top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีน-สหรัฐ ยอมคุยกันอีกรอบ!! จีนรับคำเชิญสหรัฐเปิดเจรจาข้อเสนอการค้าครั้งใหม่Let’s Talk จีน-สหรัฐ ยอมคุยกันอีกรอบ

หลังจากสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐเพิ่มความตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุด ทางสหรัฐฯก็ส่งคำเชิญให้จีนมาพูดคุยเจรจาทางการค้าระดับสูงอีกครั้ง

สำนักข่าว Xinhua (14 ก.ย.2018) รายงานว่า หลังจากไม่กี่วันก่อน ทางจีนได้ยื่นขอคว่ำบาตรสินค้าจากสหรัฐฯ รวมแล้วมูลค่ากว่า 2.2 แสนล้านบาท ตามเอกสารที่เผยแพร่โดยองค์การการค้าโลก (WTO) แต่เมื่อมาวันนี้ ทางจีนยินดีต้อนรับข้อเสนอเจรจาการครั้งค้าใหม่ของสหรัฐฯ และเตรียมจัดส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงในการเจรจาครั้งนี้

เกี่ยวกับการตอบรับคำเชิญในครั้งนี้ ทางกระทรวงพาณิชย์จีน (MOFCOM) ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 13 ก.ย. ว่ารัฐบาลจีนยินดีต้อนรับคำเชิญจากสหรัฐฯ โดยเฉพาะในประเด็นร้อนเรื่องการเจรจาทางการค้าระดับสูงรอบใหม่ เพื่อร่วมหารือสำหรับโอกาสที่จะลดข้อขัดแย้งที่จะทำให้จีนและสหรัฐฯได้เข้าไปสู่สงครามการค้าให้เบาบางลง ซึ่งรวมถึงรายละเอียดที่เฉพาะเจาะจงในเชิงลึกด้วย


ด้านเกาเฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีนกล่าวในงานแถลงข่าวว่า

“จีนเชื่อว่าการเพิ่มความขัดแย้งในสงครามการค้า ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์กับฝ่ายใดเลย”

สำหรับหนึ่งในตัวแทนของจีนที่คาดไว้ก็คือ นายหลิวเฮ่อ รองนายกรัฐมนตรี และยังดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจระดับสูงให้กับประธานาธิบดีสีจิ้นผิงด้วย

ในงานแถลงข่าว เกิ่งส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนยังกล่าวว่า “ที่จริงแล้ว ทีมงานเจรจาทั้งของจีนและสหรัฐฯ ยังคงมีการติดต่อสื่อสารระหว่างกันในหลายรูปแบบ ทั้งการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความวิตกกังวลในสถานการณ์ของทั้งสองประเทศ นับตั้งแต่ที่ทั้งคู่ได้ปรึกษาหารือเกี่ยวกับประเด็นทางการค้าในระดับรองนายกรัฐมนตรีที่กรุงวอชิงตันเมื่อเดือนที่แล้ว”

สำหรับที่มาของคำเชิญครั้งนี้ มาจากเจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐฯนำโดย นายสตีเวน เทอร์เนอร์ มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ซึ่งถูกส่งมายังประเทศจีนในช่วงสัปดาห์นี้


จากภาพคือตัวแทนเจรจาหลักของทั้งสองฝั่ง