล้านคน และมีสถิติว่า ผู้ซื้อสินค้าประจำวันที่ 56 ล้านคน

กลุ่มเป้าหมายของ Pinduoduo จะเน้นกลุ่มลูกค้าในเมืองระดับรองของจีน และเน้นที่สินค้าราคาถูก รวมถึงใช้กลยุทธ์เน้นทำโปรโมชั่นและส่วนลด ทำให้มีราคาถูกกว่าสินค้าที่วางขายบน Taobao ของ Alibaba แม้ว่าจะถูกกว่าไม่มากก็ตาม แต่ก็ทำให้พวกเขาเข้ามาครองส่วนแบ่งตลาดนี้ได้ระดับหนึ่ง


ขยายตลาดผ่าน WeChat

เป็นอีกหนึ่งในกลยุทธ์ที่ทำให้ Pinduoduo เติบโตเร็วขึ้น นั่นคือการทำตลาดผ่าน WeChat

เนื่องจาก WeChat ถือว่าเป็นเครือข่ายโซเชียลอันดับหนึ่งของจีนที่ไม่เพียงแต่สำหรับใช้สื่อสารเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการจ่ายเงินและทำธุรกรรม E-Payment ต่างๆด้วย ทำให้การเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคของ Pinduoduo ยิ่งมีความเจาะจงมากขึ้น

ทิศทางต่อไปของ Pinduoduo

แม้ว่าจะมีการเติบโตสูง แต่ก็นำมาซึ่งการแข่งขันที่รุนแรงด้วย เพราะด้วยความที่สินค้าที่จำหน่ายเน้นราคาถูกเป็นหลัก ก็ทำให้ผันแปรไปกับคุณภาพสินค้าเช่นกัน โดยเฉพาะกลุ่มผลไม้ ที่แม้ว่าจะมียอดจำหน่ายสูง แต่มีโอกาสที่สั่งแล้วจะได้ผลไม้เน่าเสียไปด้วยนั่นเอง

ดังนั้นเมื่อติดตลาดในระดับหนึ่งแล้ว เราอาจจะได้เห็นการปรับกลยุทธ์ของพวกเขาในขั้นต่อไปเร็วๆนี้

===========================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing