top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Tesla เตรียมเปิด Gigafactory ในจีน ดันอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าเมื่อจีนกำลังจะกลายเป็นประเทศผู้ใช้บริการรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่สุดของโลกในเร็วๆนี้

สำหรับในคลิป เป็นการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในงาน CESAsia2018 ณ มหานครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน


อันที่จริงก่อนหน้านี้ไม่นานมีข่าวใหญ่ว่า Elon Musk นักธุรกิจและนักนวัตกรรมชื่อดัง CEO ของบริษัท Tesla (ซึ่งเวลานี้กำลังทำให้มูลค่าหุ้นของบริษัทตัวเองดิ่งลงจากการสูบกัญาชาออกสื่อโซเชียล) ได้ประกาศที่จะสร้าง Gigafactory ในประเทศจีน เพื่อที่จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่รายใหญ่สุดในประเทศจีน

ซึ่งแผนการนี้ จะเป็นการรองรับกับการจัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับใช้งานในประเทศจีน ซึ่งในเวลานี้จีนกำลังกลายจะเป็นผู้นำเข้าอันดับ 1 ของโลก

เท่านั้นไม่พอ บริษัทยักษ์ใหญ่ในจีนยังผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นเอง โดยเฉพาะ BYD ซึ่งกำลังเป็นแบรนด์ใหญ่ของจีนที่มาแรงมาก และยังมีบริษัทอื่นๆรวมแล้วอีก 9 แห่งที่กำลังแข่งขันกันอย่างรุนแรง ที่จะเป็น Tesla ในประเทศจีนให้ได้

สำหรับบริษัท Tesla ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา

ซึ่งการประกาศที่จะสร้างโรงงานแบตเตอรี่ Gigafactory ในจีน ก็เพื่อบุกตลาดรถไฟฟ้าในประเทศจีนโดยเฉพาะ โดยคาดว่าจะใช้ระยะเวลาการก่อสร้างทั้งหมด 2 ปี จึงเริ่มผลิตรถยนต์ได้

สำหรับการเลือกเปิด Gigafactory ในจีนโดยตรง แทนที่จะนำเข้าจากที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งพวกเขาก็มีโรงงานนี้อยู่แล้ว หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าอาจเพราะต้องการทำให้ราคาของแบตเตอรี่ถูกลงไปอีก โดยการลดต้นทุนในการขนส่งนำเข้า

อีกทั้งปัญหาที่เกิดจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ ที่ยังคุกกรุ่นอยู่ ไม่มีใครบอกได้ว่า จะไปสิ้นสุดที่ตรงไหน ก็ได้ส่งผลต่อสินค้านำเข้าหลายประเภทที่จะต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

ทั้งนี้ก็คงต้องดูทิศทางต่อไปของภาคอุตสาหกรรมนี้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

===================================================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing