บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

สีจิ้นผิง เข้าพบ ปูติน เสริมสร้างสัมพันธ์จีน-รีสเซีย ในวันที่โลกเปลี่ยนขั้วสีจิ้นผิง เข้าพบ ปูติน ยืนยันความสัมพันธ์ระหว่าง จีน-รัสเซีย ส่งเสริมสัมพันธ์ทวิภาคี ท่ามกลางสถานการณ์โลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงและปัญหาต่างๆ

สำนักข่าว Xinhua (11 ก.ย.) รายงานว่า ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ผู้นำจีน และ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ต่างมีความเห็นตรงกันที่ทั้งสองชาติ จีน-รัสเซีย จะร่วมกันส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีเพื่อ สร้างเสถียรภาพในโลก

รายงานระบุว่า สีจิ้นผิงเดินทางมาเยือนเมืองวลาดีวอสตอคของรัสเซีย ในช่วงเช้าของวันประชุมเศรษฐกิจภูมิภาคตะวันออก (Eastern Economic Forum: EEF) ครั้งที่ 4 ซึ่งในครั้งนี้เป็นการเดินทางมาตามคำเชิญของปูตินในระหว่างการประชุม ผู้นำสองมหาอำนาจทั้งสีจิ้นผิงและปูติน ต่างก็มีความเห็นตรงกันว่า ความสัมพันธ์จีน-รัสเซีย กำลังพัฒนาไปอย่างเข้มแข็งมากในช่วงปีที่ผ่านมานี้ และก็กำลังเดินหน้าเข้าสู่การยกระดับพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้สูงขึ้นกว่าเดิม

ในเวลานี้ สถานการณ์ของโลกกำลังอยู่ในช่วงผันผวน เปลี่ยนแปลง ปัญหาต่างๆในทั่วโลกต่างส่งผลกระทบต่อหลายประเทศในโลก แต่ผู้นำทั้งสองต่างก็ยืนยันว่า จีนและรัสเซีย ทั้งสองประเทศซึ่งมีบทบาทมากในเวทีโลกจะยังคงยังยืนหยัดเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ไปจนถึงการรักษาเสถียรภาพของโลก

สีจิ้นผิงกล่าวย้อนถึงการประชุมที่ผ่านมาในปีนี้ ณ กรุงปักกิ่งและโจฮันเนสเบิร์ก ว่าผ่านไปด้วยดี และความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศถือว่าอยู่ในระดับสูงสุด มีสถานะพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งทั้งสองประเทศจะให้ความสำคัญทางการทูตระหว่างกันด้วยความเคารพต่อกันอย่างสูงสุด

ไม่เพียงเท่านั้น สีจิ้นผิงยังกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างจีนและรัสเซียที่จะนำมาสู่ความได้เปรียบทางการเมือง และความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมในด้านต่างๆที่จะส่งผลประโยชน์ต่อประชาชนของทั้งสองประเทศต่อไป

สีจิ้นผิงยังกล่าวย้ำถึงยุทธศาสตร์ หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) ว่าทั้งจีนและรัสเซียควรเสริมสร้างความร่วมมือเพื่อแนวคิดยุทธศาสตร์นี้ไปด้วยกัน และยังรวมถึงสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (Eurasian Economic Union : EaEU) ในการขยายความร่วมมือที่หลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นด้านพลังงาน เกษตร วิทยาศาสตร์ นวัตกรรมเทคโนโลยี และธุรกรรมการเงิน


สีจิ้นผิงยังกล่าวเสริมอีกว่าว่า

“ทั้งสองประเทศเป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งองค์การสหประชาชาติ และเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาด้านเศรษฐกิจอย่างก้าวกระโดด ดังนั้นจีนกับรัสเซียควรรับผิดชอบในภารกิจของการร่วมปกป้องเสถียรภาพของโลก ร่วมสร้างความเจริญและการพัฒนาไปด้วยกัน”

สีจิ้นผิงยังกล่าวขอให้สองประเทศยึดถือเอาวัตถุประสงค์และหลักการของกฎบัตรสหประชาชาติเป็นสำคัญ ในการร่วมกันต่อต้านลัทธิเอกภาคนิยมและลัทธิคุ้มครองทางการค้า

ทางด้านปูตินได้ก็กล่าวขอบคุณต่อสีจิ้นผิง ในการเข้าร่วมประชุมเศรษฐกิจภูมิภาคตะวันออก รวมถึงความสัมพันธ์ที่พัฒนาขึ้นมาของจีนและรัสเซียในช่วงหลายปีมานี้

ผู้นำมหาอำนาจทั้งสองประเทศ ยังได้ร่วมกันพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นและมุมมองต่างๆในเชิงลึก ทั้งในระดับประเทศและภูมิภาค และร่วมกันเป็นสักขีพยานการลงนามในเอกสารความร่วมมือระหว่างกันอีกหลายฉบับ ซึ่งเชื่อว่าจะยิ่งเสริมสร้างความแน่นแฟ้นนี้ต่อไป

=========================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


ดู 11 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer